Mỹ: Mở 'tiệc corona' thách thức dịch bệnh, mắc luôn Covid-19

HỒNG NAM, THEO VTC  - Theo Nhịp Sống Việt | 29/03/2020 03:43 PM

Một người tại Kentucky nhiễm Covid-19 sau khi mở tiệc thách thức dịch bệnh và từ chối thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội của chính phủ Mỹ.

Theo CNN, nhóm người sống tại Kentucky, Mỹ vừa mở "tiệc corona" để công khai thách thức khuyến cáo giãn cách xã hội của Chính phủ Mỹ. Ít nhất một trong số họ sau đó được xác định mắc Covid-19.

Theo ông Andy Beshear, thống đốc tiểu bang Kentucky, nhóm người nói trên "nghĩ mình không thể bị nhiễm bệnh", không cần mọi chỉ dẫn sức khỏe và quyết định mở tiệc để chứng minh điều đó. "Điều đó khiến tôi phát điên", ông Beshear chia sẻ. "Chúng ta đáng lẽ phải làm tốt hơn thế".

Mỹ: Mở tiệc corona thách thức dịch bệnh, mắc luôn Covid-19 - Ảnh 1.

Giới trẻ Mỹ coi thường chỉ dẫn sức khỏe của chính phủ.

Phần lớn các ca tử vong do Covid-19 đều đến từ người trên 60 tuổi hoặc có bệnh nền trước đó, song các quan chức y tế và lãnh đạo trên khắp thế giới vẫn kêu gọi các thanh, thiếu niên thực hiện cách ly với cộng đồng. Nếu họ nhiễm bệnh, ngay cả khi không có triệu chứng, họ vẫn có thể lây bệnh cho người khác và tạo ra chuỗi lây nhiễm gây hậu quả khôn lường.

Theo nghiên cứu từ Trung Quốc, những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, khi họ không có ý thức bảo vệ sức khỏe cho người khác.

Bên cạnh đó, virus corona cũng tác động đến giới trẻ Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. Báo cáo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật và phòng ngừa cho thấy 20% số người nhập viện do SARS-CoV-2 tại Mỹ có độ tuổi từ 20 đến 44. Ở New York, 53% trường hợp nhiễm bệnh đến từ những người trong độ tuổi 18 đến 49.

Bang California tuần vừa qua ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Thống kê từ Pháp và Italy cũng cho thấy, rất nhiều người trẻ nhiễm Covid-19 có triệu chứng từ nặng đến rất nặng. Điều đó cho thấy virus corona không "miễn nhiễm" hay có tác dụng nhẹ hơn với người trẻ.

Tính đến sáng nay (29/3), Mỹ ghi nhận 123.750 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, với 2.227 người chết. Mỹ đang là quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất và tăng mạnh nhất thế giới. Số ca nhiễm tại Kentucky là 394 trường hợp, tăng hơn gấp đôi sau 3 ngày, với 8 trường hợp thiệt mạng.

Mỹ: Mở tiệc corona thách thức dịch bệnh, mắc luôn Covid-19 - Ảnh 3.