Mỹ đưa ra dự luật cấm xem phim khiêu dâm trên điện thoại, ai vi phạm bị phạt tiền để xây tường biên giới với Mexico

DS  - Theo Helino | 24/01/2019 03:14 PM

Mới đây, nghị sĩ Gail Griffin đề xuất nhà sản xuất điện thoại, máy tính phải cài sẵn phần mềm ngăn xem phim khiêu dâm trực tuyến trên thiết bị.

Tại phiên làm việc đầu tiên trong năm 2019 của Hạ viện tiểu bang Arizona, hạ nghị sĩ Gail Griffin đã trình Dự thảo luật số hiệu HB2444 với nội dung yêu cầu nhà phân phối đồ điện tử như smartphone, laptop... phải cài sẵn phần mềm chặn nội dung khiêu dâm trực tuyến trên những thiết bị được mua bán trong phạm vi bang.

Theo dự luật HB2444, số tiền 20 USD sẽ được bổ sung vào quỹ trợ cấp và được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, nhưng ở vị trí ưu tiên là hỗ trợ xây tường biên giới của tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra còn một số mục đích khác như giúp đỡ nạn nhân bị lạm dụng tình dục, cung cấp chỗ ở tạm thời, hỗ trợ hoạt động thực thi pháp luật.

Mỹ đưa ra dự luật cấm xem phim khiêu dâm trên điện thoại, ai vi phạm bị phạt tiền để xây tường biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Theo đó, để được gỡ phần mềm, người dùng phải nộp đơn yêu cầu chứng minh đủ 18 tuổi, cam kết hiểu rõ nguy cơ gặp phải nội dung khiêu dâm sau khi bỏ chặn, và phải trả một lần khoản phí 20 USD cho chính quyền bang cùng với mức phí do bên cài phần mềm đặt ra. Người nào tự ý vô hiệu hóa phần mềm ngăn chặn sẽ bị coi là vi phạm pháp luật.

Trong dự luật, nội dung khiêu dâm bị định nghĩa là các tài liệu "hiển nhiên phản cảm", không có giá trị về văn chương, nghệ thuật, chính trị hoặc khoa học. Dự luật cũng đề cập tới việc cấm nội dung khiêu dâm có mục đích trả thù, và quy định bộ phận nào trên cơ thể cần bị kiểm duyệt.

Ngay lập tức, dự luật vấp phải sự phản đối mạnh. Phát ngôn viên của Liên hiệp tự do ngôn luận cho biết nếu được thông qua, dự luật sẽ đánh thuế với nội dung truyền thông, từ đó xâm phạm vào quyền tự do ngôn luận được quy định trong Hiến pháp.

Mỹ đưa ra dự luật cấm xem phim khiêu dâm trên điện thoại, ai vi phạm bị phạt tiền để xây tường biên giới với Mexico - Ảnh 2.

Hạ nghĩ Gail Griffin.

Khi được hỏi về vấn đề này vào ngày 22/1, nữ hạ nghị sĩ Gail Griffin tiết lộ đây không phải ý tưởng của mình mà của một cử tri không xác định. Bà tuyên bố sẽ không tiếp tục xúc tiến để dự luật được thông qua.

Dự thảo luật tương tự như trên từng xuất hiện ở 18 tiểu bang của Mỹ, lần gần đây nhất là vào năm 2018 tại hạ viện bang Virginia, nhưng đều không nhận được sự ủng hộ và cuối cùng thất bại.