Mỹ điều tra nghi vấn TikTok vi phạm cam kết bảo vệ trẻ em

CAO LỰC, THEO NGƯỜI LAO ĐỘNG  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/07/2020 04:13 PM

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn ứng dụng phổ biến TikTok (Trung Quốc) vi phạm thỏa thuận 2019 về bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, Reuters dẫn 2 nguồn tin mật cho biết hôm 8-7.

Nguồn tin mật từ một nhóm chính sách công nghệ ở bang Massachusetts và một nguồn tin mật khác cho biết họ đã tham dự vào 2 cuộc gọi hội nghị riêng biệt với giới chức FTC, cũng như giới chức Bộ Tư pháp Mỹ để thảo luận về cáo buộc TikTok vi phạm thỏa thuận được công bố vào tháng 2-2019.

Động thái này là trở ngại mới nhất cho ứng dụng nêu trên, vốn phổ biến với thanh thiếu niên. TikTok trước đó đã bị nhiều cơ quan chính phủ xem xét, trong đó có Ủy ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ.

Trước đó, vào tháng 5, Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số (CDD), Chiến dịch vì trẻ em không thương mại (CCFC) cùng nhiều tổ chức khác đã yêu cầu FTC điều tra nghi vấn TikTok không xóa video và thông tin cá nhân của những người dùng tuổi 13 hoặc nhỏ hơn, cùng những vi phạm khác.

Mỹ điều tra nghi vấn TikTok vi phạm cam kết bảo vệ trẻ em - Ảnh 1.

Mỹ nghi ngờ TikTok chia sẻ thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một người phát ngôn của TikTok khẳng định họ luôn "xem xét vấn đề an toàn của mọi người dùng một cách nghiêm túc", nói thêm rằng tại Mỹ họ "cung cấp cho những người dùng dưới 13 tuổi một trải nghiệm sử dụng ứng dụng hạn chế, với các biện pháp bảo vệ an toàn và riêng tư bổ sung đặc biệt dành cho người dùng trẻ tuổi".

Ngoại trưởng Mỹ hôm 6-7 tuyên bố Mỹ đang xem xét khả năng cấm TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia, nói rằng ứng dụng này chia sẻ thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc – một cáo buộc mà họ đã bác bỏ.

Một ngày sau, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Washington sẽ "tiếp tục cứng rắn" với các thực thể Trung Quốc có thể đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có TikTok.

Mỹ điều tra nghi vấn TikTok vi phạm cam kết bảo vệ trẻ em - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters