Muốn xây máy chơi game trong năm 2020, bạn cần bao nhiều GB Ram?

Real Madrid  - Theo Nhịp Sống Việt | 02/03/2020 05:30 PM

Ngày nay, khi công nghệ đồ họa đang phát triển không ngừng nghỉ, không mấy ngạc nhiên khi các game bom tấn đang đòi hỏi cấu hình ngày một cao hơn.

Ngày nay, khi công nghệ đồ họa đang phát triển không ngừng nghỉ, không mấy ngạc nhiên khi các game bom tấn đang đòi hỏi cấu hình ngày một cao hơn. Từ dung lượng, bộ vi xử lý, card đồ họa và đặc biệt là Ram… tất cả đều leo thang một cách chóng mặt và đánh thẳng vào túi tiền của mỗi game thủ.

Muốn xây máy chơi game trong năm 2020, bạn cần bao nhiều GB Ram? - Ảnh 1.

Muốn xây máy chơi game trong năm 2020, bạn cần bao nhiều GB Ram?

Cách đây 20 năm, bạn chỉ cần một thanh Ram 32MB là đã có thể chiến tốt Diablo II, tựa game hot nhất ở thời điểm đó. Sau 2 thập kỷ, con số đó đã gấp lên hàng trăm lần. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi mình cần bao nhiêu Ram cho chiếc PC chơi game của mình trong năm 2020? Nếu chưa có câu trả lời chính xác, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ở thời điểm hiện tại, bạn chưa cần đến 16GB Ram

Để thử nghiệm sự khác biệt giữa 16GB Ram và 8GB Ram, chúng tôi đã cho chạy thử với hai tựa game ngốn cầu hình nhất nhị thị trường lúc này là Metro Exodus và Middle Earth: Shadow of Mordor. Với CPU AMD Ryzen 9 3900X và card đồ họa RTX 2080 Ti, thiệt lập thử nghiệm khi chơi sẽ để ở 4K (3840 x 2160).

Muốn xây máy chơi game trong năm 2020, bạn cần bao nhiều GB Ram? - Ảnh 2.

Với Metro Exodus, bạn có thể thấy fps cao nhất khi sử dụng 16GB Ram và 8GB Ram không khác biệt là bao (36 so với 34, chênh 5,55%).

Muốn xây máy chơi game trong năm 2020, bạn cần bao nhiều GB Ram? - Ảnh 3.

Tương tự như vậy với Middle Earth: Shadow of Mordor, mức chênh thậm chí còn thấp hơn, chỉ 1,3%.

Như vậy, với trải nghiệm game đơn thuần, sự khác biệt giữa 16GB Ram và 8GB Ram là không đáng kể.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, 16GB Ram là điều cần thiết

Như thử nghiệm ở trên, có thể thấy ở thời điểm hiện tại, 8GB Ram là hoàn toàn ổn cho các trải nghiệm chơi game hoặc công việc bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ không tồn tại lâu.

Ở một thí nghiệm khác, chúng tôi đã thử chạy song song một vài tab Chrome cùng Sekiro: Shadows Die Twice ở mức cấu hình tầm trung. Con số ghi nhận được là hai công việc này sẽ ngốn khoảng 7GB bộ nhớ hệ thống. Như vậy, chúng ta đã gần đạt ngưỡng tối đa của 8GB Ram.

Cùng với trải nghiệm như trên, chúng tôi thay Sekiro: Shadows Die Twice bằng Borderlands 3, con số ghi nhận được là lớn hơn khá nhiều, 12GB bộ nhớ hệ thống. Đến đây, câu chuyện về 8GB Ram có lẽ đã phải lùi vào quá khứ.

Ngoài ra, với những ai có yêu cầu cao và luôn muốn trải nghiệm game ở mức tiêu chuẩn 120 khung hình/giây, việc trang bị 16Gb Ram là điều cần thiết ngay ở thời điểm này.