Muốn sử dụng Internet tốc độ cao nhất thì dùng nhà mạng nào tại Việt Nam ?

T.T - Vnreview  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/04/2020 06:30 PM

 
  thích

Đây là câu hỏi được nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam thắc mắc.

Theo kết quả đo lường của VNNIC, VNPT là đơn vị đứng đầ về tốc độ internet cố định và Viettel là nhà mạng di động nhanh nhất Việt Nam hiện nay. Cụ thể hơn, trong quý I/2020, hệ thống VNNIC Speedtest thu về được gần 30.000 mẫu đo của người dùng, xuất phát từ 69 mạng (xác định bởi các số hiệu mạng ASN độc lập), trong đó phần lớn kết nối thuộc các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT, FPT, Mobifone, CMC.

Muốn sử dụng Internet tốc độ cao nhất thì dùng nhà mạng nào tại Việt Nam ? - Ảnh 1.

Số liệu tổng hợp cho thấy chất lượng kết nối internet Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn, một số thống kê cao hơn số liệu công bố bởi các hệ thống quốc tế trong quý 1/2020. Cụ thể, tốc độ download trung bình của các mạng cố định băng thông rộng đạt 61,69 Mbps, cao hơn 45% so với kết quả đo do hệ thống nước ngoài đã công bố. Đối với mạng di động, số liệu Download trung bình đạt 39,44 MBps cũng cao hơn 18,7%.

Theo các số liệu được công bố, VNPT là nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) đứng đầu về tốc độ Download/Upload, tiếp theo là Viettel và FPT. CMC Telecom cũng có kết quả Download/Upload rất cao (84,27Mbps/74,43Mbps).

Muốn sử dụng Internet tốc độ cao nhất thì dùng nhà mạng nào tại Việt Nam ? - Ảnh 2.

Kết quả đo kiểm trung bình chung của các nhà mạng cũng có xu hướng tăng trong tháng 2 và tháng 3, thời điểm chính phủ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet cố định tăng tốc độ để đáp ứng nhu cầu làm việc tại nhà trong đợt dịch Covid-19.

Trong khi đó, ở mảng kết nối internet di động, Viettel là đơn vị có tốc độ Download/Upload trung bình cao nhất (41,45Mbps/32,70Mbps) trong quý 1 năm 2020, tiếp đến là Vinaphone, Mobifone. Điều đáng chú ý là chất lượng truy cập internet qua di động còn thấp hơn so với dịch vụ cố định băng rộng khoảng 1,5 lần.

Muốn sử dụng Internet tốc độ cao nhất thì dùng nhà mạng nào tại Việt Nam ? - Ảnh 3.

Kết quả thống kê chất lượng truy cập Internet của các mạng di động quý 1 năm 2020

Việc công bố và đánh giá chất lượng truy cập Internet từ kết quả đo của người dùng trên hệ thống VNNIC Speedtest bước đầu đã đem đến bức tranh thống kê đa chiều về Internet Việt Nam. Đây là nguồn dữ liệu tham khảo hữu hiệu, phục vụ người sử dụng, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước trong giám sát, cải thiện chất lượng truy cập Internet, xây dựng báo cáo toàn cảnh về Internet Việt Nam.

VNNIC Speedtest là hệ thống đo chất lượng truy cập internet do VNNIC xây dựng, đặt tại các trạm trung chuyển Internet Quốc gia (VNIX). Người dùng Internet (xDSL, FTTH, di động,…) có thể chọn các điểm kiểm tra để đo chất lượng truy cập Internet.