Muốn máy tính chạy mượt, nâng cấp RAM hay SSD sẽ lợi hơn?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/04/2022 12:00 PM

 
  thích

Sự khác biệt chính xác giữa nâng cấp RAM và nâng cấp SSD là gì?

Nếu bạn muốn tăng hiệu suất của máy tính, việc bổ sung RAM hoặc ổ SSD mới rất có ý nghĩa. Một trong hai tùy chọn có thể mang lại lợi ích và khiến máy tính chậm bắt đầu chạy nhanh hơn.

Một vấn đề mà mọi người phải đối mặt khi lựa chọn các bản nâng cấp này là chúng hơi giống nhau. Bởi vì điều này, nên rất dễ hiểu lầm cái nào sẽ có tác động lớn hơn.

Vậy, sự khác biệt chính xác giữa nâng cấp RAM và nâng cấp SSD là gì? Máy tính của bạn cần cái nào hơn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

RAM so với SSD: Cái nào phù hợp với bạn hơn?

Muốn máy tính chạy mượt, nâng cấp RAM hay SSD sẽ lợi hơn? - Ảnh 1.

RAM và SSD đều là giải pháp tiềm năng giúp tăng tốc máy tính

Nếu máy tính của bạn không đủ nhanh, cả RAM và SSD đều là giải pháp tiềm năng. Loại nâng cấp phù hợp cho PC phụ thuộc chủ yếu vào thông số kỹ thuật của nó.

RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Dung lượng RAM trong máy tính có ảnh hưởng tổng thể lớn hơn đến tốc độ chạy của máy. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Nếu máy tính của bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều RAM nữa sẽ không có tác dụng gì lớn. 8GB RAM là đủ cho hầu hết các mục đích và có nhiều hơn 16GB thường là không cần thiết.

Nếu ổ cứng đang làm chậm máy tính của bạn, thay thế RAM cũng sẽ không thay đổi được điều đó. Với hai trường hợp này, nâng cấp ổ SSD thực sự sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Muốn máy tính chạy mượt, nâng cấp RAM hay SSD sẽ lợi hơn? - Ảnh 2.

Thêm RAM cho máy tính

Thêm RAM vào PC sẽ cải thiện hiệu suất bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ mà các chương trình có thể truy cập khi chúng đang chạy.

- Chạy nhiều chương trình nhanh hơn

- Chạy các chương trình lớn nhanh hơn

SSD cải thiện hiệu suất máy tính như thế nào?

Muốn máy tính chạy mượt, nâng cấp RAM hay SSD sẽ lợi hơn? - Ảnh 3.

- Cải thiện thời gian khởi động

- Load game nhanh hơn

- SSD cung cấp nhiều thứ khác ngoài hiệu suất

Lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào PC bạn sử dụng

Cả RAM và SSD đều có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất của PC. Lựa chọn phù hợp cho bạn phụ thuộc vào những gì PC hiện tại của bạn đang thiếu và những khía cạnh hiệu suất mà bạn hy vọng sẽ cải thiện.

RAM thường là lựa chọn tốt hơn. Nó có thể hữu ích cho cả loại chương trình bạn cần chạy và số lượng chương trình bạn có thể chạy đồng thời. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa nếu máy tính của bạn hiện có mức RAM thấp.

Nếu bạn đã có nhiều RAM, việc thêm nhiều hơn nữa sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn. Khi đó, ổ SSD nên được xem xét vì nó mang lại những lợi ích bổ sung như thời gian khởi động nhanh hơn.


https://gamek.vn/muon-may-tinh-chay-muot-nang-cap-ram-hay-ssd-se-loi-hon-20220401115702752.chn