Muốn chơi tản nhiệt nước? Đây là những kiến thức cơ bản buộc phải biết

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/07/2016 12:30 PM

Chúng tôi xin được giới thiệu về các khái niệm cơ bản nhất trong một bộ tản nhiệt nước, bao gồm cả những chi tiết cấu tạo nên hệ thống giúp cho bộ máy của bạn hoạt động một cách hoàn hảo, mát mẻ.

Hiện tại ở Việt Nam, tản nhiệt nước cho máy tính đã trở thành một thú chơi được nhiều người yêu thích, bao gồm cả giới game thủ, những tín đồ công nghệ, PC hay đơn thuần là một bạn trẻ yêu cái đẹp. Không giống như các loại tản nhiệt khí thông thường chỉ gồm một "cục kim loại" đơn giản thì bộ Watercooling là một hệ thống bao gồm khá nhiều thành phần, mỗi chi tiết lại có những đặc trưng riêng và người chơi phải nắm rõ toàn bộ chúng.

Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu về các khái niệm cơ bản nhất trong một bộ tản nhiệt nước, bao gồm cả những chi tiết cấu tạo nên hệ thống giúp cho bộ máy của bạn hoạt động một cách hoàn hảo, mát mẻ.

Đầu tiên là khái niệm cơ bản nhất về Watercooling: Tản nhiệt nước (thường được viết tắt là WC, nhưng không phải nhà vệ sinh đâu nhé), hệ thống này có thể lắp được cho rất nhiều loại máy móc với mục đích giải nhiệt triệt để, bạn có thể gặp ứng dụng của chúng ở ngay chiếc xe máy hay ô tô mình đi... tuy nhiên ở đây chúng tôi xin được giới hạn lại ở mảng máy tính, ngoài ra còn có thêm Xbox, PS3 PS4 - các loại máy console phổ biến, được game thủ ưa thích.

Tản nhiệt nước phù hợp với ai? Về cơ bản thì Watercooling phù hợp với những người đam mê yêu cái đẹp của PC và những ai có nhu cầu tần suất làm việc cao mở máy 20/24 như: Các nhà thiết kế cần render ảnh, phim, mô hình 3D, game thủ cày cuốc trong thế giới ảo cả ngày hay những nhà làm phim... và đặc biệt là dân overclock thì nên làm 1 bộ tản nhiệt nước để máy chạy trơn tru phục vụ nhu cầu của mình.

Một bộ nước hoàn thiện gồm những thành phần cơ bản sau đây:

- Block: Thành phần có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt nóng phát ra từ CPU, VGA, Main, RAM. Block được thiết kế 1 đường nước vào và 1 đường nước ra để dẫn đến bộ phận khác (trên mỗi block có ghi rõ đường out đường in, nên xem kỹ tránh bị nhầm).

Block hiệu năng ngon hay dở thường được đánh giá ở những yếu tố như: Mặt đồng tiện rãnh mỏng và nhỏ (thì sẽ tăng diện tích tiếp xúc từ mặt đồng với nước giúp truyền nhiệt nhiều hơn), cách ép nước trong block (mỗi hãng làm có cách ép nước khác nhau)...

- Radiator (thường được gọi tắt là Rad): Có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt từ nước và giải nhiệt cho nước. Nước chạy vào rad và được chia đi qua các rãnh nhỏ (tùy từng kiểu thiết kế mỗi rad khác nhau một chút), mỗi rad có 10~12 rãnh, giữa các rãnh được xếp kín các lá tản nhiệt. Rad càng to, dày và lá tản nhiệt xếp chi chít thì khả năng giải nhiệt càng cao, ngoài ra còn phụ thuộc vào chất liệu rad được làm bằng nhôm hay đồng và quạt có áp suất gió ra sao nữa.

- Reservoir (thường gọi là tank): Đơn giản là bộ phận chứa nước, khi lắp xong chúng ta đổ coolant (nước làm mát) vào tank để hoàn thiện hệ thống. Tank đc làm bằng Acryl hoặc Acetal, cao cấp nhất giờ là Glass. Thực tế thì Tank có ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ case nên cần chọn kỹ một chút. Hiện tại có 2 loại tank trụ (phổ biến hơn) và hộp lắp khe 5.25.

- Pump (máy bơm): Nhiệm vụ bơm nước chạy tuần hòan trong toàn bộ hệ thống WC. Nên đầu tư ban đầu một cái bơm khỏe và ngon chút để sau này có thể upgrade thoải mái các thành phần khác như block, Rad...

- Fitting và Tube (cút nước và ống): Nhiệm vụ kết nối tất cả các bộ phận với nhau lại. Fitting được chia ra 2 loại: fit cắm ống cứng và cắm ống mềm (tube cứng và tube mềm).

Làm sao để biết fitting và tube tương thích với nhau? Đơn giản thôi, chỉ cần nhìn thông số chúng giống nhau là lắp được, ví dụ: fitting ID:10mm/OD:13mm thì loại tube cắm vừa fitting đó cũng phải có thông số tương tự ID:10mm/OD:13mm.

- Coolant: Nước giải nhiệt, nhiệm vụ dẫn nhiệt, cũng giống như nước giải nhiệt đổ vào xe tay ga, nhưng khác ở chỗ loại này được chế tạo đặc biệt dành cho hệ thống tản nhiệt nước máy tính với chất lượng thành phẩm cao hơn và mang tính thẩm mỹ nữa (màu mè đẹp mắt, có phản chiếu đèn UV...).

Ngoài các phần chính trên phải có để hoàn thiện bộ tản nhiệt nước thì mọi người có thể lắp đặt thêm 1 số đồ chơi như: Sensor hiển thị nhiệt độ nước, chong chóng, lọc cặn, fitting led...

Hi vọng với những thông tin cơ bản này, các bạn sẽ có cài nhìn tổng quan hơn về hệ thống tản nhiệt nước máy tính của mình, hoặc mình đang định đầu tư.

Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ Vietnam Watercooling Group trên mạng xã hội facebook, các game thủ muốn học hỏi thêm kinh nghiệm về tản nhiệt nước có thể trao đổi tại đây rất dễ dàng.

Cấu hình 80 triệu cho game thủ Việt Nam nào máu GTX1080