Muốn chơi game đêm mà không ồn ào, khỏi bị bố mẹ mắng, đây là bí kíp nên thuộc

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/02/2017 02:43 PM

 
  thích

Những kinh nghiệm lựa đồ đơn giản để giữ chiếc máy tính của bạn luôn yên lặng trong quá trình sử dụng.

Chắc hẳn nhiều game thủ Việt đã quá quen với trường hợp bộ máy tính của mình 'gào rú' lên một cách khủng khiếp mỗi lúc bật máy và nhất là khi vào game thì đúng như một chiếc... công nông chạy ngoài đường. Rõ ràng là điều này vô cùng khó chịu bởi tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng tới trải nghiệm game cũng như giải trí rất nhiều. Điều này còn kinh khủng hơn khi bạn chơi đêm và đôi khi còn bị bố mẹ phát hiện dẫn tới ăn mắng.

Vậy thì làm thế nào để giữ chiếc máy tính của bạn luôn yên lặng, ngay từ khi bắt đầu? Thực tế thì đây chỉ là những điều đơn giản nhưng ít người chú ý tới trong quá trình mua bán, lắp đặt bộ máy tính cá nhân với mục đích chơi game cũng như làm việc, giải trí. Sau đây là 'bí kíp' mà các game thủ nên để tâm đến mỗi khi tậu bộ PC cho bản thân.

Sử dụng các loại case lắp được quạt lớn

Tiếng ồn của máy tính chủ yếu phát ra từ những chiếc quạt, sau một thời gian sử dụng thì chúng sẽ bị 'khô dầu' và phát ra những âm thanh vô cùng 'chát chúa', nhất là khi phải quay nhanh để giải nhiệt cho các linh kiện như CPU, VGA cũng như tống đống khí nóng ra ngoài thùng máy. Loại quạt to sẽ giúp lưu lượng khí được chuyển qua nhanh hơn, lớn hơn, do đó quạt không cần quay quá nhanh vẫn có thể giải nhiệt nhanh chóng, từ đó giảm ồn đáng kể.

Tất nhiên để lắp được quạt to thì thùng máy phải có chỗ lắp chúng, và game thủ cũng nên chú ý điều này, không nên chọn các loại case có kích thước quá nhỏ chỉ hỗ trợ fan 8 cm, hãy chọn loại dùng fan 12 cm đổ lên, nếu 14 cm được thì càng tốt!

Đầu tư tản nhiệt ngon lành thay cho mặc định của CPU

Hiện tại nhiều người cho rằng những loại quạt đi kèm theo CPU đã đủ để phục vụ việc hoạt động của nó rồi bởi những loại chip đời mới rất mát và ít tốn điện, nếu không OC thì chẳng việc gì phải mua cái khác cho tốn tiền! Thế nhưng, chỉ cần sau một thời gian là bạn sẽ 'biết nhau ngay' bởi chiếc tản nhiệt mặc định này có thể khiến bạn giật mình mỗi khi vào game, đặc biệt nếu game thủ không vệ sinh bộ máy thường xuyên.

Tốt nhất là nên đầu tư một khối tản nhiệt riêng cho CPU của mình, không cần phải loại xịn quá, tầm trung là được rồi, nó sẽ giúp chiếc máy tính của bạn giảm ồn đáng kể về lâu về dài đấy, chưa kể còn mát mẻ hơn nữa.

Nếu như kinh phí thấp thì nên chọn một bộ tản nhiệt khí khoảng 300 - 400 ngàn đồng là rất ổn rồi, còn nếu có điều kiện thì hãy lắp tản nhiệt nước, vừa đẹp vừa mát lại còn đỡ ồn.

Về các loại VGA đời cao thì thông thường NSX đã trang bị những loại tản nhiệt rất tốt và OC sẵn lên một chút rồi, do đó ít khi chúng trở nên ồn ào quá đáng, trừ khi bạn dùng cả mấy năm trời không thèm bỏ ra thổi bụi lấy một lần.

Lựa chọn bộ nguồn xịn, công suất thực lớn

Để cung cấp điện năng cho dàn máy thì bộ nguồn phải chuyển đổi từ điện lưới xoay chiều sang điện một chiều và toả ra nhiệt lượng khá lớn, nhất là khi phải làm việc ở mức cao. Do đó game thủ nên lựa chọn PSU có công suất thực lớn hơn so với tổng điện năng tiêu hao của các linh kiện, giúp cho nguồn không cần phải chạy hết năng lực liên tục dẫn tới nóng và cần giải nhiệt mạnh, gây ra nhiều tiếng ồn.

Bộ nguồn nào cũng có quạt tản nhiệt riêng, và cũng theo nguyên tắc phía trên thì càng to các ít ồn, do đó thông thường thì nên chọn loại có quạt kích thước 12 cm thay vì 8 cm. Ngoài ra có một số sản phẩm PSU còn sử dụng quạt xịn rất êm, game thủ nên chú ý lựa chọn kỹ càng.

Vệ sinh máy thường xuyên

Như đã giải thích phía trên, tiếng ồn của máy tính chủ yếu đến từ các loại quạt tản nhiệt bị khô dầu hoặc quay quá nhanh nhằm giải nhiệt cho những tấm đồng, nhôm bám đầy mạng nhện, bụi bặm. Do đó để giữ PC của mình yên lặng thì ngoài việc lựa chọn linh kiện tốt thì game thủ cũng cần phải chú ý vệ sinh thùng máy thường xuyên.

Tốt nhất là nên vệ sinh khoảng 3 tháng một lần, không cần phải tháo tất cả ra lau mà chỉ cần thổi bụi bên trong ra là được. Tất nhiên cũng cần vệ sinh kỹ càng từng thứ một sau khoảng 1 năm sử dụng để loại bỏ hoàn toàn những thứ không mong muốn bám vào quạt cũng như cục tản nhiệt.

Giật mình với bộ máy tính nặng... ngang một cô gái tại Việt Nam