‘Muối xổi’ tàn phá thị trường game Việt bao năm qua như thế nào và sự khác biệt của bom tấn VNG với phần còn lại

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 07/04/2023 11:41 AM

Kiếm Thế Origin
15/12/2022 NCB: NPH:

Nếu nhìn vào dự án mới nhất của VNG, sẽ thấy sự khác biệt so với phần đông còn lại.

Kiếm Thế Origin là dự án mới nhất của VNGGames trong năm 2023. Đây là trò chơi được nhà phát hành này đầu tư trọng điểm và giới thiệu vào cuối năm 2022. Trải qua hai lần thử nghiệm mới đi đến Open Beta, Kiếm Thế Origin đã cho thấy sự khác biệt với số đông trò chơi di dộng trực tuyến còn lại. Đó là sự tỉ mỉ và chỉn chu trong khâu hoàn thiện và phát hành.

‘Muối xổi’ tàn phá thị trường game Việt bao năm qua như thế nào và sự khác biệt của bom tấn VNG với phần còn lại - Ảnh 1.

Dễ nhận thấy rằng, Kiếm Thế Origin sẽ là một dự án dài hơi của VNG với thị trường game Việt và với game thủ Việt. Nếu nhìn vào các giai đoạn phát hành game của làng game di động Việt nhiều năm qua, người chơi sẽ nhận thấy rằng đa phần sẽ được phát hành ngay lập tức và cũng sẽ sớm đóng cửa thậm chí chỉ sau một vài tháng phát hành.

Game di động hiện nay khác biệt với phần còn lại như vậy. Đó là “sớm nở tối tàn”, là ra mắt nhanh, đóng cửa cũng nhanh và đương nhiên là thu hồi vốn, có lãi cũng nhanh. Những dự án game di động đó, thường đi kèm với rất nhiều sự kiện kích nạp. Các trò chơi này được “phát hành” nhan nhản tại thị trường Trung Quốc và được mua về Việt Nam một cách rất dễ dàng.

‘Muối xổi’ tàn phá thị trường game Việt bao năm qua như thế nào và sự khác biệt của bom tấn VNG với phần còn lại - Ảnh 2.

Dễ nhận thấy nhất với các MMORPG này đó chính là tốc độ tăng level của người chơi vô cùng nhanh. Thậm chí chỉ trong một vài chục phút đầu, game thủ đã tăng level lên hàng chục mà mới chỉ qua một vài nhiệm vụ chính tuyến. Để tăng sức mạnh, có đồ ngon thì nhiều sự kiện được tung ra đi kèm với các hoạt động “kích cầu đại gia”. Đó là sự khác biệt lớn nhất khi nhìn vào MMORPG di động hiện tại với game nhập vai trực tuyến PC ngày trước.

‘Muối xổi’ tàn phá thị trường game Việt bao năm qua như thế nào và sự khác biệt của bom tấn VNG với phần còn lại - Ảnh 3.

Nếu nhìn vào Kiếm Thế Origin thì có thể thấy rằng, người chơi đang khá “vật vã” để tăng level. Ra mắt chính thức vào ngày 27/3 và đến nay đã gần hai tuần mà tựa game này vẫn đang cố gắng tìm ra người nào đạt cấp độ 59 nhanh nhất. Tất nhiên, tốc độ này vẫn còn nhanh hơn so với game PC ngày trước, song không đến mức “vũ bão” như cách mà nhiều dự án MMORPG thực hiện trong suốt hơn nửa thập kỷ vừa qua.

Việc giảm tốc độ tăng level sẽ khiến người chơi thực sự muốn dành thời gian cho trò chơi của mình, từ đó tăng lợi ích cộng đồng và mối quan hệ tương tác giữa các game thủ với nhau. Đó mới thực sự là điều mà game thủ Kiếm Thế ngày xưa mong muốn.