Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/02/2021 09:31 AM

Trước nhu cầu từ thị trường thì khuôn mặt bình thường cũng trở thành món hàng hóa đắt giá. Mới đây, một công ty tại Nhật Bản đã mở chương trình thu mua khuôn mặt con người để chế tạo mặt nạ siêu thực.

Một công ty tại Nhật Bản hiện đang thu mua rất nhiều khuôn mặt hay đúng hơn là quyền sử dụng và mô phỏng khuôn mặt từ những người có nhu cầu bán mặt hàng này. Ý tưởng độc đáo và có phần kinh dị này đã thu hút được nhiều sự chú ý từ netizen.

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Mặt nạ siêu thực như thế này đây

Kể từ khi Kamenya Omoto, một nhà sản xuất mặt nạ đặc biệt tại Tokyo, công bố ý định mua quyền sử dụng khuôn mặt con người với mức giá khoảng 8.800.000 đồng, công ty này đã nhận được rất nhiều lời chào mời. Công ty Kamenya Omoto hiện đang sản xuất những chiếc mặt nạ siêu thực và bán ra với mức giá khoảng 21.700.000 đồng/chiếc. Nếu mặt nạ được ưa chuộng, người cung cấp khuôn mặt cũng sẽ hưởng lợi nhuận từ công việc kinh doanh của công ty. Dự án gây tranh cãi này được gọi là "That Face", nhiều người cho rằng nó sẽ tạo ra một bước ngoặt mang tính sci-fi khi người ta có thể mua bán khuôn mặt con người một cách tự do.

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Một chiếc mặt nạ siêu thực có giá khoảng 21.700.000 triệu

Ở kỷ nguyên mà quyền riêng tư và các dữ liệu cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, thì ý tưởng bán quyền sử dụng khuôn mặt để kiếm tiền có vẻ khá lạ lùng, nhưng qua cách phản ứng đối với dự án của Kamenya Omoto, thì có vẻ như nhiều người quan tâm đến công việc kinh doanh này.

Sau khi kế hoạch mua quyền sử dụng khuôn mặt của That Face được công bố, Kamenya Otomo đã nhận được rất nhiều đề nghị và câu hỏi về dự án. Dù chương trình chỉ giới hạn ở Tokyo, nhưng cuối cùng, công ty phải lựa chọn mẫu khuôn mặt bằng cách bốc thăm xổ số.

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Một người bán mặt và sản phẩm

Tiêu chí "bán mặt" khá đơn giản, người cung cấp từ 20 tuổi trở lên và sống ở Tokyo đều có thể đăng ký. Tuy nhiên, những người được chọn buộc phải giữ kín danh tính. Thông tin của người bán cũng sẽ được nhà sản xuất mặt nạ bảo mật tuyệt đối, ngay cả với đội ngũ tham gia quá trình chế tạo.

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Tỉ mỉ đến cả sợi lông mày

Các khách hàng hứng thú với việc đeo mặt nạ mô phỏng gương mặt của người khác hiện có thể đặt hàng trước mẫu có sẵn. Nhưng nếu muốn có thêm lựa chọn, khách sẽ cần đợi đến khi có thông báo cập nhật mẫu mặt nạ từ công ty.

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Khi đeo vào thì sẽ như thế này

"Chúng tôi sẽ mua và bán khuôn mặt của bạn" website Kamenya Omoto chia sẻ. "Giờ đây truyện khoa học viễn tưởng đã trổ thành hiện thực. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy nếu thế giới chỉ toàn những khuôn mặt giống hệt bạn."

Mua bán khuôn mặt con người – Ngành kinh doanh cực mới tại Nhật Bản - Ảnh 6.

Chuẩn đến cả sợi lông mi, sao chép gần như hoàn toàn khuôn mặt nguyên mẫu

Được biết, Kamenya Omoto không phải công ty Nhật Bản đầu tiên sản xuất mặt nạ da người siêu thực. Vào năm 2011, công ty REAL-f cũng đã từng thực hiện kế hoạch tương tự cho những ai sẵn lòng trả tiền. Mức giá ở thời điểm đó vào khoảng 92.000.000 đồng, vì vậy công việc không quá ăn khách. Tuy nhiên, trước động thái lẫn phản ứng mà công ty Kamenya Omoto nhận được mới đây, có lẽ thời điểm thích hợp cho ngành kinh doanh mới mẻ này đã đến.

Japanese Designers Are Selling Hyper-Realistic Faces