MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ

TVG  - Theo Nhịp Sống Việt | 25/03/2020 01:09 PM

Tất cả những gì MSI MAG 322CQRV đem lại cho tôi sau quá trình trải nghiệm thật là tuyệt vời, từ màn hình cong 31.5 inch cho trải nghiệm cảm giác rộng mở lớn hơn, màu sắc của tấm nền VA thật tuyệt và tốc độ làm mới tối đa lên tới 144Hz.

Hiện tại đối với các game thủ thì màn hình gaming đang trở thành một trong những linh kiện đáng chi tiền nhất, bên cạnh những thứ linh kiện bên trong như VGA hay RAM. Đơn giản bởi sự lên ngôi của những tựa game hành động và game AAA có đồ họa đẹp ngất ngây, nếu như không có thứ hiển thị hết độ lung linh thì thật là phí phạm. Trong đó, các loại màn hình gaming cong lại rất được game thủ chú ý bởi trải nghiệm thế giới ảo rất vừa mắt mà nó đem lại. Và chúng tôi đã có dịp trên tay mẫu màn hình gaming cong như vậy đến từ thương hiệu "Rồng Đỏ" mang tên MSI Optix MAG 322CQRV.

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 1.

Thiết kế 

MAG 322CQRV là một màn hình gaming cong lớn với kích thước lên tới 31.5 inch, đem lại một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt đối với những loại màn hình phẳng 27 inch khác. Khi vừa mới trên tay và sử dụng MSI Optix MAG 322CQRV, tôi cảm thấy kích thước 31.5 inch của chiếc màn hình cong này hoàn toàn khác biệt so với những loại màn hình nhỏ hơn mà tôi đang dùng. 

Sau một vài ngày, tôi thích nghi với cảm giác rộng mở lớn hơn và có thể bắt đầu chìm đắm để tận hưởng những gì tôi cảm thấy là một trải nghiệm chơi game tuyệt vời và hấp dẫn hơn mà MSI Optix MAG 322CQRV mang lại. Kích thước 31.5 inch cộng với độ cong vừa phải đã thực sự giúp thu hút tôi tập trung hơn vào game, đặc biệt là trong các game bắn súng góc nhìn thứ nhất và game nhập vai như Skyrim.

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 2.

Độ cong của MSI Optix MAG 322CQRV là 1800R - tương tự như nhiều màn hình gaming khác. Tôi cũng không nhận thấy bất kỳ biến dạng văn bản nào ở các cạnh màn hình MSI Optix MAG 322CQRV vì đơn giản, độ cong là quá phù hợp cho việc sử dụng thông thường. Tôi từng sử dụng màn hình TV cong vào năm ngoái và tôi cũng từng hoài nghi khi mua màn hình cong liệu nó có tạo ra sự khác biệt nào không? Và câu trả lời là có, màn hình cong trên TV hay màn hình gaming mang lại hiệu ứng bao quanh nhẹ mà bạn thực sự có thể cảm nhận và tăng cường trải nghiệm một chút. 

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 3.

MSI Optix MAG 322CQRV có đường viền siêu mỏng tạo ra sự sexy vô cùng quyễn rũ và đẳng cấp. Viền bezel chỉ bằng một phần tư inch cho nên gần như khi sử dụng, tôi không còn cảm thấy viền đen của màn hình MSI Optix MAG 322CQRV đâu cả vì nó quá mỏng. Màn hình đi kèm với chân đế có thể điều chỉnh độ cao thấp tuy nhiên chỉ có thể điều chỉnh trong phạm vi 5 inch. Bạn cũng có thể xoay màn hình nếu muốn lên tới 5 đến 20 độ, rất tiện lợi khi sử dụng để làm việc. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể xoay thân MSI Optix MAG 322CQRV vì đây là màn hình cong, nếu muốn thì bạn sẽ phải xoay toàn bộ chân đế.

Tính năng

Ở mặt sau, MSI Optix MAG 322CQRV được trang bị một chút đèn RGB cho ánh sáng xung quanh.  Các đèn chỉ ở một bên và thực sự đủ để làm nổi bật thiết kế màu đen bóng ở mặt sau. Bạn chỉ có thể tắt và bật đèn RGB này, vì vậy không có hiệu ứng đặc biệt nào được tích hợp trong màn hình để lựa chọn. 

Ở trong phần cài đặt của màn hình, MSI đã thêm một số tùy chọn về gaming bao gồm một số hiệu ứng hình ảnh có sẵn cho các thể loại game như Racing hoặc FPS. Có cả tùy chọn thời gian phản hồi để loại bỏ bóng mờ, Anti Motion Blur và độ trễ bằng 0 để đảm bảo hình ảnh vẫn rõ nét mà không hề có hiện tượng trễ hình ảnh. 

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 4.

Mặt sau, MSI Optix MAG 322CQRV được trang bị tất cả các cổng kết nối "ăn chơi" bao gồm 2 cổng HDMI 2.0, 1 cổng DisplayPort 1.2, 2 cổng USB 2.0 và 1 cổng Type-B lớn để truyền dữ liệu từ PC. 2 cổng USB này vẫn sẽ hoạt động tốt đối với hầu hết các thiết bị ngoại vi nhưng nếu bạn truyền các tệp lớn, tiêu chuẩn cũ hơn có thể cảm thấy rất chậm. Cũng có 1 jack cắm tai nghe 3.5 vì màn hình hoạt động như một thiết bị âm thanh nhưng không có bất kỳ loa nào của riêng nó.

Tấm nền VA, cho chất lượng tốt hơn TN và ngang bằng IPS

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 5.

 MSI đã chọn tấm nền VA cho MSI Optix MAG 322CQRV để tăng sự sắc nét về màu sắc, độ tương phản và góc nhìn tốt hơn so với tấm nền TN được sử dụng ở các màn hình gaming thông thường. VA đủ nhanh để chơi game cũng như độ trễ siêu thấp, theo MSI trích dẫn thời gian phản hồi của MSI Optix MAG 322CQRV chỉ là 1ms, giống hệt với tấm nền TN. Khả năng tái tạo màu sắc và độ tương phản được cải thiện cũng làm cho MAG 322CQRV phù hợp với công việc đồ họa nếu bạn thích. Theo MSI cho biết, phổ màu DCI-P3 ở mức 92% và khả năng tái tạo sRGB lên tới 122%. Tuy nhiên màn hình này không hỗ trợ HDR, độ sâu màu 8bit và độ sáng 300 nits, vì vậy nó không phù hợp nhất cho công việc đồ họa chuyên nghiệp.

Hiệu suất chơi game 

MSI MAG 322CQRV có độ phân giải 2560x1440 (1440p hoặc được gọi là 2K) với tốc độ làm mới tối đa lên tới 144Hz. Đây thực sự là một màn hình chơi game sắc nét mà vẫn có tần số quét cao để cho bạn chơi game bắn súng như CS:GO một cách mượt mà. MAG 322CQRV cũng hỗ trợ AMD FreeSync cho các game thủ Đội Đỏ. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng card của Nvidia, bạn sẽ gặp may vì MSI MAG 322CQRV cũng hỗ trợ công nghệ G-Sync của Đội Xanh, thật tuyệt vời. 

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 6.

Để kiểm tra màn hình, thể loại tôi chơi sẽ là game bắn súng góc nhìn người thứ nhất có nhịp độ nhanh. Đây là một thể loại đòi hỏi sự đáp ứng và chi tiết để bắn hạ đối thủ một cách nhanh chóng và leo lên bảng xếp hạng. Kết quả là, tôi đã dành nhiều thời gian nhất trong GTA V và APEX Legends. Ngoài ra tôi cũng thử Divinity: Original Sin 2 để trải nghiệm màu tuyệt đẹp trên tấm nền VA mà MSI MAG 322CQRV mang lại. Trong GTA, độ phân giải 1440p trông rất tuyệt. Độ phân giải cao hơn cho phép tôi đưa ra nhiều chi tiết gần và xa. FPS kết hợp với  FreeSync / G-Sync tạo cảm giác mượt mà hơn, không bị hiện tượng xé hình như các màn hình thông thường khác. 

MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 7.
MSI Optix MAG 322CQRV - Trải nghiệm màn hình cong 144Hz cực đỉnh dành cho game thủ - Ảnh 8.

Trong APEX Legends, tôi đặc biệt tò mò muốn xem mình có thể hạ được đối thủ nhanh đến mức nào khi chơi với màn hình 144Hz. Trong một tựa game như thế này, về mặt lý thuyết thì MSI MAG 322CQRV sẽ giúp cơ hội chiến thắng của tôi cao hơn vì FPS cao, ngoài ra màn hình còn đem lại màu sắc và độ tương phản được cải thiện rõ rệt giúp tôi nhìn thấy kẻ thù ở khoảng cách rất xa. 

Tất cả những gì MSI MAG 322CQRV đem lại cho tôi sau quá trình trải nghiệm thật là tuyệt vời, từ màn hình cong 31.5 inch cho trải nghiệm cảm giác rộng mở lớn hơn, màu sắc của tấm nền VA thật tuyệt và tốc độ làm mới tối đa lên tới 144Hz khiến MSI Optix MAG 322CQRV chắc chắn là một màn hình chơi game đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại. Trong mùa dịch COVID-19 như thế này, tại sao không tậu cho mình một chiếc màn hình chơi game như MSI Optix MAG 322CQRV để thỏa mãn trong những ngày nghỉ ở nhà chống dịch. Bạn nghĩ sao?

Các Streamer trải nghiệm màn hình MSI Optix MAG 322CQRV