MSI B360M Gaming Plus - Bo mạch chủ vừa túi tiền chiến game cực ngon

RED  - Theo Helino | 03/05/2018 08:00 AM

 
  thích

Chiếc bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus là một trong những sản phẩm có hiệu năng / giá thành cực ổn mới ra mắt thị trường Việt Nam.

Bộ 3 chipset mới bao gồm H370, B360 và H310 của Intel ra mắt trên thị trường ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các game thủ cũng như người dùng phổ thông. Tất nhiên chúng không thể có các tính năng vượt trội về quản lý lance PCI, OC... của dòng Z370 cao cấp (bình thường lại ít cần đến), song lại có lợi thế lớn về giá cả.

Trong số đó, chipset B360 hiện đang được nhiều người quan tâm nhất bởi giá thành thực sự khá ổn mà vẫn giữ được một số tính năng cấp cao cần thiết cho người dùng. Hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn chiếc bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus, một trong những sản phẩm có hiệu năng / giá thành cực ổn mới ra mắt thị trường Việt Nam.

Đập hộp sản phẩm

Unbox bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus.

Có thể thấy rằng chiếc bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus có phụ kiện rất chuẩn, không thừa mà cũng không thiếu, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của một game thủ bình thường.

Chi tiết hơn về thiết kế


Toàn thể chiếc bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus.

Toàn thể chiếc bo mạch chủ MSI B360M Gaming Plus.

Vẻ bề ngoài của chiếc bo mạch chủ này vẫn giữ nguyên 'tông' của vỏ hộp với sự kết hợp của màu đỏ và đen, tạo cảm giác mạnh mẽ đúng chất game thủ. Các đường nét trang trí trên MSI B360M Gaming Plus như vân xước đỏ trên nền bo đen, cộng với tấm tản nhiệt chip set trông khá ngầu.


Khu vực phía trên của MSI B360M Gaming Plus thiếu đi tản nhiệt motsfet nên nhìn hơi trống trải.

Khu vực phía trên của MSI B360M Gaming Plus thiếu đi tản nhiệt motsfet nên nhìn hơi trống trải.

Với việc định hướng tập trung vào phân khúc tầm trung, MSI B360M Gaming Plus có thiết kế khá tối giản và loại bỏ tản nhiệt mosfet, khe RAM cũng chỉ có 2 mà thôi nên game thủ cần phải tính toán lắp sao cho chuẩn vì nâng cấp khá khó khăn.

Tuy nhiên, tối giản không có nghĩa là không chăm chút, MSI B360M Gaming Plus vẫn có cổng PCI E x16 3.0 được bọc kim loại gia cố trông rất cứng cáp và chống nhiễu tín hiệu tốt. Phía trên là cổng cắm SSD M.2 tiện lợi. Phía dưới là các cổng PCI E x1, cho phép cắm card sound nâng cấp thoải mái, tất nhiên trong thời điểm hiện tại thì các loại SSD PCI NVME mới là thứ được 'ngắm' để đặt vào đây. Ngoài ra thì chip xử lý cổng LAN và cả âm thanh chỉ ở dạng tiêu chuẩn mà thôi, không có gì nổi bật.


Chân cắm cổng USB 3.0 mở rộng và SATA 3 đều được quay ngang, đi dây khá tiện.

Chân cắm cổng USB 3.0 mở rộng và SATA 3 đều được quay ngang, đi dây khá tiện.


Cổng kết nối đầy đủ, cũng vẫn là không thừa không thiếu.

Cổng kết nối đầy đủ, cũng vẫn là 'không thừa không thiếu'.

Hiệu năng sử dụng

Đầu tiên cần phải khẳng định rằng MSI B360M Gaming Plus không được tạo ra để khoe mẽ hay OC phần cứng mà chỉ đơn giản là cắm vào chạy bền bỉ chiến game hàng ngày mà thôi. Chính thiết kế 7 phase điện cực ổn cho CPU dòng Core i3, i5 thậm chí là cả i7 đã cho thấy điều này, tuy vậy do không có tản mosfet nên nhìn hơi xấu và nếu cấp VCore cao thì sẽ hơi nóng, làm giảm tuổi thọ của bo mạch chủ cũng như độ ổn định của hệ thống.

Sau đây chúng tôi sẽ lắp chiếc mainboard này lên hệ thống hoàn chỉnh để chạy thử một chút:

Một số kết quả thử nghiệm cơ bản:


Thông số khi vận hành với CPU i3 8100.

Thông số khi vận hành với CPU i3 8100.


Chạy test nhẹ bằng phần mềm CPU-Z.

Chạy test nhẹ bằng phần mềm CPU-Z.


Thử nghiệm render với phần mềm Cinbench R15.

Thử nghiệm render với phần mềm Cinbench R15.

Nhìn chung, MSI B360M Gaming Plus có khả năng vận hành rất ổn định bền bỉ với các CPU dòng Core i3 hay i5, đảm bảo hiệu năng chiến game ở mức phổ thông cực ngon. Game thủ hoàn toàn có thể yên tâm với hệ thống của mình trong một thời gian dài.

Tổng kết

Với cái giá khoảng 2,3 triệu đồng thì quả thực MSI B360M Gaming Plus là một chiếc bo mạch chủ cực ngon về mặt hiệu năng / giá thành cho nhưng ai đang có ý định xây dựng máy tính để chơi game hàng ngày hay làm việc đơn giản với các tính năng hết sức hữu ích một cách 'vừa đủ' nó mang lại. Tuy nhiên, cần lưu ý là việc vọc vạch OC sẽ tương đối gian nan, nâng cấp RAM thì phải bán thanh cũ đi mới sắm được thanh mới vì chỉ có 2 khe mà thôi.

Hướng dẫn game thủ tự làm máy tính 'bìa các tông' siêu dị, một mình một kiểu