Một tiểu hành tinh “có khả năng nguy hiểm” sẽ lướt qua quỹ đạo Trái đất vào thứ Sáu

Hà Thu  Tiền Phong Online | 11/08/2022 12:40 PM

Tiểu hành tinh, được đặt tên là 2015 FF, có đường kính ước tính từ 13 và 28m, hoặc bằng chiều dài của một con cá voi xanh trưởng thành (Balaenoptera musculus ) và sẽ phóng qua Trái đất ở tốc độ 33.012 km/h.

Một tiểu hành tinh “có khả năng nguy hiểm” sẽ lướt qua quỹ đạo Trái đất vào thứ Sáu - Ảnh 1.

Một tiểu hành tinh có kích thước bằng một con cá voi sẽ lướt qua Trái đất vào Thứ Sáu này.

Ở cách tiếp cận gần nhất, tiểu hành tinh - di chuyển với tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh - sẽ đến cách Trái đất khoảng 4,3 triệu km, gấp hơn 8 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng. Theo tiêu chuẩn vũ trụ, đây là một biên độ nhỏ.

NASA gắn cờ vật thể không gian nào cách Trái đất trong vòng 193 triệu km là "vật thể gần Trái đất" và bất kỳ vật thể chuyển động nhanh nào trong phạm vi 7,5 triệu km đều được phân loại là "có khả năng nguy hiểm".

Một khi các vật thể được gắn cờ, các nhà thiên văn học sẽ theo dõi chặt chẽ chúng, tìm kiếm bất kỳ sự sai lệch nào so với quỹ đạo dự đoán của chúng - chẳng hạn như một cú va chạm bất ngờ từ một tiểu hành tinh khác - có thể khiến chúng gây ra một vụ va chạm kinh hoàng với Trái đất.

NASA đã biết vị trí và quỹ đạo của khoảng 28.000 tiểu hành tinh , được lập bản đồ với Hệ thống cảnh báo cuối cùng về tác động trên mặt đất (ATLAS) - một loạt bốn kính viễn vọng có khả năng thực hiện quét toàn bộ bầu trời đêm một lần mỗi 24 giờ.

Kể từ khi ATLAS trực tuyến vào năm 2017, nó đã phát hiện hơn 700 tiểu hành tinh gần Trái đất và 66 sao chổi. Hai trong số các tiểu hành tinh được phát hiện bởi ATLAS, 2019 MO và 2018 LA, đã thực sự va vào Trái đất, tiểu hành tinh phát nổ ngoài khơi bờ biển phía nam Puerto Rico và tiểu hành tinh thứ hai hạ cánh gần biên giới Botswana và Nam Phi. May mắn thay, những tiểu hành tinh đó nhỏ và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

NASA đã ước tính quỹ đạo của tất cả các vật thể gần Trái đất vào cuối thế kỷ này và tin tốt là Trái đất không phải đối mặt với mối nguy hiểm nào từ một vụ va chạm với tiểu hành tinh trong ít nhất 100 năm tới, theo NASA .

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những người theo dõi vũ trụ nghĩ rằng, họ nên ngừng công việc của họ. Vẫn còn rất nhiều tác động tàn phá của tiểu hành tinh trong lịch sử gần đây để cho thấy rằng vẫn phải tiếp tục cảnh giác.

Chẳng hạn, vào tháng 3 năm 2021, một thiên thạch có kích thước bằng quả bóng bowling đã phát nổ trên Vermont với sức mạnh tương đương 200 kg thuốc nổ TNT. Tuy nhiên, những quả pháo hoa đó không liên quan gì đến sự kiện thiên thạch nổ gần đây nhất, xảy ra gần thành phố Chelyabinsk, miền trung nước Nga vào năm 2013.

Khi thiên thạch Chelyabinsk va vào bầu khí quyển, nó tạo ra một vụ nổ tương đương với khoảng 400 đến 500 kiloton TNT, hoặc gấp 26 đến 33 lần năng lượng do quả bom Hiroshima phóng ra . Những quả cầu lửa dội xuống thành phố và các khu vực xung quanh, làm hư hại các tòa nhà, đập vỡ cửa sổ và làm bị thương khoảng 1.200 người.

Theo Live Science