Một PC chơi game tiêu chuẩn hiện nay cần RAM bao nhiêu?

Real Madrid  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 08/10/2020 06:10 PM

Câu hỏi muôn thuở của bất kỳ game thủ PC nào: Rốt cuộc thì bao nhiêu gigabyte RAM chơi game mới đủ?

Câu hỏi muôn thuở của bất kỳ game thủ PC nào: Rốt cuộc thì bao nhiêu gigabyte RAM chơi game mới đủ? Đã từng có thời kỳ, chỉ cần 2 thanh RAM 2GB, lắp vào mainboard đã quá đủ để chơi mọi tựa game trên đời. Nhưng giờ game càng ngày càng nặng, và bỗng nhiên 8GB RAM trở thành tiêu chuẩn tối thiểu mới chơi nổi game ở thời điểm hiện tại.

Một PC chơi game tiêu chuẩn hiện nay cần RAM bao nhiêu? - Ảnh 1.

Lấy ví dụ Cyberpunk 2077, tựa game nhập vai đỉnh sắp ra mắt chẳng hạn. Cấu hình tối thiểu của game đòi hỏi bạn phải có ít nhát 8GB RAM trong máy tính mới chơi mượt game, chưa kể CPU và card đồ họa đủ mạnh. Dĩ nhiên vẫn có những tựa game hiện tại đòi ít hơn (từ 4 đến 6GB RAM), tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, 8GB RAM có thể coi là mức tối thiểu để các bạn có thể chơi game mượt.

Giờ đây hầu hết những bộ máy tính lắp ráp dành cho game thủ tại các cửa hàng ở Việt Nam cũng như trên thế giới đều đã có ít nhất 8GB RAM rồi. Ấy là chưa kể những hệ thống chạy Core i5 (hoặc hơn nữa) và card đồ họa từ RTX 2060 trở lên đều được trang bị 16GB RAM. Bây giờ thậm chí người ta còn coi những hệ thống máy tính sở hữu 8GB RAM đều là những bộ PC giá rẻ.

Một PC chơi game tiêu chuẩn hiện nay cần RAM bao nhiêu? - Ảnh 2.

Vậy giữa 16 với 32GB RAM, cái nào cần cho game thủ hơn? Thực tế sử dụng cho thấy, kể cả chơi game, mọi độ phân giải từ 1080p đến 4K hay thậm chí là cả stream game lên các nền tảng như Twitch hay YouTube Gaming, thì 16GB RAM đã rất đủ rồi. Bạn có thể thoải mái bật hàng chục tab Google Chrome cùng lúc với việc chơi game mà không lo sụt khung hình, kể cả ở những tựa game cao cấp nhất. Thử nghiệm cho thấy cùng lúc, GTA V và 65 tab Chrome dùng tổng cộng 11,2GB RAM, cộng với lượng bộ nhớ mà Windows sử dụng để chạy các ứng dụng nền, thì 16GB là quá đủ, trong khi 32GB RAM lại quá thừa thãi.

Một PC chơi game tiêu chuẩn hiện nay cần RAM bao nhiêu? - Ảnh 3.

Đương nhiên việc RAM càng nhiều thì máy tính chạy càng mượt. Tuy nhiên việc chơi game của chúng ta đôi lúc không cần tới lượng RAM nhiều như những tác vụ chuyên nghiệp như làm phim hoặc làm game, vì thế hãy yên tâm rằng, 16GB là đủ cho bạn chiến tốt mọi game trong vài năm tới.