Một năm kinh tế buồn, manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến các mangaka tại Nhật Bản điêu đứng

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 01/01/2022 06:00 PM

Tăng gấp 26 lần, manga lậu bùng nổ trong năm 2021 đã khiến ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản lỗ mất hàng trăm tỷ yên. Đây là một con số báo động và cần có sự thay đổi trong năm 2022.

Bên cạnh những bảng xếp hạng anime, manga được yêu thích nhất năm 2021 thì doanh thu của ngành công nghiệp truyện tranh tại đất nước Nhật Bản cũng rất được quan tâm. Mới đây, Yahoo News Japan đã đăng tải một bài báo thống kê cho thấy việc vi phạm bản quyền manga đã tăng mạnh trong năm 2021. So với năm 2020, truyện lậu và doanh thu của hoạt động này đã tăng gấp 26 lần, một con số đáng báo động tại một nước vốn coi trọng bản quyền như Nhật Bản.

Một năm kinh tế buồn, manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến các mangaka tại Nhật Bản điêu đứng - Ảnh 1.

Cụ thể thì Ủy Ban Sách Nhật Bản đã tìm thấy 400 trang truyện lậu khác nhau. Trong số đó, số lượng truy cập 3 trang hàng đầu đã tăng gấp 26 lần, đạt 326 triệu lượt truy cập chỉ trong một tháng. Theo ước tính trên 10 trang truyện lậu hàng đầu, lợi nhuận của ngành công nghiệp manga đã thất thoát hơn 780 tỷ yên. Trong lúc đó, năm 2020, số lợi nhuận thất thoát là 210 tỷ yên. Về lợi nhuận thì truyện tranh in lậu tại Nhật Bản đã tăng gần gấp 4 lần so với năm 2020.Vào đầu năm 2021, các điều luật xử lý hành vi vi phạm luật bản quyền truyện tranh đã được thông qua nhằm siết chặt việc bảo vệ chất xám cho các mangaka.

Một năm kinh tế buồn, manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến các mangaka tại Nhật Bản điêu đứng - Ảnh 2.

Hiện tại, cảnh sát và các nhà xuất bản lớn như Shueisha đang cố gắng xác định người điều hành các trang web lậu để xử lý theo luật. Theo luật bản quyền sửa đổi của Nhật Bản, tải xuống tài liệu bản quyền từ các trang web bất hợp pháp là một hành vi phạm tội, có thể bị phạt tù tới 2 năm tù giam hoặc phạt 2 triệu yên hoặc cả hai. Đối với những trang web đăng tải bất hợp pháp mức phạt sẽ là 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 5 triệu yên hoặc cả hai.

Một năm kinh tế buồn, manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến các mangaka tại Nhật Bản điêu đứng - Ảnh 3.

Truyện lậu chưa bao giờ là điều tốt đối với các mangaka lẫn độc giả. Chúng có thể tiện dụng trong thời gian ngắn nhưng sẽ để lại hậu quả to lớn trong tương lai. Chính vì vậy các nhà chức trách tại Nhật Bản nhân con số báo động và truyện tranh lậu này cũng kêu gọi độc giả hãy có trách nhiệm hơn để bảo vệ công sức sáng tạo của các mangaka và các nhà phát hành trong năm 2022.

Các bạn thấy sao về việc manga lậu tăng gấp 26 lần trong năm 2021 khiến các mangaka tại Nhật Bản điêu đứng. Hãy để lại ý kiến của mình về vấn đề này nhé!