Một game thủ bị nhà sản xuất thù hằn do... chơi game sớm quá

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/10/2016 11:24 AM

Nhà sản xuất báo cáo game thủ vi phạm bản quyền vì lo ngại cốt truyện của game sẽ bị spoil hoàn toàn, dẫn đến việc nhiều người sẽ chẳng cần mua game

Solon Scott là một YouTuber, một game streamer chuyên phục vụ game thủ bằng những tựa visual novel tương tác. Trong những đoạn clip của mình, Scott thậm chí còn diễn rất sâu khi vào vai những nhân vật trong game bằng giọng nói và cách diễn xuất khác nhau. Bản thân streamer này tự nhận mình là một diễn viên thực sự chứ không phải là một game thủ đơn thuần.

Thế nhưng không phải nhà phát hành game nào cũng đánh giá cao công sức của anh chàng này. Bằng chứng là mới đây, sau khi upload đoạn video clip thứ 15 của OZMAFIA!!, một tựa visual novel của MangaGamer bán với giá 35 USD, nhà phát triển Poni-Pachet đã yêu cầu YouTube gỡ những đoạn video clip của Scott khỏi kênh YouTube của riêng anh.

Có lẽ các bạn cũng đã biết, nếu bị tố giác ăn cắp bản quyền, nhẹ thì đoạn video sẽ bị gỡ xuống, cắt âm thanh hoặc nhận được vài lời đe dọa sẽ nhận hậu quả xấu nếu còn tái diễn. Còn nếu nặng, có khi cả kênh YouTube sẽ bị biến mất trong một nốt nhạc vì Google làm rất chặt vấn đề bản quyền nội dung sở hữu trí tuệ.

Và lý do của nhà sản xuất tựa visual novel này khá là vô lý: Họ báo cáo game thủ vi phạm bản quyền vì lo ngại cốt truyện của game sẽ bị spoil hoàn toàn, dẫn đến việc nhiều người sẽ chẳng cần mua game, chỉ cần lên YouTube xem free là hiểu hết ngọn ngành tác phẩm. Dĩ nhiên bản thân những visual novel cũng có cách thưởng thức khác với những tựa game khác khi gameplay không bao giờ quan trọng bằng cốt truyện. Và chính những lo ngại về doanh thu đã khiến nhà phát triển game có những bước đi gây nhiều tranh cãi.

Rất nhiều người trong đó có cả Scott đã lên tiếng phản đối quyết định này bằng cách lấy những lý lẽ cho rằng trong đoạn video clip của anh ta, game chỉ là phần phụ, anh ta đã thay đổi tài sản trí tuệ của hãng game bằng cách "thêm những thứ mới, với mục đích khác chứ không thay thế hoàn toàn nhân vật gốc của tác phẩm". Và đến giờ, cuộc tranh cãi có vẻ vẫn chưa có hồi kết.