Một bom tấn "flop" nặng bất ngờ được hồi sinh theo cách khó tin, lượng game thủ tăng 1500%

Tuấn Hưng  Đời Sống Pháp Luật | 07/09/2025 11:01 AM

Rất nhiều game thủ đã lựa chọn quay trở lại với bom tấn này.

Dragon Age: The Veilguard - tựa game từng bị coi là “thảm họa” của BioWare bất ngờ tìm thấy sức sống mới nhờ Xbox Game Pass, qua đó ghi nhận lượng người chơi tăng trưởng chóng mặt kể từ khi gia nhập dịch vụ này.

Được kỳ vọng sẽ vực dậy thương hiệu Dragon Age, thế nhưng The Veilguard lại trở thành minh chứng cho sự sa sút của BioWare. Trò chơi vốn là nỗ lực bất thành trong việc “vá víu” một sản phẩm chịu ảnh hưởng nặng nề từ định hướng live-service sai lầm của EA. Không ít ý kiến cho rằng đây có thể là dấu chấm hết cho cả dòng game.

Một bom tấn "flop" nặng bất ngờ được hồi sinh theo cách khó tin, lượng game thủ tăng 1500%- Ảnh 1.

Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ: dù mang tiếng xấu, The Veilguard lại đang “sống khỏe” trên Xbox Game Pass.

Theo báo cáo từ True Achievements, chỉ trong một tuần sau khi ra mắt trên nền tảng này, lượng người chơi đã tăng tới 1.525,88%, giúp game nhanh chóng góp mặt trong top 50 game được chơi nhiều nhất trên Xbox. Trước khi lên Game Pass, The Veilguard thậm chí còn không lọt nổi top 400 game Xbox phổ biến. Giờ đây, nó đã vượt mặt nhiều cái tên đình đám như Sea of Thieves, Cyberpunk 2077 và Clair Obscur: Expedition 33. Ngoài Game Pass, trò chơi cũng khả dụng thông qua EA Play, và với mức giá chỉ 140.000 VND trên Steam, nhiều game thủ có thể dễ dàng tiếp cận hơn thay vì phải bỏ ra tới gần 1 triệu như trước kia.

Một bom tấn "flop" nặng bất ngờ được hồi sinh theo cách khó tin, lượng game thủ tăng 1500%- Ảnh 2.

Dù bị phê bình nặng nề, The Veilguard vẫn có vài khoảnh khắc ấn tượng. Cơ chế chiến đấu hành động được đánh giá là một trong những điểm mạnh hiếm hoi, gợi nhắc lại “phong độ BioWare ngày xưa”. Bên cạnh đó, một số phân đoạn như trận vây hãm Weisshaupt được khen ngợi là hoành tráng và giàu cảm xúc. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là: liệu những người chơi mới có thực sự tận hưởng trải nghiệm này, hay chỉ đơn giản bị thu hút nhờ Game Pass? Câu trả lời sẽ được phản ánh rõ hơn trên bảng xếp hạng Xbox trong những tuần tới.

Một bom tấn "flop" nặng bất ngờ được hồi sinh theo cách khó tin, lượng game thủ tăng 1500%- Ảnh 3.

Dù ghi nhận bước tiến tích cực, khả năng xuất hiện phần tiếp theo của Dragon Age vẫn hết sức mong manh. Nguyên nhân là bởi EA đã sa thải nhiều nhân sự kỳ cựu gắn bó từ thời Baldur’s Gate. Thậm chí, EA từng từ chối ý tưởng phát triển Dragon Age: Legendary Edition - bản nâng cấp toàn diện tương tự như Mass Effect đã có. Vì vậy, dù lượng người chơi mới đang đổ về The Veilguard, viễn cảnh trở lại với thế giới Thedas có lẽ sẽ còn rất xa vời. Với fan hâm mộ, đây có thể chỉ là cơ hội cuối cùng để tận hưởng một chuyến phiêu lưu trong vũ trụ Dragon Age, ít nhất là trong tương lai gần.