Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?

DG  Pháp luật Bạn đọc | 02/04/2022 05:00 PM

Moon Knight đã chính thức gia nhập MCU vào cuối tháng 3 vừa qua, và dưới đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về xuất thân cũng như sức mạnh của siêu anh hùng này.

Vào ngày 30/3 vừa qua, Marvel Studios đã chính thức trở lại với series Moon Knight trên Disney+, đưa 1 siêu anh hùng hoàn toàn mới đến với MCU. Trước đó, họ cũng đã xác nhận series này lấy bối cảnh sau Hawkeye (nghĩa là sau các sự kiện trong Avengers: Endgame), đồng thời sẽ là nền tảng quan trọng để kết nối với những dự án tương lai.

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 1.

Moon Knight chính thức gia nhập MCU.

Về tạo hình, Moon Knight khá giống với một siêu anh hùng điển hình nhờ bộ trang phục che kín mặt cùng chiếc áo choàng dài đến quét đất. Tuy nhiên, câu chuyện về xuất thân và sức mạnh của nhân vật này lại khá đặc biệt, nếu không muốn nói là độc đáo nhất nhì so với những gì mà MCU đã làm được trong gần 15 năm qua.

Có thể bạn đã đọc được ở đâu đó rằng Moon Knight được mệnh danh là “Batman Marvel” nhờ gia thế “khủng” và đạt được sức mạnh cực đại vào ban đêm. Cũng có thể bạn từng nghe nói rằng siêu anh hùng này là 1 võ sĩ quyền anh, sau trở thành lính đánh thuê và cuối cùng nhận được siêu năng lực từ thần mặt trăng của Ai Cập. Tất cả những câu chuyện này đều có phần chính xác, và điều đó giúp cho Moon Knight trở thành siêu anh hùng khác biệt nhất nhì của Marvel, dù danh tiếng có thể không bằng với những biểu tượng như X-Men, Spider-Man hay Captain America.

Moon Knight là ai?

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 2.

Moon Knight là 1 nhân vật đa nhân cách của Marvel, trong đó có 1 nhân cách siêu anh hùng vô cùng bá đạo.

Moon Knight xuất hiện lần đầu tiên trong vai trò phản diện của bộ truyện kinh dị Werewolf By Night, ra mắt vào những năm 70. Ban đầu, anh là đặc vụ của 1 tổ chức bí mật, lãnh trách nhiệm bắt cóc Jack Russell. Nhưng sau tất cả, Moon Knight lại giúp Russell trốn thoát, từ đó cũng cải tà quy chính và dần trở thành 1 siêu anh hùng đúng nghĩa.

Nhiều năm sau, Marvel mới quyết định xây dựng câu chuyện xuất thân hoàn chỉnh cho Moon Knight, dưới ngòi bút tài năng của biên kịch Doug Moench. Tên thật của nhân vật này là Marc Spector, con trai của 1 giáo sĩ Do Thái từng trốn khỏi quê nhà để được trở thành 1 nhà thám hiểm tự do. Spector sau trở thành 1 người lính đánh thuê chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ bảo vệ 1 cuộc khai quật khảo cổ học, anh bị chủ nhân của mình, Raoul Bushman phản bội và bỏ mặc đến chết giữa sa mạc mênh mông.

May mắn thay, Spector được thần Mặt Trăng Khonshu của Ai Cập cứu mạng và ban phát nhiều siêu năng lực mạnh mẽ. Đổi lại, anh phải chấp nhận trở thành Moon Knight và là đệ tử Trái Đất của Khonshu, sẵn sàng phục tùng những mệnh lệnh mà người đưa ra.

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 3.

Thần Mặt Trăng Khonshu là người đã ban phát siêu năng lực cho Moon Knight.

Sau đó Spector đến Mỹ và tự thiết lập hàng loạt danh tính mới để nhanh chóng hòa nhập với xã hội hiện đại, trong đó bao gồm nhân cách Steven Grant - một nhà đầu tư giàu có, và Jake Lockley - một tài xế taxi nóng tính. Tuy nhiên theo thời gian, các danh tính này dần tự biến thành những nhân cách riêng biệt, và thế là bỗng chốc có quá nhiều con người khác nhau cùng tồn tại trong cơ thể của Moon Knight thay vì chỉ còn là 1 mình Marc Spector như trước. Mỗi nhân cách này lại có ký ức, kiến thức, kỹ năng và cá tính khác nhau, giống như những gì mà tập phim đầu tiên của Moon Knight đã thể hiện.

Moon Knight từng gia nhập biệt đội West Coast Avengers vào những năm 80. Trong khoảng thời gian này, sợi dây kết nối giữa anh với Khonshu bị cắt đứt bởi vị thần Mặt Trăng đã vô tình bỏ rơi anh trong cuộc chiến với Seth và khiến anh phải bỏ mạng. Vòng lặp cuộc đời của Moon Knight cũng bắt đầu từ đó, khi anh lại được Khonshu hồi sinh và tiếp tục vai trò siêu anh hùng với những nhân cách khác nhau trong nhiều kiếp liên tiếp. Trong nguyên tác, vị thần này đã hồi sinh Moon Knight đến 3 lần, giúp anh trở nên gần như bất tử.

Trong các bộ truyện tranh gần đây, Moon Knight thường sử dụng bí danh Mr. Knight, với bộ trang phục công sở hiện đại hơn, thay vì là áo choàng truyền thống của siêu anh hùng. Trước khi Moon Knight lên sóng, tạp chí Empire từng đăng tải một bức ảnh nhân vật này trong tạo hình tương tự, cho thấy rất có thể Mr. Knight sẽ là 1 nhân cách khác của Marc Spector trên màn ảnh nhỏ.

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 4.

Mr. Knight sẽ xuất hiện trong series Moon Knight của Marvel Studios?

Siêu năng lực của Moon Knight

Được mệnh danh là “Nắm đấm của Khonshu”, Moon Knight sở hữu nhiều siêu năng lực ấn tượng với uy lực thay đổi dựa theo chu kỳ của Mặt Trăng. Trong đó, sức mạnh của anh sẽ đạt đến cực đại vào những đêm trăng tròn.

Giống như các siêu anh hùng khác, Moon Knight có thể chất, tốc độ vượt trội so với người bình thường. Ngoài ra, anh còn có thể vận dụng nhiều năng lực tâm linh như thôi miên kẻ thù bằng “giọng nói của Khonshu”, hút năng lượng sống qua đụng chạm thể chất, hay kết nối với thế giới linh hồn. Moon Knight thậm chí từng hướng dẫn Black Panther trong vương quốc của cái chết tại Wakanda.

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 5.

Moon Knight sở hữu siêu thể chất với nhiều năng lực tâm linh mạnh mẽ.

Khi không được Khonshu “buff” sức mạnh, Marc Spector vẫn bỏ túi kha khá chiêu thức chiến đấu nhờ kinh nghiệm lính đánh thuê của mình. Anh có thể sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cây thập tự ma thuật có thể cảm nhận được mối nguy hiểm, boomerang hình trăng khuyết và bom khói. Spector còn điều khiển được đủ các loại phương tiện khác nhau, từ dù lượn cho đên ô tô, mô tô. Cuối cùng, bộ trang phục của anh cũng là 1 bảo bối lợi hại nhờ chất liệu adamantium siêu cứng và luôn mang tone màu trắng đặc trưng.

Nhờ nhân cách của triệu phú Steven Grant, Moon Knight thường được so sánh với Batman của nhà DC vì những tương đồng trong việc vung tiền cho kho vũ khí đồ sộ và đa dạng của mình. Ngoài ra, Spector cũng thành thạo nhiều loại ngoại ngữ khác nhau, và kể cả khi không có siêu năng lực do Khonshu ban phát, anh vẫn là 1 đối thủ rất khó chịu nhờ kỹ năng chiến đấu chuyên nghiệp đã được tôi luyện trong 1 thời gian dài. Tuy nhiên, Marvel Studios đã thay đổi 1 chút nhân cách Steven Grant, biến anh chàng này thành nhân viên bán đồ lưu niệm tại 1 bảo tàng tại London và thường xuyên gặp xui xẻo trong cuộc sống.

Moon Knight: Siêu anh hùng mới của MCU là ai? Bá đạo ra sao mà ngã từ trên cao xuống vẫn không hề hấn gì?  - Ảnh 6.

Ngay cả ở nhân cách "người thường", Moon Knigh vẫn không hề hấn gì sau khi ngã từ trên 1 tòa tháp cao, chỉ hơi bị sái quai hàm chút thôi.

Trong tập phim đầu tiên của Moon Knight, Marvel đã tập trung khai thác nhân cách Steven Grant nhiều hơn, khiến cho sức mạnh của Marc Spector vẫn chưa được bộc lộ quá rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể phần nào đó cảm nhận được sự bá đạo của nhân vật này dựa vào các chi tiết như ngã từ trên tháp cao mà không hề bị thương, 1 mình “cân” hàng loạt đối thủ tại 1 ngôi làng nhỏ ở chân dãy An-pơ, hay đặc biệt là phân cảnh cuối cùng, khi anh đánh bại con quái vật của Arthur Harrow 1 cách vô cùng tàn bạo.

Theo Gamesradar

https://genk.vn/moon-knight-sieu-anh-hung-moi-cua-mcu-la-ai-ba-dao-ra-sao-ma-nga-tu-tren-cao-xuong-van-khong-he-han-gi-2022040111142609.chn