Võ công của Ngũ Độc giáo thực chất chỉ là hạng “ruồi muỗi”?

Nobunaga  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/01/2016 06:25 PM

Thần Kiếm 3D
12/12/2014 NCB: Đang cập nhật NPH:

Ngũ Độc, môn phái xuất hiện không ít lần cả trên phim ảnh và game liệu có thực sự mạnh? Và việc lấy độc làm chủ đạo có hiệu quả như trong những bộ truyện của Kim Dung?

Ngũ Độc là tên môn phái xuất hiện trong ba tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ, Bích Huyết Kiếm và Lộc Đỉnh Ký của nhà văn Kim Dung. Đây là môn phái nổi tiếng với khả năng dụng độc cũng như các võ công có liên quan đến độc dược.

Trong Bích Huyết Kiếm và Lộc Đỉnh Ký, Ngũ Độc giáo có giáo chủ là một thiếu nữ tên Hà Thiết Thủ. Phái Ngũ Độc này sở hữu một số bảo vật như Kim Xà Kiếm, Kim Xà Bí Kíp.

Tuy nhiên, Ngũ Độc Giáo nổi tiếng nhất phải kể đến trong Tiếu Ngạo Giang Hồ với chưởng môn nhân là Lam Phượng Hoàng, một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Người trong giang hồ thường không dám gọi tên thật của giáo phái này mà thường gọi tránh là Ngũ Tiên giáo. Ngũ Độc giáo hoạt động tại vùng Miêu Cương, tỉnh Vân Nam và trực thuộc vào Nhật Nguyệt thần giáo.


Lam Phượng Hoàng do Lữ Giai Dung thủ vai trong Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ

Lam Phượng Hoàng do Lữ Giai Dung thủ vai trong Tân Tiếu Ngạo Giang Hồ

Bản thân Lam Phượng Hoàng được miêu tả như một “nữ bác sĩ”, với “thành tích” nổi bật chắc không ai có thể quên đó chính là dùng đỉa truyền máu cho Lệnh Hồ Xung khi anh chàng này bị kiệt sức vì cạn máu.

Thêm vào đó, khi Lam Phương Hoàng ra đi, cả phái Hoa Sơn nôn mửa thốc tháo, trừ chàng Lệnh Hồ Xung. Lệnh Hồ Xung khi đó đã uống Ngũ tiên đại bổ của cô và không trúng độc, còn những người khác thì nghiễm nhiên đã bị “dính đòn”. Mặc dù chẳng ai hiểu cô đã phóng độc trong trường hợp nào.


Lam Phượng Hoàng có tính tình khá cổ quái

Lam Phượng Hoàng có tính tình khá cổ quái

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi đặt câu hỏi cho Ngũ Độc giáo: “Nếu chỉ sở hữu độc dược và các chiêu thức phóng độc, mà võ công không có gì nổi bật thì liệu Ngũ Độc giáo có đủ sức đối đấu với các phái khác?”.

Sức mạnh của Ngũ Độc giáo

Bản thân võ công của từng môn phái đều mang những nét riêng, Thiếu Lâm Tự quyền uy, sức mạnh, Hoa Sơn phóng khoáng, đẹp mắt hay Nhật Nguyệt bí ẩn, quỷ dị, và Ngũ Độc cũng như vậy, lấy độc dược làm trung tâm và sức mạnh cũng được bắt nguồn từ đây.


Ngũ độc giáo: lấy độc dược làm sức mạnh trung tâm

Ngũ độc giáo: lấy độc dược làm sức mạnh trung tâm

Cũng khá nhiều người coi Ngũ Độc giáo chỉ là một phần của Nhật Nguyệt Thần Giáo bởi Lam Phượng Hoàng là người dùng độc giỏi nhất trong phái Nhật Nguyệt. Nhưng có thể nói, sức mạnh thể hiện ở cách dùng độc là một sức mạnh không thể xem thường.

Lam Phượng Hoàng có khả năng biến bất cứ loại côn trùng nào thành độc dược, và có những loại độc chỉ cần chạm nhẹ cũng đã đủ gây tử vong cho địch thủ. Thử tưởng tượng, nếu đối thủ chưa kịp “động tay, động chân” gì mà sức mạnh đã bị suy yếu bởi độc dược, thì khi đó có thể dễ dàng hạ gục chỉ trong vài đòn đánh. Thậm chí, với những “chuyên gia” như Lam Phượng Hoàng thì mọi chuyện còn dễ dàng hơn.


Cosplay Ngũ Độc giáo ấn tượng của cosplayer Ryotina

Cosplay Ngũ Độc giáo ấn tượng của cosplayer Ryotina

Lợi thế của Ngũ Độc giáo không nằm ở sức mạnh thể chất, không nằm ở những chưởng lực “long trời, lở đất” mà nằm ở nghệ thuật ám sát. Cũng giống như những đồ đệ khác của Nhật Nguyệt Thần Giáo, phong cách chiến đấu của Ngũ Độc giáo là cực “dị”, không cần tốn quá nhiều thể lực để hạ gục đối thủ.

Và khi bước vào game

Rất nhiều lần Ngũ Độc giáo đã bước vào thế giới game, nổi bật nhất phải kể đến Võ Lâm Truyền Kỳ, tựa game đã quá quen thuộc với game thủ Việt một thời. Ngoài ra, nhiều tựa game đình đám khác như Kiếm Thế, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao hay gần đây là game mobile Thần Kiếm 3D cũng đều xuất hiện Ngũ Độc giáo.


Ngũ Độc: môn phái được nhiều người yêu thích trong Võ Lâm Truyền Kỳ

Ngũ Độc: môn phái được nhiều người yêu thích trong Võ Lâm Truyền Kỳ

Hầu hết trong các game, kĩ năng của Ngũ Độc giáo thiên về gây độc và “rút máu” đối phương một cách từ từ. Chính vì vậy, nếu không sở hữu chiêu thức áp sát nhanh, rất khó để có thể hạ gục được Ngũ Độc.

Lối đánh của Ngũ Độc vì vậy cũng ảnh hưởng theo, trong Võ Lâm Truyền Kỳ hay các tựa game kiếm hiệp khác, người sử dụng Ngũ Độc thường sẽ chơi phong cách “đánh và chạy”, cộng với việc đặt bẫy, gây sát thương theo thời gian. Còn trong phiên bản 2.0 của Thần Kiếm 3D, Ngũ Độc giáo sẽ xuất hiện với một phong cách hoàn toàn mới: sử dụng kết hợp Độc và Cung tiễn. Các bạn có thể theo dõi thêm tại ĐÂY.

Kết

Dù võ công không nổi tiếng như Thiếu Lâm Tự, không đẹp mắt như Hoa Sơn, thế nhưng Ngũ Độc giáo vẫn sở hữu một sức mạnh không thể coi thường và chắc chắn không phải hạng “ruồi muỗi”. Với tài nghệ chiến đấu bằng kịch độc, Ngũ Độc giáo sẽ làm cho đối thủ được “tận hưởng” cái chết trong sự bất lực.

 

>> Nhìn lại 365 ngày Thần Kiếm 3D ra mắt game thủ Việt