Time Based – Bước đột phá về lối chơi cho game mobile chiến thuật

Đoạn Tuấn  - Theo Màn Ảnh Sân Khấu | 02/03/2015 04:25 PM

Lối chơi Time-Based đang dần trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng, hứa hẹn là chìa khoá “cứu rỗi” tương lai phát triển của ngành công nghiệp game mobile toàn Châu Á. Vậy Game Time-Based thực sự là gì?

Ngay cả với Trung Quốc – đất nước sở hữu thị trường game mobile phát triển hùng mạnh nhất nhì Châu Á năm 2014 vừa qua cũng buộc phải thừa nhận rằng: Trong tương lai 2-3 năm tới tại thị trường game mobile  Châu Á, các game mobile được xây dựng theo hướng chiến thuật sẽ nhanh chóng đi tới hồi kết nếu các hãng phát triển không có được sự đổi mới, sáng tạo hay bước đột phá nào để thay thế đi lối chơi Turn-Based cổ điển.

Nếu mãi giữ sự phát triển theo lối mòn thể loại game Turn-Based, thị trường game mobile tại Châu Á sẽ đó nhận sự sụp đổ hoàn toàn trong vòng 2-3 năm tới. 

Xét về mặt thực tế, RPG và Card Battle xưa nay luôn là hai thể loại ăn khách và đi đầu trong việc hút tiền người chơi game mobile nhất tại thị trường Trung Quốc cũng như Châu Á, đặc điểm nổi bật nhất của chúng được đánh giá dựa trên lối chơi Turn-Based (chiến đấu theo lượt). Tuy nhiên tính tới thời điểm cuối năm 2014 và đầu năm 2015, hai thể loại game kể trên đang lâm vào tình trạng cổ điển hoá, từ đó sức cuốn hút đối với cộng đồng game thủ cũng dần dần bị co hẹp. Như lời “sấm truyền” dành cho thị trường game mobile Châu Á, ít ai có thể dám chắc hai thể loại game này sống thọ được trong vòng 2-3 năm tới nếu vẫn gan lỳ giữ vững quan niệm lối chơi truyền thống.

Game mobile thuộc thể loại card battle tại thị trường quốc tế cũng đang dần bị rơi vào tình trạng "thất sủng".

Do vậy những dấu hiệu cho thấy sự thoái trào của hai thể loại RPG và Card Battle đã trở thành một mối quan ngại lớn khiến những NPH tại thị trường game mobile Châu Á luôn đau đầu nghĩ cách giải quyết. Cũng chính vì thế, việc khai sinh ra một thế hệ gameplay hoàn toàn mới mang tên Time-Based , quả thực đang được coi là một hướng đi tiềm năng, hứa hẹn “cứu rỗi” tương lai phát triển của ngành công nghiệp game mobile toàn Châu Á. Tuy nhiên, con đường mới mang tên Time-Based liệu có thực sự thần thánh như những gì các hãng phát triển game hiện đang kỳ vọng?

Định nghĩa chuẩn về game Time-Based thế hệ mới

Nếu đã có dịp được hiểu sâu về định nghĩa lối chơi Turn-Based (chiến đấu theo lượt), vậy khi đến với Time-Based, hẳn bạn sẽ có cảm giác rất quen thuộc và dễ dàng hoà nhập được cùng với lối chơi thế hệ mới này. Đó là bởi Time-Based (chiến đấu chủ động thời gian thực) được phát triển và sáng tạo dựa trên những tinh tuý chắt lọc từ người anh cả Turn-Based truyền thống.

Nhờ sử dụng lối chơi Time-Based thế hệ mới, RUReady - game LoL Mobile đã thu hút được hơn 4.200.000 người chơi tham gia tại khu vực toàn Châu Á.

Liều lĩnh với quyết định sử dụng lối chơi Time-Based thế hệ mới, RUReady - game LoL Mobile đã thu hút được hơn 4.200.000 người chơi tham gia tại khu vực toàn Châu Á.

Tuy nhiên nếu lối chơi thiết kế giống với Turn-Based quá nhiều, chắc chắn Time-Based sẽ chẳng còn được công nhận là thế hệ mới mang bước đột phá lối chơi cho các sản phẩm game mobile chiến thuật, đó cũng là điều lý giải vì sao khi tham gia chơi những tựa game mobile sở hữu lối chơi Time-Based, ngoài sự thân thuộc vốn dĩ thì bạn sẽ dễ dàng được các tính năng trong game đưa từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Chạm vào cảm xúc của người chơi để đưa họ tới một thần thái trải nghiệm game có đẳng cấp hơn, đó mới chính là điểm khác biệt duy nhất mà bạn chỉ có thể tìm thấy trong những tựa game chuẩn Time-Based thế hệ mới.

Trong khi đó tại thị trường game Trung Quốc, các NPH vẫn đang phải chật vật nghĩ cách tạo hiệu ứng thu hút cho thể loại game mobile Turn-Based cổ điển.

Với thể loại game Time-Based, bạn sẽ không còn phải tuân theo lối mòn phong cách chiến đấu theo lượt, chưa kể còn được gạt bỏ hoàn toàn hệ thống thời gian chờ lượt chơi – thứ yếu tố luôn biến thể loại game Turn-Based truyền thống thành những ván cờ vua đơn điệu, bắt ép người chơi phải vắt óc nghĩ và tính toán chiến thuật. Vậy nên các nhà phát triển game khi khai sinh ra Time-Based hẳn đã rất sáng suốt khi đưa vào nó những tính năng có thể vượt rào giới hạn của đàn anh Turn-Based đi trước.

Game Time-Based thế hệ mới chơi như thế nào?

Nhiều studio phát triển game mobile Việt đã rất nỗ lực khi đưa lối chơi Time-Based vào trong sản phẩm, giúp người chơi trải nghiệm game mobile chỉ qua một ngón tay.

Chắc chắn bạn sẽ rất kinh ngạc khi nghe tôi nói: Chỉ cần duy nhất một ngón tay và nhiều nhất 2 thao tác là  bạn đã có thể chạm và trải nghiệm toàn bộ thế giới trong một tựa game Time-Based. Ban đầu nghe qua có thể bạn thấy rất khó tin, nhưng thực sự đây lại là lời lý giải chính xác nhất về sự đơn giản trong những game Time-Based thế hệ mới.

Theo đó, yếu tố chiến thắng của người chơi trong một game Time-Based sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách họ bố trí, sắp đặt đội hình chiến đấu trước khi đưa các nhân vật tham gia tranh đấu. Còn sau đó, việc còn lại của họ là ngồi theo dõi và kiểm soát những yếu tố bất ngờ diễn ra trong khi hai bên đội A-B giao chiến.

Yếu tố bất ngờ chính là điểm nhấn tạo nên thành công thật sự cho những game Time-Based tại thị trường Việt.

Yếu tố bất ngờ chính là điểm nhấn tạo nên thành công thật sự cho những game Time-Based tại thị trường Việt.

Khi khám phá chất Time-Based trong một game mobile chiến thuật thế hệ mới, bạn sẽ được cảm nhận rất rõ ràng sự kịch tính mà các trận chiến thể hiện trong game, điều này đạt được là nhờ yếu tố bất ngờ có trong chất Time-Based thay vì hiệu ứng đồ họa 3D như đồn đoán của nhiều game thủ.

Trong một game Time-Based, bạn hoàn toàn khỏi phải lo về việc chỉ định tấn công, thiết lập phòng ngự đối với tất cả các nhân vật. Điều này diễn ra hoàn toàn tự động theo logic của máy.

Khác với những nhân vật tồn tại dưới dạng “ Thiên Lôi chỉ đâu đánh đó” quen thuộc trong lối chơi Turn-Based, Time-Based sẽ là hệ thống cho phép các nhân vật trong đội hình của bạn tự học hỏi và tư duy để biết tìm ra cách đánh bại đối thủ bằng chính khả năng bản thân họ. Ngoài ra các nhân vật cũng sẽ tự biết nghĩ cách né tránh đòn tấn công của địch, đồng thời biết tự hỗ trợ các đồng đội cùng chiến tuyến. Và tất cả những yếu tố tuyệt vời như vậy đều đang dần giúp Time-Based trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng, hứa hẹn là chìa khoá “cứu rỗi” tương lai phát triển của ngành công nghiệp game mobile toàn Châu Á.

Đón đọc phần sau: Những game Time-Based thành công đã và đang thành công tại Việt Nam

 

>> Những game mobile nhập vai Trung Quốc ấn tượng sắp ra mắt