Thư viện game mobile – Xu thế tất yếu của công nghệ

Trảm Phong  - Theo Trí Thức Trẻ | 07/07/2014 04:03 PM

Thư viện game mobile mang tên WikiMobi ra đời được coi là bước đi tất yếu trong hành trình phát triển lớn mạnh của làng game mobile Việt.

Sự phát triển “vũ bão” của game mobile

Hơn 3 năm trước, game mobile manh nha ra đời tại làng game Việt. Khi đó đi đầu phải kể đến những NPH tiên phong như: MCCorp, ME Corp. Sản phẩm game mobile đầu tiên của làng game Việt là MMORPG Minh Châu Game đã mở đầu trào lưu giải trí mới mẻ bằng “dế yêu” cho cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ - thế hệ luôn đi đầu trong các xu hướng, trào lưu.

Thư viện game mobile – Xu thế tất yếu của công nghệ

Minh Châu Game mở đầu trào lưu giải trí mới mẻ bằng “dế yêu”

 

Tuy nhiên, phải đến nửa cuối năm 2013 đến nay, làng game mobile Việt mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Nếu như cách đây 2-3 năm là thời kỳ hoàng kim của Java thì 1 năm trở trở lại đây, game Smartphone đang chiếm ưu thế rõ rệt. Các NPH do đó cũng nhanh chóng chuyển hướng tập trung vào phân khúc Smartphone với 2 HĐH phổ biến là iOS và Android.

Ngoài ra, phải kể đến số lượng game mobile tăng đột biến cùng nhiều thể loại mới ra đời: game thẻ tướng, quản lý bóng đá, bắn súng…vv. Không khó hiểu khi cuối năm 2013, rất nhiều trang tin game uy tín và chuyên gia trong ngành dự đoán năm 2014 sẽ là năm lên ngôi của game mobile. Các bài báo với nhan đề: Thị trường game mobile online Việt đang “nở hoa”, Webgame “thất thủ” – Game mobile lên ngôi…vv càng làm cho thị trường game dành cho “dế yêu” trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Smartphone tràn lan thị trường là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến sự bùng nổ của game mobile (Ảnh minh họa)

Smartphone tràn lan thị trường là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến sự bùng nổ của game mobile (Ảnh minh họa)

 

Thị trường game mobile lớn mạnh kéo theo nhiều hệ quả đi kèm

Sự phát triển của game mobile Việt kéo theo nhiều hệ quả sau đó. Có thể thấy rõ nhất là các cổng phân phối game mobile, trang tin chuyên về game mobile, mạng xã hội game mobile lần lượt ra đời để phục vụ nhu cầu người chơi.

Nếu như cổng phân phối giúp người chơi dễ dàng tìm kiếm những tựa game hot và phù hợp với sở thích của bản thân thì trang tin tức lại đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các thông tin nóng hổi của thị trường game mobile, các sản phẩm sắp ra mắt…vv. Gần nhất là mạng xã hội game mobile trở thành cầu nối cộng đồng game thủ, ở đó sự tương tác giữa người và người ở mức cao hơn cả: game thủ có thể trao đổi các vấn đề quan tâm, khoe điểm số, giải đáp thắc mắc của bản thân….vv.

Hệ thống tích hợp “3 trong 1”

Có thể thấy, các NPH, chuyên gia trong ngành…đã khá nhanh chóng và nhạy bén khi chạy kịp thời cuộc, đáp ứng nhu cầu phù hợp của cộng đồng người chơi vào mỗi thời điểm khác nhau với: cổng phân phối, chuyên trang tin tức, mạng xã hội. Điều này thể hiện sự phát triển của công nghệ theo nấc thang tăng dần.

Công nghệ mobile phát triển theo nấc thang tăng dần (Ảnh minh họa)

Công nghệ mobile phát triển theo nấc thang tăng dần (Ảnh minh họa)

 

Tuy nhiên, nhận xét 1 cách khách quan chúng ta không thể phủ nhận những yếu tố này vẫn chưa có sự hợp nhất. Ở một mức cao hơn, làng game mobile Việt cần có một hệ thống hội tụ đủ các yếu tố này hay nói cách khác tích hợp “3 trong 1” để cộng đồng dễ dàng đón nhận và sử dụng nhất.

Gần đây, các phương tiện truyền thông có hé lộ thông tin dự án Thư viện game game mobile đầu tiên ở Việt Nam – WikiMobi sắp ra mắt. Theo tìm hiểu, WikiMobi chính là hệ thống hội tụ “3 trong 1” và đang gây được sự chú ý không nhỏ đối với cộng đồng cùng các NPH, Studio, Developer trong nước.

WikiMobi là dự án sắp ra mắt thời gian tới

WikiMobi là dự án sắp ra mắt thời gian tới

 

WikiMobi – Sự phát triển tất yếu của công nghệ

Đúng như tên gọi và cũng là điểm ưu việt lớn nhất của WikiMobi – đây được coi là cuốn “Bách khoa toàn thư” hay Thư viện mở về game mobile đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Bất cứ thông tin nào về game mobile người dùng cũng có thể tìm thấy tại WikiMobi: thông tin các NPH, nên tải game mobile nào đang hot, các tin tức giải trí hấp dẫn, tương tác giữa người chơi với nhau…vv.

Thư viện game mobile – Xu thế tất yếu của công nghệ

Thư viện mở về game mobile đầu tiên Việt Nam - WikiMobi

 

Với tiện ích “3 trong 1”, WikiMobi đem đến sự nhanh chóng và thuận lợi nhất cho không chỉ cộng đồng mà còn là cầu nối hữu ích giúp NPH, Developer, Studio và game thủ sát lại gần nhau hơn. Vì 1 nền công nghiệp game mobile tiên tiến và bền vững của Việt Nam.

Kết luận

Với sự phát triển như “vũ bão” của thị trường game cho “dế yêu” hiện nay, Thư viện mở về game mobile – WikiMobi được coi là bước phát triển tất yếu của công nghệ, của xu thế phát triển. Chúng ta hãy cùng chờ xem WikiMobi sẽ đem lại những “cơn gió mới” cho làng game mobile Việt như thế nào trong thời gian tới.

 

>> Sắp xuất hiện Wiki dành riêng cho Game Mobile Việt