Thể loại game nào sẽ lên ngôi trong năm 2016?

Ếck ôỘp  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/12/2015 02:00 PM

 
  thích

Liệu năm 2016, các thể loại game cũ sẽ tiếp tục thống trị hay thay vào đó là sự sáng tạo thể loại mới lên ngôi?

Vậy là chỉ còn ít ngày nữa thì năm 2015 sẽ khép lại và nhường chỗ cho những hy vọng mới của thị trường game trong năm 2016. Với sự phát triển mạnh của ngành game trong suốt thời gian qua, tính đến thời điểm hiện tại thì đã có không ít thể loại game mới được ra đời. Vậy liệu năm 2016, các thể loại game cũ sẽ tiếp tục thống trị hay thay vào đó là sự sáng tạo thể loại mới lên ngôi? Cá nhân bạn sẽ lựa chọn thể loại game nào để chơi?

Trước hết chúng ta hãy cùng điểm lại các thể loại game quen thuộc đã nhé!

MMORPG

MMORPG là chữ viết tắt của Massively Multiplayer Online Role-Playing Game(game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi). Thực tế, MMORPG là một dạng trò chơi RPG (nhập vai) nhưng có nhiều người chơi giao tiếp với với nhau (thông qua người điều khiển) thay vì chỉ giao tiếp với các nhân vật NPC của game - thông một máy chủ (server) của nhà cung cấp quản lý. Các game MMORPG đặc biệt được yêu thích vì cách chơi đầy bất ngờ và thú vị. Chính vì vậy, thể loại này chưa bao giờ là lỗi thời và các hãng phát triển luôn sử dụng đây làm mục tiêu chính để cho ra mắt các sản phẩm mới.

MOBA

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh thể loại này nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu một cách đơn giản nhất với những nét đặc trưng của MOBA. Mỗi tựa game đều có một số lượng lớn nhân vật để người chơi có thể chọn lựa. Điều quan trọng nhất là, cả trăm nhân vật đó, không nhân vật nào giống nhau. Mỗi hero đều có những kỹ năng, chỉ số, tốc độ cũng như cách chơi khác nhau hoàn toàn. Có những nhân vật sở hữu những skill cực mạnh, game đòi hỏi sự kết hợp của những người chơi. Thường thì nhiệm vụ chính của game thủ là phá hủy các công trình của team đối phương để giành chiến thắng.

Thẻ bài

Game thẻ bài luôn là một thể loại game dễ gây nghiện đối với những người say mê chúng bởi tính chiến thuật cùng sự ham muốn sưu tập những lá bài hiếm lạ. Về cơ bản, người chơi sẽ được sở hữu những quân bài nhân vật, sắp xếp chúng thành đội hình và có thể mang đi chiến đấu. Đây có thể coi là một hiện tượng mới và gắn liến với sự phát triển mạnh của ngành game di động trong năm 2015. Về sau, game thẻ bài đã được nâng cấp lên một tầm cao mới và được gọi là thẻ bài thế hệ mới, thẻ tướng với cải tiến về đồ họa, hiển thị hình hài rõ ràng của nhân vật nhưng lối chơi vẫn giữ nguyên.

Chiến thuật

Game chiến thuật chú trọng cách quản lý nguồn tài nguyên và quân đội trước những đối thủ do máy hoặc người chơi khác điều khiển và hầu hết đều “dính dáng” chiến tranh. Nhìn chung, có 2 dạng phân biệt được là real-time strategy (chiến thuật thời gian thực, RTS) và turn-based strategy (chiến thuật theo lượt, TBS). RTS có đặc trưng là hành động (diễn biến) xảy ra liên tục, không ngừng do danh sách các lệnh được đưa ra liên tục, đòi hỏi người chơi phải có cách “điều binh khiển tướng” hợp lý. Còn với đặc thù các hành động bắt buộc dừng theo định kỳ để đặt vào các lệnh, TBS đòi hỏi người chơi phải biết cách tính toán “nặng nhẹ” cho mỗi lượt đi của mình.

Casual

Game casual là những tựa game phù hợp với mọi lứa tuổi, nhất là được trẻ nhỏ và các bạn nữ yêu thích. Tạo hình nhân vật dễ thương gần gũi, cách chơi dễ dàng và dễ kết bạn đặc biệt là bạn khác giới nên casual trở thành một trong những thể loại được yêu thích nhất. Mặc dù có khá nhiều game thủ nam chê casual chỉ là game dành cho nữ giới, nhưng một bộ phận nam giới vẫn tìm đến với hi vọng kiếm được tình yêu.

Bắn súng

Game bắn súng chia thành 2 loại chính gồm FPS (bắn súng góc nhìn thứ nhất) và TPS (bắn súng góc nhìn thứ ba). Những game dạng này thường có quy mô lớn đôi lúc còn chiến đấu theo nhóm. Ngoài việc bổ sung tính lâu dài trong thế giới game có nghĩa là những game này còn thêm thắt các yếu tố đặc trưng của thể loại game nhập vai. Tuy vậy, các game bắn súng lại nhấn mạnh đến kỹ năng của người chơi nhiều hơn chỉ số nhân vật của họ, vì chẳng có phần thưởng trong game nào có thể bù đắp cho một người chơi không có khả năng nhắm bắn và suy nghĩ mang tầm chiến lược. Đối với game mobile, thể loại này gần đây đang nhận được sự quan tấm lớn từ các hãng phát triển và các NPH game Việt.

Thể thao

Game mô phỏng thể thao hay game thể thao là một nhánh của thể loại game mô phỏng. Nó mô phỏng lại các môn thể thao và đem lại cho người chơi những trải nghiệm hệt như mình đang tham gia. Hầu hết những game trong thể loại này sẽ tập hợp khá nhiều bộ môn trong cùng một tựa game. Chỉ có một số môn là tách ra hẳn một series riêng biệt như bóng đá, bóng rổ,… và đây vẫn còn là một thể loại khá xa lạ đối với làng game Việt. Trong năm qua đã có xuất hiện một vài gương mặt nhưng chưa phải là đáng kể.

Ngoài ra thì cũng có nhiều thể loại khác nhỏ hơn nhưng mức độ ảnh hưởng không cao như đua xe, giải đố, mô phỏng... Chúng ta sẽ tạm gác lại và đến với những thể loại game mới lạ, hứa hẹn hơn trong tương lai.

VR

Công nghệ thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác. Không chỉ với các hãng phát triển nước ngoài, nhóm phát triển Horus Team cũng đang ấp ủ cho mình một sản phẩm bắn súng đi theo công nghệ mới này.

AR

Với những bước tiến trong thế giới công nghệ gần đây, có thể nhận định, Augmented Reality (viết tắt là AR - thực tại tăng cường: Hiểu nôm na là hiển thị các hình ảnh ảo trong thế giới thật) không còn là giấc mơ xa vời mà đang từng bước được hiện thực hóa. Đối với những game xây dựng theo thể loại này sẽ yêu cầu bạn phải vận động và di chuyển liên tục nhưng không được dùng ô tô hay xe máy. Chẳng hạn bạn sẽ phải đi ra ngoài để mở khóa các tính năng, vũ khí và các cuộc phiêu lưu mới. Nổi bật nhất của dòng game này là Pokemon GO - một tựa game cho phép người chơi tương tác với thực tế và bắt Pokemon.

Theo bạn, thể loại game nào sẽ lên ngồi trong năm 2016. Hãy để lại lượt vote của mình ở đây nhé.