Lập trình game mobile tại Việt Nam có thể kiếm 45 triệu đồng/tháng

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/10/2015 03:06 PM

Khoản tiền lương đầy hứa hẹn dành cho nghề lập trình game này tạo ra điều kiện rất tốt để những con người có đam mê tiếp tục hết lòng với công việc mà họ đã lựa chọn.

Mới đây một chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã khiến cho cộng đồng những nhà phát triển game Việt Nam nói riêng cũng như cả cộng đồng game thủ hâm mộ game mobile tại Việt Nam nóng lên hơn bao giờ hết với chủ đề xoay quanh câu chuyện thu nhập của người lập trình game trên nền tảng di động, một thứ vốn ít được biết tới trong thời gian qua, khi những tựa game mobile tại Việt Nam ngày một bùng nổ:

(...) Cả nhà làm giùm em phép tính 2.000 USD nhân tỉ giá ngân hàng hôm nay với. Hình như là 2000 nhân với 22.200 VND = 44.400.000 VND thì phải. Đây là mức lương cho vị trí Senior Game Developer_iOS với 5 năm kinh nghiệm lập trình và 2 năm làm game với cocos2d-x. (...)

Lập trình game mobile tại Việt Nam có thể kiếm 45 triệu đồng/tháng

Trong thời gian qua, sau một năm không ít khó khăn đến với cộng đồng làm game tại Việt Nam, ngọn lửa phát triển game Việt đã tiếp tục bùng cháy mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong hai năm vừa qua, 2014 và 2015 với sự xuất hiện của hàng loạt những studio phát triển game, những người làm game thậm chí là cả những dự án phát triển game tự do vừa và nhỏ của những con người có đam mê với game tại nước ta.

Nhiều người nói rằng, với đam mê, con người sẽ có thể làm nên tất cả. Thế nhưng có lẽ, cụm từ “tất cả” ở đây nên loại trừ game ra. Bởi lẽ, chúng ta đã từng thấy không ít những dự án làm game của những sinh viên hay những game thủ đầy tâm huyết rốt cuộc đều đã bị dẹp vào một góc, mỗi người một nơi với nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng hàng ngày.

Lập trình game mobile tại Việt Nam có thể kiếm 45 triệu đồng/tháng

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta đã được làm quen với rất nhiều những nhóm phát triển game đang là sinh viên hoặc những dự án được tạo ra nhờ vào đam mê của một số bạn trẻ. Họ tự mày mò tìm hiểu những kiến thức cơ bản để làm game. Tinh thần ham học hỏi, cầu thị của những game thủ này luôn là điều chúng ta cần ngưỡng mộ. Thế nhưng làm game là một chuyện, tạo ra những sản phẩm hợp với thị hiếu lại là khía cạnh hoàn toàn khác, đòi hỏi thời gian nghiên cứu cũng như mức độ "liều" tương đối để chấp nhận thất bại một khi sản phẩm không nhận được đánh giá cao từ cộng đồng.

Trong khi đó, sau khoảng thời gian khó khăn khoảng 2 năm về trước đối với các nhà phát triển game Việt Nam, chúng ta đã và đang có những bước chạy đầy vững chắc để quay trở lại với cuộc chơi phát triển game. Những dự án thời gian qua như We Are Heroes, Stickman Revenge 2 hay Zombie Attack 2 đã tạo ra sức hút không hề nhỏ tới những người có niềm đam mê lập trình, phát triển game bắt đầu mày mò những bước cơ bản và sơ khai nhất để tạo ra bộ code, thường được ví von là khung sườn của một tựa game.

Lập trình game mobile tại Việt Nam có thể kiếm 45 triệu đồng/tháng

Dĩ nhiên trong mắt người Việt Nam, khoản tiền 45 triệu Đồng mỗi tháng là tương đối lớn so với mặt bằng lương chung tại nước ta. Thế nhưng xét tới các quốc gia nước ngoài, thì khoản tiền này vẫn còn vô cùng nhỏ nhoi so sánh với mức lương trung bình của các game developer.

Lấy ví dụ tại nước Mỹ, tính đến tháng 09/2015, trung bình một nhà phát triển game có được khoản tiền lương gần 60.000 USD mỗi năm, tương đương 1,2 tỷ Đồng, nghĩa là mỗi tháng một game developer kiếm được khoảng 100 triệu Đồng. Tuy nhiên đó mới là con số trung bình, vì theo số liệu được công bố, thì một nhà làm game có mức lương dao động từ 30.000 USD (600 triệu Đồng) tới hơn 100.000 USD (2 tỷ Đồng) mỗi năm.

Quả là một con số đầy ấn tượng. Dĩ nhiên, khi giá trị thị trường game Việt Nam tăng lên, các đơn vị nhận ra cơ hội của thị trường, thì con số 45 triệu Đồng mỗi tháng dành cho một nhà làm game mobile tại nước ta chắc chắn sẽ tăng thêm, tạo ra điều kiện rất tốt để những con người có đam mê tiếp tục hết lòng với công việc mà họ đã lựa chọn.