Làm game, chúng tôi muốn đi lên từ nền tảng đam mê

Ếck ôỘp  - Theo Trí Thức Trẻ | 13/12/2014 12:00 PM

 
  thích

“Ở Việt Nam hiện nay, ngành phát triển game đang là một trong những ngành bị hiểu nhầm nhiều nhất, kể cả đối với những người ở trong ngành. Và Penguins Team muốn thoát ra cái hộp đó để làm game đi lên từ nền tảng đam mê” - Nguyễn Trung Thành, Cựu học viên 3D Game Design, VTC Academy chia sẻ.

Tại môi trường VTC Academy, người ta biết đến Thành như là kẻ đi bên trái đường và bây giờ cũng thế, tất cả vì những gì phần lớn mọi người ước mơ khao khát và thỏa mãn hưởng thụ thì Thành lại mỉm cười “buông bỏ” chỉ vì cậu ấy thấy mình cần đi theo cái gọi là đam mê.

Cách đây 3 năm, nếu như không buông bỏ thì bây giờ cậu đã là chàng sinh viên sắp ra trường của trường Đại học An Ninh. Nhưng dù có đủ điểm đỗ vào An Ninh - ngôi trường hàng năm có biết bao chàng trai muốn được theo học nhưng Thành vẫn từ bỏ chỉ vì “đã thích thú khi chơi game từ bé, giờ muốn học để làm ra game, đem lại sự thỏa mãn cho nhiều người”.

Nguyễn Trung Thành- Game Designer tại Penguins Team

Nguyễn Trung Thành- Game Designer tại Penguins Team

 

Sau 1 năm theo học ngành Game Development (VTC Academy), vì học theo đam mê nên Thành nhanh chóng phát triển không ngừng về chuyên môn để sau đúng 1 năm học, cậu dễ dàng trở thành một Game editor tại Emobi Games- một công ty sản xuất game nổi tiếng tại Việt Nam, sở hữu các tựa game “made in Viet Nam” đình đám như 7554, 2112,…

Cách đây 2 tháng, Thành chia sẻ với tôi về việc nghỉ làm tại một studio game, với mức lương không nhỏ để ra làm riêng, lý do đơn giản “muốn làm ra game đi lên từ nền tảng đam mê”.

Penguins Team được thành lập với 2 Game Artist, 2 Game Designer và 1 Game Programmer, Thành giữ vị trí Designer, chia sẻ thêm “bọn mình dù đã đi làm ở vài nơi, quy mô thì lớn có, bé có, nhưng vẫn chưa cảm thấy đã tìm được hướng đi đúng ở những nơi đó. Chính vì thế, dù điều kiện hoàn cảnh chưa hoàn toàn cho phép nhưng Penguins Team vẫn được thành lập”.

Bằng kinh nghiệm chơi game nhiều, đa phần là game nước ngoài, cộng với sự trải nghiệm nghiêm túc với ngành game khi làm việc tại studio game Việt Nam, chàng trai 21 tuổi Nguyễn Trung Thành tâm sự như một người đàn ông từng trải trong nghề: “Đa số việc phát triển game tại Việt Nam quá đặt nặng công cụ để kiếm tiền thay vì đi lên từ nền tảng đam mê, theo mình đó là lý do vì sao Việt Nam chưa có nhiều sản phẩm tự phát triển và thành công”.

Penguins Team ra đời quy tụ những con người yêu game và muốn làm game từ chính đam mê của mình. Với khả năng của từng người trong team, Pengunis Team tự tin “hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm tuyệt vời, chất lượng không hề thua kém bất kì studio hay công ty nào khác và tất nhiên, mục đích cuối cùng của team vẫn là đưa sản phẩm của mình ra phạm vi toàn thế giới”.

Ngoài niềm tin làm bằng đam mê sẽ thành công, và ước mơ lớn lao sẽ có sản phẩm phạm vi toàn thế giới, thì Pengunis Team cũng rất dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật khó khăn phía trước “Hiện tại nhóm đang gặp ít nhiều khó khăn về kinh tế, do mọi người đều đã nghỉ làm gần hết, nhưng bọn mình vẫn có niềm tin vào con đường đang bước. Và quan trọng hơn nữa team biết vị trí hiện tại của mình ở đâu, biết bắt đầu từ những thứ vừa sức”.

Penguin Adventure: New Journey  sản phẩm đầu tay của Penguin Tema  ra mắt 6 /12

Penguin Adventure: New Journey là sản phẩm đầu tay của Penguin Tema ra mắt 6 /12

Và ngày 6/12 vừa qua, Penguin Adventure: New Journey là game đầu tay của nhóm đã ra mắt với đồ họa dễ tiếp cận, âm nhạc vui nhộn, màn chơi thử thách cao dần về sau, thiết kế level sống động, không tẻ nhạt. Việc Penguin Adventure ra mắt cho thấy con đường phát triển game của Penguins Team được xác định rõ ràng “xuất phát là những sản phẩm có quy mô nhỏ nhưng vẫn được đầu tư rất nhiều công sức về mặt đồ họa và cách điều khiển”.

 

Penguin Adventure: New Journey - sản phẩm có quy mô nhỏ nhưng vẫn được đầu tư rất nhiều công sức về mặt đồ họa và cách điều khiển

Đối với sản phẩm Penguin Adventure: New Journey , ngoài phong cách chơi dễ dàng nhưng vẫn thử thách, cùng đồ họa bắt mắt, nhóm phát triển luôn quan niệm: "Dù dưới bất kì hình thức nào, theo những cách khác nhau, game được tạo ra là để người chơi cảm thấy thoải mái. Không nên có bất kì hình thức hạn chế trực tiếp nào đến quá trình tận hưởng sản phẩm. Ngoại trừ luật cơ bản trong game, người chơi nên hoàn toàn được tự do làm những gì mình thích. Một khi họ đã tìm thấy sự giải trí, thoải mái khi trải nghiệm sản phẩm, việc người dùng quay trở lại sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết."

Penguins Team không cố tìm hiểu các định nghĩa "fun" rồi gò bó bản thân theo, họ làm game dựa theo những trải nghiệm của chính bản thân khi tham gia các trò chơi từ lúc bé đến bây giờ, bởi “những cảm nhận lúc đó là một trong những điều chân thực nhất mà con người trải qua”.

 

Người chơi sẽ tìm thấy sự giải trí, thoải mái khi trải nghiệm Penguin Adventure: New Journey

Người chơi sẽ tìm thấy sự giải trí, thoải mái khi trải nghiệm Penguin Adventure: New Journey

Bước đầu làm game, Penguins Team lựa chọn loại game dễ tiếp cận với mọi người: game puzzle. Loại game này cũng là ví dụ trực quan nhất cho những cố gắng của team trong việc đưa cảm nhận của người chơi khi dùng sản phẩm như Penguin Adventure: New Journey lên tầm cao mới. Thiết kế game theo tiêu chí thân thiện với người dùng, đúng với ý nghĩa khi người ta bắt đầu làm ra một trò chơi giải trí.

Nắm trong tay những kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, cả Thành và Penguins Team đều rất tự tin sẽ làm được những sản phẩm có phong cách và đầy đủ chất lượng khi được sống hết mình với đam mê, làm ra những sản phẩm như đứa con đam mê đúng nghĩa. Và điều quan trọng “không chỉ dựa vào những gì đã biết, Penguins Team luôn hàng ngày tìm tòi, học hỏi những công nghệ phát triển game mới nhất trên thế giới. Điều này sẽ đảm bảo nâng cao hiệu suất làm việc cũng như đáp ứng được những tiêu chí đầu ra của sản phẩm ngày một gắt gao”.

Hãy thử trải nghiệm Penguin Adventure: New Journey và đưa ra những đóng góp ý kiến quý giá để Penguins Team ngày càng hoàn thiện những sản phẩm tiếp theo.

Kết nối với Penguins Team: https://www.facebook.com/pages/Penguins-Team/369201479870220

Theo VTC Academy

>> Mộng Võ Lâm: Câu chuyện tiệc Gà 7 ngày 7 đêm thiết đãi tân thủ