In-app Purchase và những hệ lụy

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 23/06/2013 0:00 AM

Đôi khi sự tiện lợi lại gây ra một hậu quả to lớn, đặc biệt cho nhưng người không rõ mình đang làm gì.

IAP(In-App Purchase) là một tính năng được tích hợp sẵn trong hầu như những tựa game miễn phí. Tính năng này giúp người chơi có thể bỏ tiền mua vật phẩm trong game sau khi đã nạp thẻ tín dụng. Mặc dù vậy, nhiều tựa game không hề có một thông báo rõ ràng khi người dùng sử dụng. Kết quả là tiền mất mà người dùng không hề hay biết. Dưới đây là một số trường hợp đáng tiếc xảy ra khi nhưng cô bé, cậu bé sử dụng một số tiển lớn mà không hay biết. Đồng thời cũng là lời cảnh báo đến mọi người trong quá trình giao dịch online.


In-app Purchase và những hệ lụy 1

1.       Will Smith, 6 tuổi và 2000$ cho Monster Island.

Tựa game này được tải về miễn phí, mặc dù vậy, cậu bé Will  vẫn có thể mua thức ăn và những đồng xu nhờ vào account iTunes của ông nội. Gia đình cậu bé sống tại Redcar, North Yorkshire tình cờ biết được khi một siêu thị từ chối thẻ tín dụng của họ. Apple đã hoàn tiền đầy đủ cho gia đình cậu bé.

2.       Danny Kichen, 5 tuổi, £1700 cho Zombie & Ninja.

Danny đã mua những món vũ khí tại cửa hàng trong game với giá £69.99 mỗi cái mà không hay biết rằng không ai cho không biếu không cái gì. Gia đình cậu bé tại Bristol nhận được hóa đơn tính tiền ngay ngày hôm sau, dĩ nhiên, Apple vẫn phải hoàn tiền đẩy đủ.

3.       Rowland, 8 tuổi, £980 cho The Simpsons: Tapped Out

Có lẽ vì quá thương cho gia đình Simpson khi căn nhà ảo của họ bị tan chảy thành tro, cậu bé đã mua rất nhiều đồ chơi để giúp đỡ họ. Đồng thời, cũng làm tan chảy trái tim cha cậu bé khi hóa đơn cuối tháng được gửi về. Cha cậu đã đệ đơn lên Action Fraud nhằm vớt vát lại những gì đã mất.

4.       Cameron Crossan, 13 tuổi, £3,700 cho Hungry Shark và Plants vs Zombies

Lại là một trường hợp vô tình nhấn nhầm, cha cậu bé đã đâm đơn kiện và khuyến cáo việc quá dễ dàng làm một giao dịch trong IAP mà ngay cả người sử dụng cũng không hề hay biết.

5.       Grace Walker, 5 tuổi, £900 cho My Little Pony

Những chú ngựa mà cô bé chăm sóc hẳn đã bị tống ra khỏi nhà khi Catherine Walker, mẹ của cô nhận được hóa đơn từ iTunes. Nhưng cuối cùng sau khi phàn nàn và khóc lóc, cô cũng được hoàn trả lại tiền thành công.