Hàng vạn game thủ dính phần mềm giả mạo vì Angry Birds 2

Ếck ôỘp  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/09/2015 02:10 PM

Trang http://9to5mac.com/ đã ghi hận có hàng trăm ứng dụng hệ điều hành iOS bị nhiễm phần mềm độc hại. Trong số đó bao gồm cả Angry Birds 2 của Rovio và ứng dụng Wechat nổi tiếng.

Bắt đầu từ hôm 20/09 tới nay, trang http://9to5mac.com/ đã ghi hận có hàng trăm ứng dụng hệ điều hành iOS bị nhiễm phần mềm độc hại. Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân chính tới từ XcodeGhost - phiên bản giả mạo của Xcode - một trong những phần mềm được sử dụng trong việc lập trình các ứng dụng iOS và Mac. Trong số đó bao gồm cả Angry Birds 2 của Rovio và ứng dụng Wechat nổi tiếng.

Rovio không hề phủ nhận việc Angry Birds 2 bị nhiễm XcodeGhost. Theo như chia sẻ của ông Joseph Knowles - giám độc truyền thông của Rovio thì chỉ có phiên bản game trong App Store Trung Quốc là bị ảnh hưởng, các khu vực khác game vẫn hoàn toàn an toàn. Bản sửa chữa dành cho các game thủ thuộc khu vực Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kong và Macao đã được hãng tung ra ngay sau đó. Giờ đây game thủ chỉ việc xóa phiên bản cũ và tải lại là được.

Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân chính xuất phát từ các nhà phát triển Trung Quốc, để có thể tải Xcode một cách nhanh chóng thì họ đã thông qua một địa chỉ nhanh nào đó mà không phải thông qua nguồn chính hãng. Điều đáng nói hơn là lỗi này lại vượt qua được vòng kiểm tra của Apple và ảnh hưởng tới những game thủ.

Mặc dù không rõ liệu App Store tại các khu vực khác có bị ảnh hưởng hay không nhưng để an toàn nhất thì game thủ vẫn nên tải lại những ứng dụng cần thiết ngay sau khi có phiên bản mới được cập nhất. Từ phía Apple vẫn đang tiến hành loại bỏ các phiên bản bị nhiễm phần mềm độc hại này và làm việc với các nhà phát triển để có được phiên bản sạch sẽ.

Theo thông kê mới nhất thì có tới 300 ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại từ XcodeGhost. Bạn đọc có thể xem danh sách tại đây, nếu trong thiết bị của mình có ứng dụng này thì nên gỡ bỏ và chờ phiên bản sạch được cập nhật.