Game mobile nhập vai chiến thuật sẽ lên ngôi nửa cuối 2013?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 01/10/2013 10:03 AM

Teen Teen
31/05/2013 NCB: Trung Quốc NPH:

Thị trường game Việt nửa cuối 2013 sẽ biến đổi như thế nào luôn là câu hỏi làm đau đầu các NPH.

Game casual lên ngôi nửa đầu năm 2013

Nếu đầu năm, game nhập vai RPG vẫn tiếp đà 2012 tạo sức hút với game thủ thì sang quý II/2013, thể loại này dần đánh mất vị thế, thay vào đó là sự lên ngôi của những thể loại bắt kịp xu hướng thế giới. Sau bước đi dò đường thành công của MobiArmy, Zing Gun…, mùa hè 2013 đánh dấu sự nở rộ của dòng game casual bắn súng tọa độ với nhiều cái tên đình đám trình làng như iGà, Teen Teen,… Với cách chơi đơn giản nhưng đòi hỏi sự tính toán, cộng thêm phần vui nhộn, tính giải trí cao, dòng game này khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng game thủ Việt.

Game mobile nhập vai chiến thuật sẽ lên ngôi nửa cuối 2013? 1

Không dừng lại ở đó, thời gian gần đây, game thẻ tướng đang nổi lên như một hiện tượng trong làng gMO Việt. Đây cũng là điều tất yếu bởi trên thị trường châu Á, dòng game này hiện có những bước soán ngôi ngoạn mục, vươn lên trở thành thể loại được ưa chuộng nhất. Tại Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, game thẻ tướng đang xếp vị trí số 1 tại hầu hết các bảng xếp hạng game mobile lớn như AppStore, Google Play…

Ở Việt Nam, mặc dù dòng game này còn tương đối mới lạ, tuy nhiên việc xuất hiện ngày một nhiều các tựa game theo thể loại này như Ma Pháp Online, Mộng Tiên, Chiến Binh Huyền Thoại… cho thấy các NPH Việt tỏ ra rất linh hoạt với xu hướng phát triển của thế giới. Điểm chung dễ thấy ngoài đồ họa game bắt mắt, người chơi được sử dụng liên tục các combo skill kết hợp khi tấn công, đồng thời thêm thắt các hiệu ứng trong quá trình chiến đấu để tạo cảm giác ấn tượng.

Thị trường gMO Việt bị chi phối khá nhiều từ xu hướng thị trường game Trung Quốc bởi nhiều yếu tố từ địa lý, văn hóa, tập quán,… Thực tế cho thấy, hầu hết các game ở Việt Nam đều có nguồn gốc từ nơi này và những thay đổi tại thị trường Trung Quốc cũng sẽ trở thành xu hướng của làng game Việt. Chính vì thế, nhiều NPH đã rất nhanh nhạy khi tìm đến những game đang khởi sắc tại thị trường Trung Quốc để đón đầu cơn sốt tại Việt Nam.

Nửa cuối 2013 là thời hoàng kim của game chiến thuật?

Hiện nay, ngoài Casual bắn súng tọa độ và game thẻ tướng, tại thị trường nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, dòng game nhập vai chiến thuật SLG cũng đang khởi sắc trở lại với rất nhiều tựa game mới mẻ, chất lượng. Vốn là thể loại “lão làng”, SLG trở thành “món ăn” quen thuộc của rất nhiều game thủ. Tuy nhiên, trên thực tế, lâu nay sự nhàm chán của SLG đang dần “lây lan” từ PC sang mobile khi hầu hết sản phẩm gMO xuất hiện đều có gameplay na ná giống nhau khiến người chơi “chán và ngán”.

Nắm bắt được đòi hỏi này, nhiều nhà phát triển game nhanh chóng xây dựng, tìm tòi những lối chơi mới cho thể loại cũ. Điều này khiến mảng SLG trên mobile trở nên sôi động và khởi sắc hơn vào nửa cuối năm. Rất nhiều sản phẩm gMO chiến thuật có lối chơi đột phá, mới mẻ trình làng.

Game mobile nhập vai chiến thuật sẽ lên ngôi nửa cuối 2013? 2
Anh hùng xạ điêu (AHXĐ) được đánh giá rất cao cả về đồ họa và gameplay

Đơn cử như gMO chiến thuật Anh Hùng Xạ Điêu hiện làm mưa làm gió bên thị trường bản địa. Tựa game này không chỉ ghi điểm bởi đồ họa sắc nét, chân thật như game trên PC mà còn ở gameplay sáng tạo, mới mẻ. Nếu như trên thị trường, hầu hết gMO chiến thuật hiện tại đi theo lối mòn trận đồ 5-5 khá nhàm chán, thì Anh Hùng Xạ Điêu lại theo trận đồ 3-3.

Game mobile nhập vai chiến thuật sẽ lên ngôi nửa cuối 2013? 3
Phong cách Kim Dung là một trong những yếu tố hút khách nhất của AHXĐ

Ưu thế của trận đồ mới này là tốc độ nhanh, lôi cuốn, mỗi trận đấu diễn ra nhanh gọn, khả năng biến hóa cao, tiềm ẩn nhiều bất ngờ. Với trận đồ mới, đòi hỏi người chơi phải nghiên cứu chiến thuật mới, không thể bê nguyên kinh nghiệm từ trận đồ 5-5 sang.

Chính sự mới mẻ này đã hấp dẫn game thủ, tạo nên sức sống cho game. Hiện gMO Anh Hùng Xạ Điêu đang sở hữu hơn 50 server chỉ trong gần nửa năm kể từ ngày ra mắt, với cộng đồng lớn mạnh xếp hàng nhất nhì làng gMO Trung Quốc.

Game mobile nhập vai chiến thuật sẽ lên ngôi nửa cuối 2013? 4
Đồ họa chân thật và đẹp mắt

Đứng trước đòi hỏi ngày một cao của các “thực khách”, bàn tiệc gMO Việt phải thay đổi mỗi ngày, ngon hơn, lạ hơn và bắt mắt hơn. Rõ ràng, những gMO thể loại cũ, nội dung cũ đã và đang không còn chỗ đứng. Làng game mobile Việt rất cần những tựa game có đồ họa đẹp, lối chơi sáng tạo, nội dung sâu sắc để định hướng thị trường, tạo ra trào lưu mới, thay đổi nhận thức về game mobile. Rất có thể, nửa cuối 2013, làng gMO Việt sẽ chứng kiến những biến chuyển lớn, trong đó thể loại nhập vai chiến thuật có lối chơi mới lạ sẽ là nhân tố tiên phong.