Game MOBA có còn giữ “chất” khi lên mobile?

Nobunaga  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/09/2015 11:15 AM

 
  thích
Huyền Thoại DOTA
05/11/2015 NCB: SohaGame NPH:

Game MOBA, thể loại game đang thu hút người chơi bậc nhất tại Việt Nam có còn giữ “chất” khi được mang lên những thiết bị di động nhỏ gọn?

Từ lâu, game MOBA đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của nhiều người chơi tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Khởi nguồn từ những map tự tạo trong Warcraft, “huyền thoại” DotA ra đời đã mở ra thể loại game mới với lối chơi độc đáo, thu hút hàng triệu người chơi cho đến tận bây giờ.


“Huyền thoại” DotA mở ra thể loại game mới với lối chơi độc đáo, thu hút

“Huyền thoại” DotA mở ra thể loại game mới với lối chơi độc đáo, thu hút

MOBA (Multiplayer online battle arena), cũng được biết đến với tên chính xác hơn là ARTS (Action real-time strategy), là một thể loại con của thể loại trò chơi chiến lược thời gian thực, trong đó, người chơi có thể điều khiển một nhân vật thuộc một trong hai đội tham gia. Mục tiêu của trò chơi là phá hủy công trình chính của địch, điển hình của thể loại game này có thể kể đến như DotA, LoL hay Heroes of the Storm.


League of Legends đang thu hút hàng triệu người chơi trên thế giới

League of Legends đang thu hút hàng triệu người chơi trên thế giới

Vậy nếu dòng game MOBA được đưa lên những thiết bị di động, liệu sẽ có điều gì khác biệt? Cái “chất”, chiến thuật và kĩ năng buộc phải có trong game MOBA có được tái hiện lại chính xác và làm thỏa lòng mong đợi của những người chơi yêu thích dòng game này?

Tính chiến thuật

Hãy thử điểm qua 1 số tựa game MOBA mạnh nhất trên mobile hiện nay, trước tiên là Heroes of Order & Chaos. Với tổng cộng hơn 40 nhân vật cùng các bản đồ đa dạng, chiến thuật trong game là một thứ không thể thiếu khi chơi.


Tựa game MOBA trên mobile: Heroes of Order & Chaos

Tựa game MOBA trên mobile: Heroes of Order & Chaos

Sở hữu cả 2 map 3v3 và 5v5, Heroes of Order & Chaos dù chỉ xây dựng trên nền tảng mobile nhưng đã kế thừa nguyên vẹn gameplay từ những tựa game MOBA lớn như LoL. Chính vì vậy, game đòi hỏi tính chiến thuật rất cao, bạn sẽ phải di chuyển, farm và gank hợp lý cũng như lựa chọn sử dụng kĩ năng đúng thời điểm.

Ở những game mobile, dù việc điều khiển bị hạn chế thế nhưng các tựa game trên di động thường sẽ khai thác tính chiến thuật theo 1 chiều hướng khác, ví dụ như phối hợp đồng đội, sử dụng skill, mua đồ một cách hợp lý. Và không quá đặt nặng vào những yếu tố yêu cầu phải sử dụng màn hình lớn như khi chơi trên PC.

Tính chiến thuật sẽ được giữ nguyên bởi đó là một phần không thể thiếu trong game MOBA
Tính chiến thuật sẽ được giữ nguyên bởi đó là một phần không thể thiếu trong game MOBA

Tính đồng đội

Tính đồng đội thể hiện rõ nhất khi thi đấu các map 3v3 hoặc 5v5, người chơi game MOBA sẽ phải phối hợp với nhau nhằm đạt được hiệu quả cao nhất, tuy nhiên điểm hạn chế ở các thiết bị cầm tay là màn hình bé và thao tác sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên khi đưa thể loại game MOBA lên mobile, nhiều nhà sản xuất game đã khôn khéo cắt giảm các chi tiết thừa nhằm tối ưu hóa điều khiển, hỗ trợ cải thiện tính đồng đội trong game.


Trong VainGlory, tính đồng đội là một phần quan trọng giúp giành chiến thắng

Trong VainGlory, tính đồng đội là một phần quan trọng giúp giành chiến thắng

Điển hình như VainGlory, tựa game đang thu hút rất nhiều người chơi và được mệnh danh như LoL trên mobile. Trong game bạn sẽ di chuyển dễ dàng bằng việc chạm vào màn hình các điểm cần đến, bản đồ trong VainGlory cũng được giảm xuống còn 2 lane và thi đầu theo thể thức 3v3. Chính điều đó đã giúp người chơi trải nghiệm game tốt hơn, phối hợp đồng đội dễ dàng và không bị rối mắt khi sử dụng smartphone.

Kĩ năng cá nhân

Kĩ năng cá nhân cũng giống như tính chiến thuật hay đồng đội, game MOBA trên mobile sẽ khai thác yêu tố này nhưng với một cách phù hợp hơn trên các thiết bị cầm tay nhỏ gọn. Người chơi sẽ không phải thao tác quá nhiều các phím như Q,W,E,R,D,F, thay vào đó, chỉ có di chuyển và thường là 4 nút tung kĩ năng.


Huyền Thoại DotA, game MOBA đầu tiên trên mobile tại Việt Nam

Huyền Thoại DotA, game MOBA đầu tiên trên mobile tại Việt Nam

Thế nhưng, game sẽ chú trọng hơn vào việc sử dụng kĩ năng đúng lúc và hợp lý. Điển hình như Huyền Thoại DotA, tựa game MOBA trên mobile rất thành công tại thị trường game châu Á và sẽ về Việt Nam vào tháng 10 tới đây. Trong game, bạn sẽ điều khiển hướng di chuyển và lựa chọn các kĩ năng để sử dụng, cách bạn tăng kĩ năng, điều khiển tướng cũng như ra đòn đúng lúc khi đối mặt với tướng đối phương là một phần quan trọng giúp bạn chiến thắng.

Fanpage Huyền Thoại DotA: Fb.com/huyenthoaidota

Kết

Dù có gặp phải những khó khăn khi đưa lên các thiết bị di động với màn hình cỡ nhỏ, thế nhưng game MOBA trên mobile vẫn rất thu hút người chơi bởi hầu hết các game đã giữ nguyên vẹn những yếu tố như kĩ năng cá nhân, tính đồng đội hay tính chiến thuật. Vậy theo bạn, game MOBA có còn giữ “chất” khi lên mobile?

 

>> Huyền Thoại DotA bất ngờ tung teaser, sẵn sàng ra mắt vào tháng 10