Flappy Bird và tác động tới giới làm game Thuần Việt

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 10/02/2014 0:00 AM

Sự thành công của Flappy Bird đã khiến toàn bộ cộng đồng dev game trong nước phải chấn động qua đó cũng rút ra được nhiều bài học.

Trong những ngày hậu Tết âm lịch vừa qua, cộng đồng liên tục xôn xao về một hiện tượng của giới làm game Việt Nam đã tạo ra tầm ảnh hưởng tới mức độ toàn cầu là Flappy Bird, một game mobile có lối chơi đơn giản như có độ khó cực cao.

Flappy Bird và tác động tới giới làm game Thuần Việt 1

Thông tin về Flappy Bird đã liên tục phủ dày khắp các mặt báo trên cả nước và thậm chí nó còn trở thành một tiêu điểm nóng của báo chí thế giới. Đây là một điểm thực sự tích cực đối với những nhà làm game trong nước, một sự bứt phá cho thấy giới dev game Việt không chỉ loanh quanh trong "cái ao làng".

Sau sự thành công đáng kinh ngạc của Flappy Bird hàng loạt rắc rối đã xảy đến với tác giả Nguyễn Hà Đông, một lập trình viên di động có đam mê và tâm huyết với nghiệp làm game. Trong đó tâm điểm chính là việc đưa ra con số cụ thể về khoản thu khổng lồ của tác giả Flappy Bird là 50 ngàn USD một ngày do một trang tin tức nước ngoài đăng tải khi hiện tượng Flappy Bird đã vào giai đoạn nóng.

Flappy Bird và tác động tới giới làm game Thuần Việt 2

Ngay lập tức hàng loạt thông tin được quy đổi và ước lượng ra VND cũng lần lượt phủ kín trên các trang tin trong nước khiến tác giả Nguyễn Hà Đông phải đối mặt với hàng loạt rắc rối như sự vào cuộc của sở thuế hay phức tạp hơn là vụ việc chiếc ống cống trong Flappy Bird quá giống ống cống trong game Mario mà Nintendo đã đăng ký. Sự việc nhanh chóng được thôi bùng lên khiến cho tác giả không còn cách nào khác là buộc phải gỡ xuống đứa con tinh thần thành công của bản thân và bắt đầu phải suy nghĩ tới nhiều vấn đề khác cho những đứa con tiếp theo.

Flappy Bird và tác động tới giới làm game Thuần Việt 3

Qua hiện tượng Flappy Bird, cộng đồng làm game Việt như được nhóm lại ngọn lửa nhiệt tình đã nguội lạnh từ lâu sau khi hàng loạt tựa game Thuần Việt ra mắt đã nhận thất bại cay đắng. Sự thành công của Flappy Bird đã gây ảnh hưởng cho toàn bộ cộng đồng dev game nội địa và có thể là 1 chút ở cộng đồng quốc tế ít nhất là trong 2 vấn đề.

Vấn đề thứ nhất, khi Flappy Bird, một game Thuần Việt thực thụ đã khiến cả thế giới phải chấn động sẽ kích thích và cổ vũ phong trào làm game cũng như ứng dụng và phần mềm nội địa phát triển đến một mốc mới đủ để bỏ lại sau lưng tất cả những điều tiếng những thất bại ê chề mà những người làm game Thuần Việt đã hứng chịu. Qua đây, nhiều nhà lập trình cũng bắt đầu hiểu được một vài điều về việc tại sao game Thuần Việt thường thất bại.

Thậm chí đã có những chủ đề được tạo trên những cộng đồng dev của mobile khởi xướng phong trào và đóng góp ý tưởng lập startup để tạo ra những ứng dụng Flappy Bird thứ 2 hay thứ 3 cho dù người khởi xướng có biết về lập trình mobile hay là không. Vô hình chung tầm ảnh hưởng của Flappy Bird đã lan tới cả những dân ngoại đạo.

Flappy Bird và tác động tới giới làm game Thuần Việt 4

Vấn đề thứ 2 liên quan tới những tiêu cực mà tác giả của Flappy Bird gặp phải, Việc một game Thuần Việt bất ngờ thành công nhưng buộc phải gỡ xuống sau một vài điều tiếng không đáng có đã khiến ngọn lửa mới nhóm kia bị kìm hãm lại, nó bắt buộc những nhà lập trình game chân chính phải suy nghĩ và hạn chế ý tưởng của mình lại để không tiếp tục đụng vào vấn đề bản quyền của Nguyễn Hà Đông.

Sự việc lần này cũng khiến cho giới lập trình app là nơi tạo ra sản phẩm phải cân nhắc hơn với giới truyền thông là nơi khiến sản phẩm được nhiều người biết đến bắt buộc phải chú ý hơn tới những chia sẻ cá nhân của mình với báo giới.

Tóm lại, Flappy Bird đã dạy cho những người còn ấp ủ làm game thuần Việt 2 điều đó là một game thành công không nhất thiết là phải phức tạp nhưng bắt buộc phải có nhiều thử thách. Và điều thứ 2 là cẩn thận hơn với mạng xã hội.