Công thức thành công của Candy Crush Saga

NSV  - Theo PLXH / PLXH | 01/12/2013 0:00 AM

Gameplay đơn giản, đồ họa không có gì đặc sắc nhưng Candy Crush Saga lại đang trở thành một trong những tựa game mang lại cho đơn vị phát triển của nó là King.com một khoản lợi nhuận kếch xù.

Gameplay đơn giản, đồ họa không có gì đặc sắc nhưng Candy Cush lại đang trở thành một trong những tựa game mang lại cho đơn vị phát triển của nó là King.com một khoản lợi nhuận kếch xù. Theo báo cáo nhất của Appdata( phần mềm chuyên phân tích thứ hạng các sản phẩm ứng dụng trên mạng xã hội và smartphone) thì Candy Crush Saga đang đứng đầu danh sách các ứng dụng có doanh thu cao nhất cho điện thoại Android, iPhone và iPad và dĩ nhiên cả Facebook. Vậy làm thế nào một trò chơi miễn phí có thành công đáng kinh ngạc như vậy?


 Công thức thành công của Candy Crush Saga 1
Candy Crush Saga là hiện vẫn là một trò chơi có doanh thu cao.

Rất nhiều trang tin game đã đưa ra phân tích, đánh giá và trả lời câu hỏi trên. Tuy nhiên, với Tommy Palm (đại diện của King.com ) thì thành công của Candy Crush Saga chỉ rất đơn giản: "Sự thành công của Candy Saga rất đơn giản, đó là nó có mặt trên nhiều nền tảng để chơi game mọi lúc mọi nơi, và có sự kết hợp yếu tố xã hội vào trò chơi.”.

Quả thật điều Palm nói có lý khi với Candy Crush Saga, đội ngũ phát triển đã tạo ra một trò chơi  có thể chơi dễ dàng ở bất cứ nơi đâu vào lúc nào một cách đơn giản và nhanh chóng. Ngồi trên máy tính thì có thể đăng nhập vào trò chơi bằng mạng xã hội Facebook. Nhưng nếu bận việc ra ngoài thì người chơi vẫn có thể tiếp tục thử thách còn dang dở của mình bằng một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng. Điều này cho phép bạn có thể hoàn thành những nhiệm vụ còn dang dở ngay cả khi đang đi chơi xa, những lúc ngồi chờ đợi “gấu”.v.v. Những thời điểm như thế, nếu ngồi chơi game thì thời gian trôi qua rất nhanh đồng thời làm cho hứng thú của bạn không bị gián đoạn. Trong một cuộc khảo sát mới đây, đa số người chơi Candy Crush Saga  cho biết rằng họ thường hay chơi trò chơi này những lúc trên xe bus, đi dã ngoại, đợi giờ bay, thậm chí cả những lúc tế nhị nhất.

Công thức thành công của Candy Crush Saga 2
Tình đến thời điểm này, Candy Crush Saga đã có hơn 500 triệu lượt tải và cài đặt trên smartphone và Facebook.


Như Tommy Palm, đã nói  ngoài lợi thế là đồng bộ hóa đa nền tảng thì Candy Crush Saga còn là sự kết hợp các yếu tố cạnh tranh xã hội. Login vào game, người chơi có thể dễ dàng biết được bạn bè của mình đã đạt level bao nhiêu, vượt trên kỉ lục của mình bao nhiêu điểm. Đó cũng chính là yếu tố kích thích sự ham muốn của người chơi cạnh tranh, và vượt giới hạn mà mình đã đạt được

 Một yếu tố ảnh hướng đến thành công của trò chơi mà ít ai ngờ nhất đó chính là nhờ  “miễn phí”. Có vẻ nhiều người nghĩ rằng đây là chuyện đùa nhưng lại là sự thật. Trong cuốn sách The Power of Free ( Sức mạnh ẩn sau Miễn phí), tác giả Dan Ariely đã chỉ ra rằng một sản phẩm được miễn phí luôn gây sự chú ý nhiều hơn so với các hàng hóa rẻ hoặc khuyến mãi. Và Candy Crush Saga đã biết sử dụng đúng cái công thức đó một cách nhuần nhuyễn. Miễn phí tải về, chơi không mất tiền và không bắt buộc người chơi phải mua vật phẩm quá nhiều. Điều này giúp King.com thu hút được một lượng người chơi đông đảo.Với một lượng người chơi lớn như vậy, sẽ có không ít lượng người chơi sẵn sàng trả tiền nhỏ để tiếp tục chơi nhanh hơn hoặc xóa một mức độ khó khăn nếu họ gặp phải. 

Công thức thành công của Candy Crush Saga 3
Miễn phí cũng là yếu tố hút khác của Candy Crush Saga.

Các vật phẩm này được bán với cái giá rất thấp. Chính vì thế không ít người chơi sẵn sàng bỏ ra khoản tiền thật để qua ải dễ dàng. Nhưng hầu hầu hết các khoản tiền bỏ ra không ảnh hưởng chút nào đến gameplay của game. Bởi kết quả bạn được thể hiện qua điểm số mà người chơi có được sau mỗi màn chơi. Điểm số này, do chính người chơi quyết định, các gói phụ trợ chỉ giúp bạn hoàn thành màn chơi một cách nhanh hơn nhưng chưa chắc sẽ giúp bạn đạt được số điểm cao nhất. Ngoài ra, các vật phẩm phụ trợ này không phải là sản phẩm độc quyền trên cash shop. Người chơi miễn phí vẫn có thể dễ dàng kiểm được các vật phẩm hỗ trợ thông qua bạn bè, hay hoàn thành các cửa ải một cách xuất sắc. Điều này, làm cho người chơi có cảm giác rằng tất cả đều giống nhau. AI cũng như ai, từ anh nhiều tiền đến những người không có một xu dính túi. 

Tuy Candy Crush Saga vẫn đang là con gà đẻ trứng vàng nhưng King.com vẫn chuẩn bị tung ra một trò chơi mới có tên là Papa Pear Saga. Giống như Candy, trò chơi này cũng sẽ có mặt trên facebook, smartphone và máy tính bảng. Và dĩ nhiên, Papa Pear Saga cũng sẽ bê nguyên xi công thức tạo lên thành công của " người anh em" trước đó của nó. Đó là đa nền tảng cộng với yếu tố xã hội và dĩ nhiên là yếu tố khá quan trọng đó là Play for Free.