Mổ xẻ Steam Deck, chiếc máy chơi game cầm tay mạnh nhất lịch sử

TVG  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/10/2021 11:05 AM

Steam Deck hiện là một trong những máy chơi game cầm tay hot nhất.

Trong một đoạn video mới về Steam Deck sắp ra mắt, nhà phát triển Valve đã gợi ý người dùng cách "mổ bụng" chiếc máy chơi game cầm tay sắp tới của Valve. Đoạn video dài khoảng năm phút là hướng dẫn về cách không chỉ mở Steam Deck mà còn cách thay thế các linh kiện và SSD bên trong chiếc máy này. Mặc dù đây chỉ là bản demo, Valve đã đưa ra một cảnh báo ngay từ đầu, lưu ý rằng người dùng không nên mở Steam Deck ra để thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận.

Mổ xẻ Steam Deck, chiếc máy chơi game cầm tay mạnh nhất lịch sử  - Ảnh 1.

Lý do chính mà Valve khuyên game thủ không nên cạy mở Steam Deck là do Pin của chiếc máy chơi game này, nếu game thủ làm thủng Pin của Steam Deck, viên Pin đó có khả năng pin có thể bốc cháy. Lưu ý rằng nếu game thủ làm hỏng Pin, game thủ sẽ phải bỏ tiền ra mua một viên Pin mới khi chính sách bảo hành của Valve sẽ không bao gồm bất kỳ thứ gì mà game thủ tự làm hỏng.

Video teardown tiết lộ rằng SSD mà Steam Deck sử dụng là dạng M.2 2230 trong cả 3 phiên bản 64GB giá cả phải chăng nhất và phiên bản 512GB có giá đắt hơn. Valve cảnh báo rằng việc hoán đổi SSD bên trong với một ổ SSD khác có thể khiến Steam Deck dễ bị quá nhiệt và có thể tác động tiêu cực đến các thành phần quan trọng khác.Việc tháo SSD khỏi Steam Deck là một quá trình phức tạp, chi tiết và Valve lưu ý nhiều cách người dùng có thể làm hỏng thiết bị của họ vĩnh viễn nếu họ lắp sai bộ phận hoặc làm điều gì đó không chính xác.

Mổ xẻ Steam Deck, chiếc máy chơi game cầm tay mạnh nhất lịch sử  - Ảnh 2.

Video cũng trình bày cách tháo các nút điều khiển của Steam Deck, và lưu ý rằngnó "dễ tháo", mặc dù việc thay thế bộ phận sẽ rất phức tạp. Giống như các bộ phận khác bên trong Steam Deck, cả SSD và các nút điều khiển đều được Valve khuyến nghị không nên tự sửa chữa.

Mổ xẻ Steam Deck, chiếc máy chơi game cầm tay mạnh nhất lịch sử  - Ảnh 3.

Được công bố vào tháng 7 năm 2021, Steam Deck sẽ được phát hành vào tháng 12 năm nay. Thiết kế của hệ thống thường được so sánh với Nintendo Switch, với cả hệ máy chơi game cầm tay nên đều có một màn hình trung tâm lớn được bao quanh bởi các nút điều khiển. Để hỗ trợ chơi game PC, Valve đã thiết kế Steam Deck để chơi bằng chuột và bàn phím.

Cận cảnh quá trình "mở bụng" Steam Deck.

Steam Deck sẽ có sẵn trong ba phiên bản dung lượng và giá bán khác nhau với cùng kích thước và cấu hình giống nhau. Phiên bản rẻ nhất có giá 399 USD (tương đương 9 triệu VNĐ) với 64 GB dung lượng lưu trữ. Tiếp theo là phiên bản 256GB dung lượng lưu trữ có giá 529 USD (hơn 12 triệu VNĐ) và phiên bản đắt nhất có giá 649 USB (gần 15 triệu VNĐ) với 512 GB dung lượng và màn hình chống lóa.