Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/04/2020 03:15 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trận thua của GAM Esports đã cho thấy rằng việc thắng đường không phải là thứ quan trọng duy nhất trong LMHT.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ bỏ qua 4 ván đấu trước đo mà chỉ tập trung và ván 5 quyết định của trận chung kết giữa GAM Esports và Team Flash. Đây là ván đấu thể hiện rõ ràng nhất màu sắc và lối chơi của cả hai đội với rất nhiều sự đối lập, kết quả thì có lẽ ai cũng biết rồi, Team Flash là người chiến thắng.

Đầu tiên hãy nhìn qua một chút về cấm chọn của hai đội của ván 5:

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 1.

Cấm chọn của 2 đội

Ở phần cấm chọn này chúng ta có thể biết rõ ý đồ và lối chơi cả cả 2 đội, GAM Esports chủ động lựa chọn tướng có sát thương mạnh để tìm cách thắng được nhanh nhất có thể, qua đó snowball ván đấu. 2 đường đơn của GAM là Tristana và Sett là những tướng sinh ra để thắng đường rồi nên họ có thể yên tâm là nửa trên bản đồ thuộc về mình. Levi sẽ đóng vai trò của người dọn dẹp giao tranh với lượng sát thương lớn của một Shyvana SMPT.

Team Flash thì ngược lại, họ lựa chọn lối chơi tập trung tài nguyên cho Slayder với Kai'Sa, Hỗ Trợ Taric là con bài bảo kê quá mạnh và có thể giúp cho Kai'Sa yên tâm sống sót dù bị lao vào hay chủ động tấn công. Nửa trên bản đồ của Team Flash sẽ có nhiệm vụ thủ hòa đường, chết ít nhất có thể và đợi cơ hội ở những pha giao tranh tổng.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 2.

Kai'Sa của Slayder là mục tiêu bảo kê tối đa của phía Team Flash

Ý đồ của 2 team là vậy, thông thường GAM Esports sẽ thắng đường nhờ chất tướng và kỹ năng người chơi, ép mục tiêu và bắt lẻ đối thủ và dẫn tới chiến thắng. Thế nhưng đột biến của ván đấu diễn ra ở thời điểm 4 phút 20 giây đã khiến cho thế trận thay đổi hoàn toàn khi Yijin có một pha lẻn ra sau lưng bộ đôi đường dưới của GAM. Hậu quả trực tiếp là họ bị hạ gục, Zeros cũng chết ngay sau đó và đặc biệt hơn là 2 mạng thuộc về Slayder.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 3.

Bước ngoặt lớn nhất của trận chung kết diễn ra ngay ở thời điểm hơn 4 phút một chút khi Slayder có 2 mạng và GAM chết 3 người

Chính tình huống này đã khiến cho trận đấu đi theo một ngã rẽ hoàn toàn khác khi nửa dưới bản đồ của GAM quá yếu và bị băng trụ không lâu sau đó. Những mạng hạ gục sớm giúp cho Kai'Sa có thêm được ngưỡng trang bị cần thiết và bộ đôi phía Flash có thể ép đường được, trong khi đó bộ đôi của GAM hoàn toàn mất khả năng kiểm soát nửa dưới bản đồ. Hơn nữa, với việc Zeros bị hạ gục và mất Dịch Chuyển, Stark có một khoảng trống mênh mông để farm và tích lũy sức mạnh.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 4.

Zeros đã có một pha Dịch Chuyển khá tai hại ở đầu trận

Kể cả có bị gank sau đó thì Ornn của Stark vẫn có cấp độ, trang bị và đảm bảo cho Team Flash một thế trận giao tranh tổng mạnh ở giữa trận. Zeros có thể thắng đường nhưng khả năng xử lý combat của anh chàng này tỏ ra không thể quái bằng Stark được, những pha Hủy Diệt Đấu Trường trong vô vọng ở những combat giữa trận khiến cho GAM Esports không thể giao tranh lại với Team Flash.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở pha giao tranh phút thứ 18, GAM Esports dần ép được Team Flash vào trụ 3, thế nhưng chính việc đứng quá cao của Zeros và Levi khiến cho họ bị chia cắt với đồng đội. Khi Stark tung Hỏa Dương Hiệu Triệu vô hiệu hóa 2 anh chàng này và Levi bị bắt quá nhanh, GAM Esports chỉ có thể bỏ chạy mà thôi.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 5.

Team Flash đã có một pha phòng thủ trụ 3 vô cùng xuất sắc với việc Stark xử lý combat quá hay với Ornn

Càng combat nhiều, sự đáng sợ của Hỏa Dương Hiệu Triệu và Lệnh Sóng Âm bên Team Flash càng thể hiện rõ. Trong khi đó GAM Esports thì không thể làm gì được do họ không có công cụ giao tranh tổng hiệu quả. Đánh không được mà lùi chả xong, GAM Esports để trận đấu trôi dần về cuối game mà không thể kết thúc được đối thủ.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 6.

Đi đường thì có thể thua nhưng khả năng xử lý giao tranh của Stark là quá xuất sắc với vị tướng Ornn

Khi bạn chọn đội hình snowball nhưng không thể kết thúc trận đấu ở giữa game, hệ quả tất yếu là về cuối trận GAM Esports không đủ mạnh để hạ gục nhanh chóng Slayder và nhận thất bại. Đã có lúc Slayder tự tin và tin tưởng đồng đội tới mức dùng Bản Năng Sát Thủ nhảy thẳng vào đội hình địch để gây sát thương, mở ra cơ hội chiến thắng giao tranh bước ngoặt cho Team Flash.

GAM vs FL Highlights Game 5 VCS Mùa Xuân Finals 2020 GAM Esports vs Team Flash by Onivia

Mặc dù cấm chọn của GAM Esports không hề sai nhưng họ đã quên mất một điểm là đường dưới của họ yếu hơn so với Team Flash. Team Flash tận dụng tốt điều này để kìm hãm khả năng snowball của GAM khi tạo điều kiện cho Slayder xanh sớm, giảm nhịp độ trận đấu lúc đối thủ mạnh nhất và tung đòn đánh chí mạng trong thời điểm thích hợp.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại của GAM Esports - Zeros thắng đường nhưng Stark thì thắng cả trận đấu - Ảnh 8.

Slayder khẳng định bản thân là xạ thủ số 1 VCS với chức vô địch đầy xứng đáng

Chiến thắng của Team Flash cho thấy GAM Esports không còn là một kẻ độc tôn của VCS nữa, đối thủ của họ đang mạnh lên từng ngày ở chiều sâu chiến thuật lẫn kỹ năng tuyển thủ. Thất bại này có thể là điều khiến fan của GAM buồn nhưng nó lại là tín hiệu tốt cho cả giải đấu VCS.