Misfits Suýt thắng SKT T1, Riot quyết định thay đổi hệ thống giải đấu LCS Châu Âu 2018

Hoàng Hôn  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/10/2017 01:10 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Với sự thể hiện xuất sắc của Misfits tại CKTG 2017, Riot đã quyết định đem lại những thay đổi để LCS Châu Âu phát triển hơn trong năm 2018 tới.

Trong nhiều năm qua, Riot Games đã tập trung xây dựng Liên Minh Huyền Thoại trở thành môn một thể thao toàn cầu và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới đây. Trong năm vừa qua, Riot đã tập trung rất nhiều vào việc triển khai quan hệ đối tác lâu dài ở Bắc Mỹ, nhưng kế hoạch của họ cho giải Châu Âu thì vẫn chưa có nhiều thông tin mới. Tương lai của Liên Minh Huyền Thoại tại Châu Âu là rất xán lạn. Châu Âu có những tuyển thủ đầy tài năng được ủng hộ bởi những người hâm mộ cuồng nhiệt ở nhiều quốc gia khác nhau. Và giờ thì đã đến lúc phải tiếp tục xây dựng một môi trường nơi mà các tuyển thủ có thể đạt được những thành công như họ mong muốn, đồng thời xây dựng một giải đấu nơi mọi người đều được trao thưởng một cách xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Năm ngoái, Riot Games đã lên kế hoạch xây dựng một tương lai lâu dài cho Thể thao điện tử trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đó, Riot sẽ tập trung vào người hâm mộ, tình hình tài chính cũng như tập trung vào tính ổn định. Mục tiêu dài hạn là chuyển sang một hệ thống nơi mà các tuyển thủ, các đội tuyển và cả Riot cùng góp sức xây dựng một giải đấu thành công và ổn định. Còn trong ngắn hạn, các đội tuyển hiện đang đối mặt với những thách thức ngày càng lớn về tình hình tài chính cũng như nguồn đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Dưới đây là những kế hoạch cụ thể sẽ được áp dụng cho giải LCS Châu Âu trong năm 2018 tới.

Cập nhật thể thức thi đấu trong năm 2018: Bo1 trở lại

Riot nhận thấy rằng thể thức Bo3 (Best of 3) như hiện tại khiến cho giải đấu LCS Châu Âu rất khó để cho người hâm mộ có thể theo dõi. Ban đầu khi chuyển sang thể thức Bo3, Riot dự kiến rằng người hâm mộ sẽ có thể theo dõi nhiều ván đấu của đội tuyển mà họ yêu thích hơn thay vì chỉ là 1 ván. Dù cho thể thức Bo3 bước đầu đã được đón nhận một cách tích cực, thế nhưng nó cũng gây ra một tác động tiêu cực xuyên suốt cả mùa giải. Chính vì vậy, Riot đã tiến hành phân tích xu hướng theo dõi của khán giả, đồng thời tổ chức các buổi phản hồi của khán giả và các tuyển thủ để đánh giá kết quả của thể thức Bo3 này. Từ đó đã nhận ra rằng việc chuyển sang Bo3 đã khiến giải đấu trở nên khó khăn hơn đồng thời cũng kém phần thú vị hơn. Tất cả có thể tóm gọn trong 2 ý sau:

- Tạo ra nhiều nội dung hơn khiến cho người hâm mộ khó có thể theo dõi thường xuyên – những người hâm mộ cho rằng việc họ có ít thời gian để theo dõi LCS Châu Âu hơn là lý do chính khiến cho giải đấu này giảm đi phần hấp dẫn.

- Rất khó để theo dõi toàn bộ các ván đấu – điều đó khiến giải đấu không tiếp cận được đối với phần lớn khán giả, những người thường không muốn ngừng theo dõi chỉ sau ván 1.

Dựa trên phân tích và các ý kiến phản hồi, Riot đã đưa ra quyết định đưa giải đấu quay trở lại thể thức Bo1 kể từ giải mùa xuân 2018. Quay trở lại thể thức Bo1 cũng đồng nghĩa với việc người hâm mộ sẽ không tốn quá nhiều thời gian để theo dõi giải đấu, đồng thời giúp cho họ có thể theo dõi được nhiều trận đấu của các đội tuyển khác nhau. Có thể, Riot sẽ bỏ đi thể thức chia nhóm và tiếp tục phát sóng trên 1 kênh duy nhất, thay vì 2 kênh song song như trước, điều khiến không ít khán giả cảm thấy không hài lòng.

Người hâm mộ thường xuyên theo dõi giải đấu là điều rất quan trọng cho tính bền vững của các đội tuyển, cùng với đó là mức tiền lương cao hơn giành cho các tuyển thủ và cũng cho sự thành công trong dài hạn của giải đấu. Riot tin rằng việc quay trở lại Bo1 sẽ khiến cho giải đấu thú vị và dễ tiếp cận hơn đối với người hâm mộ đồng thời sẽ làm gia tăng tuổi thọ của giải đấu.

Lịch thi đấu

Trong năm 2018, LCS Châu Âu sẽ quay về lịch thi đấu chỉ 2 ngày trong tuần. Riot đã thu thập ý kiến phản hồi của các tuyển thủ và nhận ra rằng Thứ 5 là hôm họ cảm thấy không thích thi đấu nhất, trong khi đó Thứ 7 lại được nhiều tuyển thủ đồng ý nhất, kế đến là Thứ 6 và Chủ Nhật. Riot sẽ cố gắng lựa chọn một lịch thi đấu phù hợp nhất có thể và dự kiến sẽ xếp lịch các trận đấu bắt đầu sau 5 giờ chiều (23 giờ theo giờ Việt Nam).

Thăng hạng và xuống hạng

Riot muốn các đội tuyển thành lập kế hoạch cho đội hình thi đấu cũng như để đầu tư một cách chiến lược nhất có thể. Tuy nhiên, sẽ là khá khó khăn để các đội tuyển có thể lập ra một kế hoạch cụ thể khi mà thể thức cạnh tranh hiện tại của LCS Châu Âu chỉ kéo dài trong 1 mùa giải. Với suy nghĩ đó kết hợp với những phản hồi từ những chủ sở hữu các đội tuyển, Riot sẽ loại bỏ hình thức thăng hạng/xuống hạng thời điểm giữa năm trong năm 2018. Với một mùa giải đầy đủ để lên kế hoạch từ trước, các đội tuyển sẽ được đảm bảo hơn khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tài trợ, đội hình thi đấu và chiến thuật của đội. Đây cũng là một bước tiến tới kế hoạch hợp tác dài hạn với các đội tuyển để xây dựng một giải đấu ổn định hơn. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới EU Challenger Series (Giải hạng 2 Châu Âu), giải đấu mà Riot cũng dự kiến sẽ thay đổi trong năm tới để phù hợp hơn với toàn bộ khu vực.

Thay đổi về kinh tế

Ban tổ chức giải đấu tại Châu Âu vẫn đang trong giai đoạn đầu xây dựng cơ sở kinh tế cho doanh thu của giải đấu thông qua những cơ hội mới, điển hình là thỏa thuận BAMTech. Trong khi các cơ sở này đang được hình thành, ban tổ chức muốn tạo ra một số khoản trợ giúp giống như một giải pháp tạm thời. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các đội tuyển trong năm tới đây. Sự hỗ trợ tài chính bổ sung sẽ làm giảm bớt áp lực trong ngắn hạn, nhưng còn về dài hạn thì việc mô hình hợp tác giữa doanh thu trong giải đấu được chia sẻ giữa các bên sẽ là lối đi tốt nhất để các đội tuyển có thể phát triển.

Trong năm 2018, các đội tuyển sẽ nhận được các ưu đãi về tài chính dựa trên số lượng người theo dõi giải đấu trong suốt cả 1 năm. Khi các đội đầu tư vào việc phát triển lượng fan hâm mộ của mình, họ sẽ phải thu hút thêm lượng người theo dõi đồng thời tạo dựng ra một thương hiệu riêng, điều này khiến họ xứng đáng được thưởng vì đã đóng góp vào sự thành công chung của giải đấu.

Giải đấu hạng 2

Khi Challenger Series được ra mắt, mục tiêu của nó là tạo ra một môi trường cho các đội tuyển tích lũy kinh nghiệm và phát triển tài năng, cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức mới thành lập ra các đội tuyển của riêng họ. Thật không may, cấu trúc hiện tại của giải hạng 2 không đáp ứng được những mục tiêu này. Nhìn chung, đây là một hệ thống đòi hỏi nhiều nguồn vốn đầu tư đồng thời mang nguy cơ rủi ro cao đối với những đội tuyển không ký được hợp đồng dài hạn với các tuyển thủ.

Trong năm 2018. Riot sẽ xóa bỏ giải đấu hạng 2 hiện tại và ra mắt một giải đấu Châu Âu hoàn toàn mới, giải đấu có sự tham gia của các đội tuyển trong khu vực. Các giải đấu Châu Âu đã được thành lập sẽ tiếp tục phân loại các đội tuyển thành các giải đấu khác nhau. Bên cạnh đó, Riot sẽ tăng cường viện trợ trên toàn bộ Châu Âu để khuyến khích các tuyển thủ tham dự giải đấu dù cho họ ở bất kỳ quốc gia nào tại Châu Âu. Những đội tuyển hàng đầu của các địa phương sẽ cạnh tranh để giành suất tham dự giải đấu lớn nhất của khu vực, giải đấu sẽ được tổ chức 2 lần trong năm.