Minn Ú: "Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực"

Real Madrid  - Theo Helino | 11/04/2019 06:00 PM

So với những nam đồng nghiệp, các streamer nữ luôn phải đối mặt nhiều hơn với thử thách, cám dỗ và cả những nỗi khổ tâm khó diễn tả thành lời.

Nếu ở thế kỷ 20, điện ảnh đã mang đến cho loài người một phương thức giải trí đỉnh cao mới thì thế kỷ 21 này chính là bệ phóng để streaming bước ra ánh sáng. Những con số không biết nói dối, tốc độ phát triển của ngành công nghiệp streaming thế giới đang nhanh hơn bất cứ loại hình giải trí nào khác.

Giờ đây, khi bạn lên Google và gõ vào đó từ "Streamer", ngay lập tức hàng triệu kết quả sẽ được hiện ra. Quốc tế có, trong nước có, và đa phần ở đó luôn kèm theo những ánh hào quang về sự nổi tiếng, tiền tài, danh vọng. Không quá khi nói rằng, giới trẻ ngày nay đang sống trong thời đại của "streamer".

Nhiều người nhìn vào thành công của những streamer nổi tiếng và nghĩ rằng đây là một công việc đơn giản. Nhưng không, đằng sau ánh hào quang đó là những khó khăn và muôn vàn khốc liệt. Nó thấm đẫm mồ hôi, công sức, nước mắt và thậm chí cả sự "tủi nhục" nữa.

Streamer không phải là nghề có sự phân biệt rạch ròi giữa nam và nữ, để thành công thì đều bắt buộc phải nỗ lực hết mình và thậm chí phải đánh đổi nhiều thứ. Tuy nhiên, so với những nam đồng nghiệp, các streamer nữ luôn phải đối mặt nhiều hơn với thử thách, cám dỗ và cả những nỗi khổ tâm khó diễn tả thành lời. Để có được cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống và công việc của các nữ streamer, chúng tôi đã tìm gặp "Minn Ú", một gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng PUBG Mobile.

Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 1.

Gặp Minn trong một buổi chiều mưa tại Sài Gòn, cô gái mang chất giọng Huế đặc trưng này khiến chúng tôi có nhiều thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bên trong vẻ ngoài dễ thương, nhí nhảnh đó là cá tính mạnh mẽ, độc lập, dám nghĩ, dám làm và hơn hết là nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn cháy bỏng.

Minn tên thật là Tôn Nữ Nam Phương, sinh ra và lớn lên tại Huế. Sau khi học xong cao đẳng, Minn quyết định nam tiến để theo đuổi con đường streamer chuyên nghiệp. Một thân một mình giữa đô thị phồn hoa, khoảng thời gian ban đầu thực sự là những ngày tháng khó khăn với cô gái sinh năm 1996 này. Minn chia sẻ: "Khi mới vào Sài Gòn, mọi thứ với Minn đều bỡ ngỡ. Minn chỉ vào đây một mình thôi nên từ chỗ ăn, chỗ ở đến việc đi lại và cả nơi stream đều khó khăn. Cái thì phải tự lo, cái thì phải nhờ công ty hỗ trợ. Rất may là mọi thứ khá suôn sẻ. Giờ thì ổn rồi. Công việc và cả cuộc sống nữa đã đi vào quỹ đạo. Lúc đầu khi mới stream, Minn cảm thấy rất nản. Có một thời gian live không ai xem, viewer thì lèo tèo vài mống buồn lắm; nhưng mà nhờ một câu nói của sếp "view ít ko sao, chỉ cần chăm chỉ là sẽ được" nên vì thế Minn vẫn luôn quyết tâm và không muốn từ bỏ".

Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 2.

"Làm streamer vất vả lắm. Không như nhiều người vẫn nghĩ là chỉ ngồi một chỗ chơi game là có tiền đâu. Giữa hằng hà sa số những streamer hiện tại, cả cũ lẫn mới, việc giữ viewer khó lắm. Không những phải chăm chỉ, đều đặn mà còn phải luôn vui vẻ, nhí nhảnh, thân thiện để tạo ra tiếng cười và sự hài lòng của người xem. Có những lúc mình rất mệt, có những lúc mình gặp chuyện buồn, tuy nhiên lên hình thì vẫn phải tươi cười như không có chuyện gì cả."

Minn tiếp tục kể về câu chuyện của mình: "Nếu các bạn nam streamer khó khăn một thì nữ còn khó khăn mười. Không chỉ riêng Minn đâu mà các bạn nữ khác cũng vậy. Một tháng thì đồng hồ sinh học cũng bị hỏng mấy lần. Trong những ngày sống dở, chết dở như vậy, nếu có lịch thì Minn vẫn phải lên hình. Mệt lắm!".

Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 3.

Quả thực, khi nghe Minn chia sẻ, tôi cảm thấy công việc streamer này như một cuộc chạy marathon không hồi kết. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ từ ngày này qua ngày khác, một công việc lặp đi lặp lại.Tuy nhiên nếu chỉ có vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ thu hút hay giữ chân được khán giả. Bí quyết của các steamer nổi tiếng là luôn tạo được cảm hứng và sự mới lạ cho những buổi steam của mình. Để thực hiện được điều này, bạn cần một bộ óc với khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ.

Hãy cảm tưởng công việc này như mũi tên vừa được phóng ra từ một cây cung. Bạn sẽ phải làm việc miệt mài, không ngừng nghỉ để duy trì và phát triển lượng khán giả của mình. Chỉ một chút lơ là hay xao nhãng, tên tuổi của bạn sẽ bị chìm nghỉm trong một biển các streamer khác cũng đang ngày ngày nuôi dưỡng khát vọng nổi tiếng.

Không chỉ có vậy, các nữ streamer còn phải đối mặt với nhiều cám dỗ và những điều thị phi khó lý giải. "Có chứ! Nhiều là đằng khác. Lúc đầu, khi nhận được những tin nhắn hay thông điệp gạ gẫm, Minn cũng sốc và stress lắm. Sau thì phải tự làm quen và nâng cao sức đề kháng thôi. Đấy là chưa kể những kiểu viewer bình luận khiếm nhã khi Minn livestream. Gạ gẫm có, thô thiển có, xỏ xiên có, mà chửi bới cũng có luôn. Thôi thì đó là những mặt trái của nghề, phải chấp nhận vậy", Minn chia sẻ. "Nhiều người không có cái nhìn thiện cảm dành cho các nữ streamer. Cái này cũng dễ hiểu thôi. Thị phi trong nghề quá nhiều rồi mà. Mình ngay thẳng nhưng khó bắt người khác ngay thẳng như mình… Với quan điểm của Minn, Minn thấy nếu để thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải mà vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực".

Cuối câu chuyện, Minn có cho chúng tôi xem những buổi livestream đầu tiên của cô. Dù lượng view hiện tại đã lớn hơn thời điểm đó khá nhiều, tuy nhiên Minn chia sẻ đây là những khoảng khắc cô không bao giờ quên. Nó là kỷ niệm, là cảm hứng và cũng là động lực để cô luôn cố gắng phát triển từng ngày. "Minn cũng không biết bao lâu nhưng mình cứ cố gắng hết mình... dù bao lâu cũng là nghề mà".

Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 4.
Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 5.
Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 6.
Minn Ú: Thiếu vải mà nổi tiếng thì quá tầm thường, không thiếu vải nhưng vẫn nhiều người xem mới là đáng nỗ lực - Ảnh 7.

Các bạn quan tâm có thể theo dõi Minn Ú tại đây: https://www.facebook.com/Minnchannel/