Minecraft - Từ 'khối hộp' trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt

Tuanta12  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/04/2020 08:42 PM

Cho đến bây giờ, Minecraft vẫn chinh phục hàng triệu game thủ trên toàn thế giới và thậm chí còn có lượng người chơi ngày càng đông đảo.

Kể từ khi phát hành 11 năm trước, Minecraft đã trở thành 1 hiện tượng toàn cầu, thu hút một số lượng lớn trẻ nhỏ, thanh thiếu niên. Có trên 100 triệu người chơi đăng ý, và đây là trò chơi bán chạy thứ 3 trong lịch sử, chỉ sau Xếp Gạch và Wii Sports. Năm 2014, Microsoft mua lại Minecraft và Mojang- đơn vị tạo ra nó với giá 2,5 tỷ USD.

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 1.

Đã có nhiều trò chơi bom tấn trước nó, nhưng trải nghiệm về game cho thấy Minecraft là một hiện tượng đặc biệt. Minecraft không chỉ là tựa game trò chơi thông thường, mà giống như một điểm đến, một công cụ kỹ thuật, một cảnh trí văn hóa, hoặc là tổng hòa của cả 3: Một nơi những đứa trẻ chế tạo những cỗ máy phức tạp, quay lại và đăng lên YouTube. 

Một thế giới của thử nghiệm và cải tiến, đầy những khám phá mới. Điều này kích thích sự sáng tạo và tưởng tượng của trẻ em. Do đó trẻ em đặc biệt bị cuốn hút bởi cách thức mọi thứ hoạt động. Chúng không thể cưỡng lại những thứ phẩm của công trình, vườn tược, gia dụng, cắt may hoặc đẽo gọt trong game. Minecraft trở thành một công cụ giáo dục hoàn hảo để truyền cảm hứng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cho trẻ em.

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 2.

Hầu như mọi người chơi Minecraft và cả những người chỉ xem người khác chơi, nhận xét về cảm giác tự do của nó: Bạn có thể xây mọi thứ! Có người xây Taj Mahal, chiếc USS Enterprise trong Star Trek, cả đô thành trong "trò chơi vương quyền’’. Đó là những điểm thu hút thấy rõ của trò chơi này.

Để sử dụng nhiều cơ chế trong trò chơi, cần có thứ mà các kỹ sư máy tính gọi là tư duy lập trình, và đây là một trong những hiệu ứng mạnh mẽ của Minecraft. Trò chơi khuyến khích thiếu niên nhìn nhận logic và các câu lệnh nếu-thì là đồ chơi thú vị.

Lý giải điều này, có lẽ là bởi Minecraft có nhiều chế độ chơi thỏa mãn mọi sức sáng tạo, tưởng tượng của người chơi

Chế độ chơi sinh tồn:

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 3.

Chế độ Sinh tồn còn được nhiều người gọi là chế độ chơi "cơ bản". Ở chế độ này, người chơi phải làm ra được công cụ riêng, tìm kiếm tài nguyên và "sinh tồn" bằng cách săn bắn, trồng trọt, và sản xuất lương thực cũng như chế tạo giáp và vũ khí để bảo vệ chính mình khỏi những đợt tấn công của động vật về đêm và zombie (xác sống), quái vật khi đêm xuống.

Vũ khí mà người chơi và quái vật sử dụng đều bị giới hạn lại thành kiếm hoặc cung tên. Không có súng hay thuốc bổ trong trò chơi. Khi người chơi bị kẻ thù đánh, màn hình nhanh chóng nháy đỏ và người bị đẩy xa khỏi quái vật. Nếu người chơi chết, họ có thể dễ dàng hồi sinh và quay lại chơi tiếp.

Những trận chiến cũng hoàn toàn không bắt buộc trong trò chơi. Người chơi có thể chạy mà không phải vung kiếm hay giương cung.

Chế độ chơi sáng tạo:

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 4.

Nếu chế độ Sinh tồn nghe có vẻ quá bạo lực hay đáng sợ, bạn có thể cân nhắc đến chế độ chơi Sáng tạo. Ở chế độ này, người chơi có khả năng vô hạn, có tất cả tài nguyên có sẵn, vì vậy họ không cần tốn thời gian và công sức chế tạo ra chúng. Điều này cho phép người chơi đi thẳng đến nội dung sáng tạo của trò chơi. Và khi chơi ở chế độ này, quái vật sẽ không tấn công người chơi, loại bỏ yếu tố bạo lực ra khỏi Minecraft. Chế độ này chủ yếu hỗ trợ cho bạn sáng tạo và xây dựng các công trình của riêng mình.

Chế độ chơi phiêu lưu:

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 5.

Chế độ phiêu lưu được tạo ra để người chơi trải nghiệm các bản đồ được dựng sẵn. Các bản đồ sẽ được 1 người tạo sẵn với các quy luật nhất định. Lối chơi của người phiêu lưu sẽ giống với chế độ Sinh tồn, tuy nhiên khả năng phá các khối vuông sẽ bị hạn chế để người chơi buộc phải tuân theo quy tắc mà người tạo bản đồ quy định.

Chế độ siêu khó:

Minecraft - Từ khối hộp trở thành hiện tượng toàn cầu, qua chục năm vẫn chưa hạ nhiệt - Ảnh 7.

Chế độ Siêu khó về cơ bản là giống với Sinh tồn, tuy nhiên để tăng thêm trải nghiệm thật cho người chơi, bạn sẽ chỉ có 1 mạng sống. Nghĩa là khi bạn bị chết vì bất cứ tác nhân gì, bản đồ sẽ lập tức bị xóa, những gì bạn chơi trước đó sẽ vĩnh viễn đi vào quên lãng

Tuy đồ họa của Minecraft không đẹp lung linh như một số game hiện nay, nhưng khi chơi game người chơi có thể thoải mái sáng tạo theo phong cách riêng của mình, cộng với rất nhiều tình huống bất ngờ, thú vị đã tạo nên sức hút, điểm hấp dẫn không hề nhỏ cho tựa game này!

Khi chơi game Minecraft bạn sẽ được hòa mình vào thế giới rộng lớn, bao la, xây dựng hoàn toàn ngẫu nhiên với đủ loại địa hình, thỏa sức sáng tạo và có thể chơi game Minecraft ở cả chế độ game Minecraft online và game Minecraft offline.