Miền đất hứa: Anime chuyển thể dở tệ nhất năm 2021, soán cả ngôi của Tokyo Ghoul?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 28/03/2021 09:34 AM

 
  thích

Tập cuối của anime Miền đất hứa đã làm công sức manga đổ sông đổ biển

Miền đất hứa: Anime chuyển thể dở tệ nhất năm 2021, soán cả ngôi của Tokyo Ghoul? - Ảnh 1.

Miền đất hứa - The Promised Neverland là bộ manga sáng tác bởi Shirai Kaiu và minh họa bởi Demizu Posuka. Câu chuyện kể về những đứa trẻ mồ côi cố gắng chạy trốn một ngôi trại để bảo toàn mạng sống khỏi lũ quái vật ăn thịt người. Anime chuyển thể mùa 2 vừa kết lại tuần này, để lại cho độc giả manga trung thành một cảm xúc khó tả.

Thành phẩm của tập cuối, tập kết thúc mùa 2, không làm khán giả chỉ thuần coi anime lấn cấn gì. Nhưng với độc giả manga trung thành, nó như một cú gáo nước lạnh tới nguyên tác. Phần lớn đoạn kết chỉ là những slideshow chiếu chừng ba giây. Trong khi đó, những chi tiết đó trong truyện là những arc đáng chú ý, đóng vai trò chủ chốt đưa tới cái kết quyết định.

Anime mùa hai của Miền đấy hứa do studio CloveWork đảm nhận. Chất lượng của nó rõ ràng không bằng những dự án khác, ví dụ Sk8 the Infinity, hay Wonder Egg Priority. Nhưng lý do thực sự cho việc thay đổi khó hiểu so với nguyên tác vẫn chưa có lời giải đáp. Sự thay đổi khiến mạch truyện diễn ra vội vã, bỏ qua những gì làm nên cái tên manga Miền đất hứa, sự hy sinh.

Miền đất hứa: Anime chuyển thể dở tệ nhất năm 2021, soán cả ngôi của Tokyo Ghoul? - Ảnh 2.

So sánh thử số phận của Isabella trên anime so với trong manga. Cả hai phiên bản đều có giây phút cô chuộc lỗi, nhưng trong manga, Isabella vì bảo vệ bọn trẻ mà bị một con quỷ đoạt mạng. Trong anime, cô ấy giờ đây có cuộc sống hạnh phúc. Đoạn hội thoại Emma tha thứ cho Isabella gần như giống nhau giữa hai phiên bản, nhưng manga có phần độc thoại nội tâm của Isabella, khiến câu chuyện cô chuyển sang giúp bọn trẻ thuyết phục hơn.

Tiếp tới là số phận của Emma. Trong manga, Emma bắt tay tạo Khế ước để đưa đám trẻ về thế giới loài người bằng cách hy sinh ký ức của mình. Cuối truyện thì em vẫn đoàn tụ với những người bạn cũ của mình nhưng lại có ký ức về quá khứ với họ. Chi tiết diễn ra khá nhanh, và manga cũng nhận được sự chỉ trích vì chuyện này. Tuy nhiên, ở đây ta có sự hy sinh của nhân vật chính cần có để đổi lấy hạnh phúc ấm êm cho những người còn lại.

Miền đất hứa: Anime chuyển thể dở tệ nhất năm 2021, soán cả ngôi của Tokyo Ghoul? - Ảnh 3.

Trong anime, chẳng có Khế ước nào cả - những đứa trẻ chỉ cần bước qua cánh cổng vào thế giới loài người mà không cần sự hy sinh của Emma. Anime cố gắng tái hiện lại arc cuối của manga, "Chia ly và đoàn tụ" mà không có bất kỳ sự hy sinh nào. Tưởng tối giản được câu chuyện nhưng thật ra lại làm nó phức tạp hơn. Emma trong anime chọn ở lại thế giới Quỷ để cứu thêm những đứa trẻ khác. Đồng thời em cố gắng giải quyết một số vấn đề ở thế giới này. Anime tự dưng cắt tới phần timeskip, Emma giờ đã qua được thế giới loài người. Và khán giả sẽ chẳng bao giờ biết "công việc" Emma làm ở thế giới Quỷ là gì.

Phần thứ hai của anime Miền đất hứa cứ càng ngày càng đi xuống qua mỗi tuần. Trước đây từng có Tokyo Ghoul đã phải khiến người hâm mộ nguyên tác manga "la làng" khi anime tạo ra những thay đổi khó hiểu và không cần thiết. Không biết có phải do studio CloverWork quá bận rộn với những dự án khác, để rồi làm dang dở một câu chuyện phiêu lưu hành động này.