Microsoft khuyến nghị các nhà sản xuất sử dụng ổ cứng SSD thay HDD

Đông Phong  Theo Tổ Quốc | 15/09/2022 04:00 PM

Đây là yêu cầu của Microsoft như một phần kế hoạch nâng cao trải nghiệm người dùng Windows.

Microsoft khuyến nghị các nhà sản xuất sử dụng ổ cứng SSD thay HDD

Trong một thông báo gửi đến các nhà sản xuất máy tính đồng bộ và máy tính xách tay, Microsoft khuyến cáo nên sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD) thay cho ổ đĩa cứng (HDD). Thời gian thực hiện bắt đầu từ các sản phẩm ra mắt vào quý 3 năm 2023. Đây là yêu cầu của Microsoft như một phần của kế hoạch nâng cao trải nghiệm người dùng Windows.

Microsoft khuyến nghị các nhà sản xuất sử dụng ổ cứng SSD thay HDD - Ảnh 1.

Hiện tại trên thị trường, nhiều mẫu máy tính đồng bộ và máy tính xách tay thường sử sụng song song cả SSD và HDD. Trong khi SSD dung lượng nhỏ cung cấp các cải tiến về hiệu suất như thời gian tải nhanh, truyền dữ liệu hiệu quả thì HDD dung lượng lớn thường dùng để lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất vẫn chỉ sử dụng HDD để giảm giá thành sản phẩm. Người dùng có thể tùy chọn nâng cấp SSD theo nhu cầu.

Để đồng bộ hóa và tối ưu công năng sử dụng, Microsoft đang muốn thay đổi điều trên khi yêu cầu các nhà sản xuất phải dùng hoàn toàn bằng SSD. Các thương hiệu lớn nổi tiếng trong việc sản xuất laptop và máy tính đồng bộ như Dell, HP hay Lenovo đều nhận được yêu cầu thay đổi.

Theo thống kê, giá mỗi ổ SSD hiện tại cao hơn nhiều so với HDD. Nếu tính theo mỗi GB dữ liệu, con số chênh lệch có thể là gấp khoảng 4 lần. Đây có thể coi là một thách thức với các nhà sản xuất vì chi phí cao sẽ ảnh hưởng đến giá thánh và khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Một bài toàn khó giải mà Microsoft đang đặt ra cho các nhà sản xuất và chúng ta hãy chờ xem liệu các hãng lớn sẽ ứng phó ra sao. Không ngoại trừ khả năng giá thành của máy tính đồng bộ và máy tính xách tay sẽ có thay đổi trong thời gian tới.