Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop

Andrew Anh  - Theo Helino | 13/05/2019 04:50 PM

 
  thích

Với đa phần các laptop hiện nay, thời lượng pin luôn là vấn đề được các nhà sản xuất phần cứng nghiên cứu để tìm ra giải pháp kéo dài.

Với đa phần các laptop hiện nay, thời lượng pin luôn là vấn đề được các nhà sản xuất phần cứng nghiên cứu để tìm ra giải pháp kéo dài thông số này mà vẫn đảm bảo ổn định cho các tiêu chí khác. Và mới đây, Microsoft đã giới thiệu về một dự án mới với hứa hẹn sẽ cải thiện tích cực hơn nữa tình trạng pin vốn khá khiêm tốn trên đa phần các dòng laptop hiện nay.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 1.

Hai tuần kể từ sau buổi trình diễn về dòng vi xử lý di động thế hệ thứ 9 dành cho các notebooks hiệu suất cao, Intel cũng đã tiết lộ về một sáng kiến thiết kế với với tên gọi là Project Athena, một khái niệm mới với hy vọng có thể mang một sự cải thiện đáng kể cho các laptop chơi game sắp sửa ra mắt. Là sự kế thừa cho các thông số Ultrabook lấy cảm hứng từ dòng Macbook-Air được giới thiệu từ 2011, Project Athena dường như không chú trọng vào việc làm mỏng laptop, mà chỉ tập trung nhiều hơn vào cải thiện thời lượng pin.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 2.

Với các nhà sản xuất phần cứng, để có thể có đủ điều kiện tham gia dự án này, họ phải chứng minh rằng laptop của hãng có thể duy trì ít nhất chin giờ sử dụng liên tiếp trong điều kiện thực tế với các tác vụ được yêu cầu như phát video, duyệt web và thậm chí là cả yếu tố chơi game cũng được nhắc đến. Intel hy vọng sẽ thay đổi các tiếp cận này với một chương trình khảo cứu mới đặt laptop vào các bài kiểm tra đa tác vụ mô phỏng trên một màn hình với độ sáng tối đa.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 3.

Tất nhiên, Intel sẽ không để các đối tác của mình cảm thấy quá khó khăn để đáp ứng các kỳ vọng rất cao này. Sắp đến, Intel dự kiến sẽ tổ chức sự kiện Computex đồng thời cũng sẽ mở thêm ba phòng khảo sát “Project Athena Open Labs” tại Đài Loan, Thượng Hải và California để các nhà sản xuất có thể mang sản phẩm của mình đến và thử nghiệm. Nếu thành công, các dòng máy tính này có thể sẽ là thế hệ đầu tiên được sử dụng dòng chip 10nm Ice Lake của Intel.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 4.

Có một điều là các công ty sản xuất phần cứng hiện tại cần phải thay đổi chính là từ bỏ kiểu màn hình truyền thống đã được sử dung trong nhiều năm qua. Theo phát hiện của Intel, các màn hình này có thể ngốn hơn 50% thời lượng pin của laptop, một con số quá lớn. Do vậy, một giải pháp đã được các công ty đề xuất cho các đối tác của mình là áp dụng công nghệ màn hình công suất thấp 1 watt (nguyên văn là LPDT – Low Power Display Technology) – một công nghệ do chính Intel cùng hợp tác với Sharp để thực hiện.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 5.

Ngoài việc cung cấp thời lượng pin tốt hơn cho laptop, Intel cũng cho hay dự án này sẽ mang đến một mức độ phản ứng mới trên các hệ thống được đồng phát triển bởi hãng. Theo Intel, các dòng laptop mới sẽ cho phép người dùng được tạm dừng các tác vụ và tiếp tục thực hiện nó mà không phải lo về vấn đề gián đoạn. Ví dụ, nếu bạn đang biên tập một video có độ phân giải 4K và bất chợt có một cuộc họp quan trọng, laptop sẽ tạm dừng ở thời điểm bạn bắt đầu đi họp và sẽ hoạt động trở lại khi bạn tiếp tục. Công nghệ tuyệt vời nay dựa vào một giải pháp khóa/mở khóa mới với tên gọi là “đăng nhập cảm ứng” (Touchless Login). Hiện công nghệ này đang được sở hữu bởi các bên thứ ba như Tobii và Mirametrix với các sản phẩm demo sãn có. Trong hệ sinh thái của Microsoft, Windows Hello cũng được xem là một giải pháp tương tự.

Microsoft giới thiệu Project Athena như một giải pháp tiết kiệm pin cho Laptop - Ảnh 6.

Trong tương lai, nếu công nghệ này được triển khai áp dụng rộng rãi, nó có thể được xem như một cú hích mạnh mẽ vào thị trường laptop đồng thời tăng bật sự cạnh tranh của nó với thị trường PC hiện tại.