Microsoft đang nghiên cứu công nghệ lưu trữ có thể tồn tại 10.000 năm

Minh Đức  vtv.vn | 21/10/2023 02:12 PM

VTV.vn - Microsoft đang nghiên cứu để tạo ra công nghệ lưu trữ mới sử dụng các tấm kính nhỏ với sức chứa khoảng 7TB dữ liệu và sẽ tồn tại được 10.000 năm.

Microsoft cho biết, Project Silica của hãng đang nghiên cứu để tạo ra công nghệ lưu trữ mới sử dụng các tấm kính để lưu trữ nhiều dữ liệu bên trong.

Công nghệ của Project Silica sẽ cho phép dữ liệu được lưu trữ trong kính thông qua quy trình gồm bốn bước: ghi bằng tia laser cực nhanh, đọc qua kính hiển vi điều khiển bằng máy tính, giải mã và cuối cùng là lưu trữ trong thư viện. Thư viện này sẽ tồn tại mà không cần cấp điện.

Công nghệ lưu trữ mới Microsoft đang nghiên cứu có thể được sử dụng để lưu trữ 7 terabyte dữ liệu trên một tấm kính nhỏ và dữ liệu đó sẽ tồn tại ít nhất 10.000 năm. Những tấm kính có kích thước rất nhỏ nên sẽ tiết kiệm diện tích hơn so với các trung tâm dữ liệu đám mây hiện tại.

Microsoft đang nghiên cứu công nghệ lưu trữ có thể tồn tại 10.000 năm - Ảnh 1.

Với Project Silica, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các tấm kính nhỏ.

Microsoft cũng đang hợp tác với liên doanh Elire, sử dụng công nghệ của Project Silica nhằm xây dựng Global Music Vault ở Svalbard, Na Uy. Công nghệ này sẽ cho phép lưu trữ các bài hát bằng các tấm kính, vừa thân thiện với môi trường vừa có khả năng chống lại các xung điện từ.

Tuy nhiên, công nghệ lưu trữ dữ liệu bằng các tấm kính vẫn chưa khả thi về mặt thương mại. Microsoft cho biết sẽ mất từ 3 đến 4 giai đoạn phát triển trước khi công nghệ này được đưa ra thị trường. Tuy nhiên, trong tương lai, rất có thể các trung tâm lưu trữ đám mây của Microsoft sẽ sử dụng công nghệ từ Project Silica để lưu trữ ảnh, video, âm thanh và tài liệu của người dùng.

Project Silica cũng có một hạn chế khác, đó là sau khi dữ liệu được ghi, nó không thể được sửa đổi. Điều này làm cho công nghệ lưu trữ này phù hợp với việc lưu trữ dữ liệu một cách lâu dài cho các kho lưu trữ lịch sử hoặc khoa học.