Microsoft chính thức kết thúc vòng đời của Windows XP mãi mãi

Lê Minh Hưng  - Theo Helino | 14/04/2019 09:47 AM

Vĩnh biệt, Windows XP.

Windows XP có lẽ là phiên bản Windows được yêu thích nhất, thế nên hệ điều hành hoài cổ này vẫn còn chỗ hiện hữu trên một vài chiếc PC mặc cho số lượng đó không còn nhiều như thời kì đỉnh cao. Mặc thế thì sự hỗ trợ từ phía Microsoft cho phiên bản cuối cùng dựa trên Windows XP đã chấm dứt.

Phiên bản được nói tới ở đây là Windows Embedded POSReady 2009. Đươc thiết kế cho các thiết bị bán hàng, đây không phải là hệ điều hành mà phần lớn người dùng nhớ tới; nó được ra đời trước cả Vista, Windows 7, Windows 8/8.1 và bây giờ là Windows 10. Thế nhưng nhân Windows XP vẫn là nền tảng trong lõi của Windows Embedded POSReady 2009.

Microsoft chính thức kết thúc vòng đời của Windows XP mãi mãi - Ảnh 1.

Theo như TechRepublic, hỗ trợ cho hệ điều hành già cỗi này chính thức kết thực vào thứ Ba vừa qua, và thế là dấu chấm hết cho hệ kiến trúc Windows NT 5.1. Một cách tuyệt vời, Windows XP sống sót tới tận 17 năm, bảy tháng và 16 ngày.

Windows XP là hệ điều hành có thời gian được hỗ trợ lâu nhất trong tất cả các phiên bản Windows. Có thể Windows 10 sẽ thay đổi điều đó, nhất là khi mà giờ đây Microsoft không còn phát hành các bản nâng cấp lớn mỗi một và năm nữa. Thế nhưng đây vẫn là một chặng đường rất, rất, rất dài.

Thế nhưng còn Windows XP Home và Professional? Hỗ trợ cho hai phiên bản desktop này chính thức khép lại vào tháng Tư năm 2014. Thế nhưng vẫn có một vài cỗ máy cố gắng níu kéo hệ điều hành cũ kĩ này. Theo như StatCounter, Windows XP chiếm khoảng 1.74 phần trăm các máy tính chạy Windows, và vị trí này đặt nó trên hàng Vista.

Nếu như bạn tính tất cả cả hệ điều hành không chỉ bao gồm Windows, thì theo Netmarkshare, Windows XP chiếm tới 3.72 phần trăm trong tổng số tất cả các máy tính để bàn trên thế giới.

Vĩnh biệt, Windows XP.

Theo PCGamer