Microsoft cảnh báo mối nguy hại mới từ AI

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 07/05/2023 03:59 PM

Trí tuệ nhân tạo đang đặt ra nhiều dấu hỏi cho sự phát triển của nhân loại.

Microsoft cảnh báo mối nguy hại mới từ A.I - Ảnh 1.

Khái niệm trí tuệ nhân tạo - AI đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, đồng nghĩa với việc công nghệ ưu việt này đang dần được triển khai hiệu quả trên nhiều lĩnh vực cũng như trong mọi mặt của đời sống hiện đại. Các ngành công nghiệp, dịch vụ dù là với quy mô nhỏ, cũng đang lên kế hoạch triển khai trí tuệ nhân tạo để mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt hơn. Nhìn chung, những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo mang lại cho cuộc sống của con người là quá rõ ràng.

Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng sẽ là những hệ lụy khó lường nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo bị lạm dụng thực thiện các hành vi độc hại như lừa đảo và gian lận. Với sự phổ biến nhanh chóng của các mô hình chatbot AI siêu thông minh như ChatGPT, Bing Chat của Microsoft hay Bard của Google, đã có rất nhiều cuộc thảo luận được đưa ra về cách những hệ thống AI tổng quát dạng này có thể đảm nhận các công việc hiện đang được xử lý bởi con người. Một giám đốc điều hành hàng đầu tại Microsoft tin rằng có mối đe dọa lớn và gần hơn nhiều đối với vấn đề lạm dụng các công cụ AI.

Microsoft cảnh báo mối nguy hại mới từ A.I - Ảnh 2.

Trong một bài phát biểu gần đây tại sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) chuyên gia kinh tế cao cấp Microsoft Michael Schwarz, cho biết các cuộc bầu cử trong tương lai hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi "những kẻ xấu" khi chúng tìm được ra cách lạm dụng các hệ thống AI:

"Trước khi AI có thể đảm nhận tất cả công việc của bạn theo hướng tích cực, nó chắc chắn có thể gây ra nhiều thiệt hại khi ở trong tay hacker, những người muốn thao túng các cuộc bầu cử. Xin hãy nhớ, phá bỏ luôn dễ hơn nhiều so với xây dựng."

Trên thực tế, mối lo ngại của Michael Schwarz không phải không có cơ sở khi các công cụ AI thực sự có thể tạo ra thông tin trông giống thật nhưng sai lệch, cùng với hình ảnh và thậm chí cả video giả mạo ở mức chuyên sâu. Những thông tin này có thể được đăng tải lên mạng xã hội và lan truyền dưới dạng tin giả.

Đầu tuần này, Microsoft đã trình bày chi tiết hơn về cách hãng sẽ phát triển và mở rộng các quy tắc đạo đức và trách nhiệm đối với các sản phẩm AI của mình trong toàn công ty. Theo giới chuyên gia. trí tuệ nhân tạo được đánh giá có mức độ tác động rất sâu rộng, làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo, qua đó có thể tạo ra những vấn đề chưa từng có tiền lệ đối với chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội của các quốc gia trên thế giới.