Metaverse khiến Facebook bốc hơi 11,5 triệu tỷ chỉ sau nửa năm

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/03/2022 12:30 PM

Giá trị Facebook liên tục sụt giảm sau khi dấn thân vào Metaverse.

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.

Metaverse khiến Facebook bốc hơi 11,5 triệu tỷ chỉ sau nửa năm - Ảnh 1.

Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.

Mark Zuckerberg thực sự đã dốc hết vào siêu vũ trụ ảo Metaverse. CEO Facebook bị thuyết phục rằng thế giới ảo là tương lai của công nghệ, chính Mark cũng đã khởi xướng cho việc đổi tên công ty từ Facebook thành Meta vào năm ngoái.

Nhưng mọi thứ kể từ khi Facebook đổi tên thương hiệu ra sao? Kết quả khá tiêu cực khi giá trị thị trường của Meta đã bị thổi bay hơn 500 tỷ USD.

Metaverse khiến Facebook bốc hơi 11,5 triệu tỷ chỉ sau nửa năm - Ảnh 2.

Việc giá trị thị trường của công ty bị sụt giảm nghiêm trọng khiến Facebook bị rớt khỏi bảng xếp hạng các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất, tụt từ thứ 6 xuống thứ 11 và bị các công ty như Nvidia và Tencent thay thế.

Meta cho biết, động thái bất ngờ này của Apple khiến doanh thu quảng cáo giảm khoảng 10 tỷ USD trong năm nay. Chỉ với thông báo trên đã khiến giá trị vốn hóa của Facebook bị thổi bay 232 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Metaverse khiến Facebook bốc hơi 11,5 triệu tỷ chỉ sau nửa năm - Ảnh 3.
https://gamek.vn/metaverse-khien-facebook-boc-hoi-115-trieu-ty-chi-sau-nua-nam-2022030213070831.chn