Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng "sợ hãi" có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/05/2020 03:30 PM

Dù là anh hùng hay người có phép thuật, siêu năng lực thì ai cũng có nỗi sợ hãi rất riêng và vượt qua nó có lẽ là một trong những điều khó hoàn thành nhất trong cuộc sống.

Hội chứng sợ, hay ám ảnh sợ hãi, khi sử dụng trong bối cảnh tâm lý học lâm sàng, là một loại rối loạn lo âu. Nói cách khác, người mắc bệnh luôn có biểu hiện phản ứng vượt quá kiểm soát với một sự vật, hiện tượng mà đối với những người khác là quá bình thường hay không đến mức phải sợ hãi cao độ.

Trong thế giới anime, mỗi nhân vật lại có một cách riêng để giải quyết những nỗi sợ của bản thân. Một số nỗi sợ lại đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển của nhân vật. Một số nỗi sợ khác lại chủ yếu được sử dụng trong việc tạo ra các tình huống hài hước giúp câu chuyện bớt phần căng thẳng.

Và dưới đây là danh sách hội chứng sợ hãi đã từng xuất hiện trong anime. Chắc hẳn không ít người có cùng chung nỗi sợ này đâu.

1. Sợ không gian

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 1.

Nhân vật Gene Starwind trong Outlaw Star mắc một chứng bệnh gọi là sợ không gian vũ trụ. Gene mắc phải hội chứng này sau khi chứng kiến cha mình hy sinh tính mạng để cứu anh trong một cuộc tấn công của những tên hải tặc không gian năm anh 14 tuổi.

Anh đã từng rất ám ảnh khi phải đối mặt với nỗi sợ này, nhưng may mắn thay nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè anh đã có thể vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân, đối mặt với nó mà không phải trốn chạy nữa.

2. Sợ Chuột

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 2.

Nhắc đến hội chứng này chắc hẳn ai cũng nhớ ngay đến chú mèo máy Doraemon. Vì đã trải qua một cú sốc cực kỳ đau thương mà chú Mèo này lại đâm ra sợ…Chuột. Do bị con Chuột ăn mất tại trong lúc ngủ mà Doraemon đã bị ám ảnh từ đó.

Nỗi sợ này trở nên nghiêm trọng hơn xuyên suốt bộ truyện và anime khi kẻ thù của chú thường xuyên dùng những thứ liên quan đến Chuột để đe dọa chú. Thậm chí, Doraemon đã nhiều lần suýt phá hủy thế giới khi có ý định dùng bom để tiêu diệt loài gặm nhấm này.

3. Sợ Tiêm

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 3.

Nghe thì có vẻ lạ lùng khi anh hùng Songoku "đầu đội trời chân đạp đất" của chúng ta lại mắc chứng bệnh này. Mặc dù trên thực tế hội chứng này không hề hiếm, nhưng việc Goku lại sợ tiêm vẫn khiến người cảm thấy rất hài hước.

Không hề nao núng khi chiến đấu với những đối thủ mạnh, dù cơ thể có bị thương hay bầm dập ra sao Khỉ con cũng không kêu la một câu. Thế mà khi nhìn thấy mũi tiêm bé nhỏ Goku lại run như cầy sấy. Có lẽ trong trường hợp này, hội chứng của Goku tồn tại với mục đích tạo ra những phút giây thư giãn cho bộ anime này mà thôi.

4. Sợ Máu

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 4.

Là một ninja y tế tài năng vậy mà Tsunade trong Naruto lại rất sợ máu. Bà mắc phải hội chứng này sau khi chứng kiến những người thân hi sinh từng người một, đặc biệt là khi bản thân không thể cứu được người mình yêu thoát khỏi cái chết do mất quá nhiều máu. Tsunade đã ám ảnh đến mức phải rời khỏi Làng Lá một thời gian.

Tuy nhiên sau khi nhờ vào sự quyết tâm của Naruto, Tsunade đã có thể vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và đánh bại Orochimaru. Không những thế còn trở thành một Hokage mẫu mực được nhiều người yêu mến.

5. Sợ sấm chớp

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 5.

Đây là nỗi sợ mà nhân vật Elie trong Rave Master đã mắc phải, nó bắt nguồn từ những trải nghiệm không mấy tốt đẹp có liên quan đến sấm chớp. Elie mắc phải hội chứng này trong khi bị mất trí nhớ sau một lần tỉnh giấc. Trong lúc cố gắng làm mọi cách để tìm ra kí ức của mình, Elie đã gặp Sieghart, người đã tấn công cô bằng một tia sét. Đây là nguyên nhân khiến cô sợ đến bất động mỗi khi có sấm chớp. Rõ ràng đây là một nỗi ám ảnh vô cùng lớn khó có thể vượt qua.

6. Nỗi sợ "ám ảnh đối xứng"

Mèo lại sợ Chuột và những hội chứng sợ hãi có 1 không 2 đã xuất hiện trong thế giới anime - Ảnh 6.

Nghe thì có vẻ lạ lùng đúng không nào? Nhưng đây chính là nỗi sợ mà Death the Kid trong Soul Eater đã gặp phải. Kid luôn tìm cách để đảm bảo rằng mọi thứ luôn được giữ ở vị trí cân bằng để không phá vỡ thế đối xứng, ngay cả giữa trận chiến hoặc trong lúc đang làm nhiệm vụ.

Anh sẽ nổi điên mất bình tĩnh và giải phóng toàn bộ sức mạnh của mình nếu một thứ đang trong thế đối xứng hoàn hảo bị phá hỏng. Và có một sự thật khó chịu Kid phải đối mặt. Đó chính là 3 sọc trắng không thể nào loại bỏ được trên nửa trái phần tóc mái của Kid.