Meme "Mày đã đi ngủ chưa?" là gì và vì sao nó lại được yêu thích?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/01/2022 05:41 PM

 
  thích

Đây là một meme rất quen thuộc với nhiều người bởi tính chất hài hước và dí dỏm của nó.

Ngày nay, meme là một thứ khá phổ biến trên internet. Xuất phát từ những hình đơn giản, giờ đây "cuộc chơi meme" đã trở nên phức tạp hơn khi giới meme liên tục bổ sung các meme mới lạ và liên tục xuất hiện những meme mới thú vị theo từng năm.

Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 1.

Trong số những meme phổ biến nhất cõi mạng hiện tại, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến meme "Mày đã đi ngủ chưa?" (Are you going to sleep?). Không khó để bạn bắt gặp loạt meme kiểu này với đủ caption kèm theo ở dưới phần bình luận bất kì bài đăng nào. Dù không phải một trong những meme gắn bó với những sự kiện nổi bật trên mạng xã hội, thế nhưng "chiếc meme" này vẫn rất nổi bật và được game thủ và cộng đồng internet ưa thích.

Vậy, meme "Mày đã đi ngủ chưa?" là gì?

Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 2.

 Về cơ bản, meme này ban đầu chỉ là một truyện tranh online khá đơn giản và dí dỏm của nữ họa sĩ Hannah Hillam. Trong bức tranh này, nhân vật chính đang chuẩn bị ngủ đến nơi thì bỗng dưng bộ não hỏi lại để xác nhận xem chủ nhân của nó có thực sự ngủ chưa. 

Dĩ nhiên, chẳng ai muốn bị làm phiền vì điều đó cả. Thế nhưng, bộ não bắt đầu nghĩ linh tinh đủ thứ chuyện và khiến cho chủ nhân của nó không thể ngủ nổi nữa. Bức hình của tác giả Hannah như thể nói lên tâm trạng chung của rất nhiều người nhưng chúng ta chưa bao giờ nói ra hoặc chia sẻ với ai.

Sự lan truyền của meme "Mày đã đi ngủ chưa?"

Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 3.

Mẩu truyện tranh online của Hannah Hillam được sáng tác từ tháng 6/2017, tuy nhiên phải đến giữa năm 2018 thì nó mới chính thức nổi tiếng và trở thành 1 meme. Rất nhiều người dùng trên mạng xã hội Reddit đã vận dụng và sáng tạo ra khá nhiều ý tưởng khác nhau và được phổ biến một cách rộng rãi.

Việc hay nghĩ vẩn vơ trước khi ngủ là điểm chung của mọi người. Việc meme của bộ não tự dưng "làm phiền" lúc ban đêm đã đánh trúng tâm lý khó ngủ của chúng ta. Chuyện tâm trí bị gây rối bởi nhiều luồng suy nghĩ lặp đi lặp lại và không thể chìm vào giấc ngủ khiến cho con người cảm thấy phiền phức, nhưng chẳng có cách nào giải quyết. Thế nên, bức ảnh này càng hợp hơn khi liên tục được chế đi chế lại bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và được mọi người thấu hiểu và cảm thông.

Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 4.
Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 5.
Meme Mày đã đi ngủ chưa? là gì và vì sao nó lại được yêu thích? - Ảnh 6.
https://gamek.vn/meme-may-da-di-ngu-chua-la-gi-va-vi-sao-no-lai-duoc-yeu-thich-20220117164626924.chn