Máy yếu chơi game giật cần nâng cấp RAM, đây là những chú ý bạn cần đọc ngay

RED  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/05/2017 05:31 PM

 
  thích

RAM là một trong những linh kiện vô cùng quan trọng trong một chiếc máy tính chơi game, tuy nhiên nếu muốn nâng cấp thì bạn cần phải chú ý những thứ sau.

Bên cạnh các thành phần quan trọng là CPU, VGA thì RAM cũng là một linh kiện quan trọng trong chiếc máy tính chơi game. Cụ thể thì RAM - Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là nơi PC lưu trữ các dữ liệu của phần mềm đang chạy. Dung lượng càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm càng tốt, về tổng thể thì mọi thứ sẽ ổn định hơn. Chưa kể có nhiều game khủng đòi hỏi RAM rất lớn để load được toàn bộ map một lúc.

Chính vì các lý do trên mà RAM là thứ thường được game thủ quan tâm nâng cấp sau một thời gian sử dụng cảm thấy kém hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như ý thì các bạn cũng cần xem xét một số vấn đề quan trọng sau đây:

Máy tính của mình sử dụng loại RAM gì?

Không giống như VGA, gần như chỉ sử dụng chuẩn PCI E x16 trong suốt một thời gian dài, vẫn tương thích ngược giữa bản 3.0 và 2.0 thì RAM có những bước tiến lớn giữa các đời DDR4, DDR3, DDR2... kéo theo chân cắm hoàn toàn khác biệt.

Do đó, trước khi chọn mua thêm RAM thì bạn cần phải xác định được rằng máy tính của mình sử dụng loại RAM gì và nâng cấp cho máy bàn - desktop hay máy tính xách tay - laptop để không rơi vào tình trạng phí tiền mua rồi lại không lắp được vào.

Hiện tại thì các hệ thống phổ biến sử dụng loại RAM DDR4, cũ hơn là DDR3 còn DDR2 và DDR thì đã quá lỗi thời gần như không thể nâng cấp nổi nữa.

Dung lượng bao nhiêu là hợp lý?

Trong thời điểm hiện tại thì một chiếc máy tính chơi game cần tối thiểu khoảng 8GB RAM để đáp ứng được hầu hết các tựa game mới trên thị trường. Tuy nhiên để không phải chạy đua liên tục thì con số 16GB sẽ là hợp lý hơn. Phép tính khá đơn giản là chỉ cần lấy 16GB trừ đi dung lượng đang có là sẽ ra số cần nâng cấp thêm.

Tất nhiên bạn cũng cần phải mở thùng máy ra xem khe cắm của mainboard còn trống là bao nhiêu để quyết định xem nên mua một thanh dung lượng lớn hay 2 thanh dung lượng nhỏ nữa.

Tốc độ xung nhịp của RAM mới nên chọn?

Tốc độ của RAM hay thường gọi là Bus cũng là một trong những điều quan trọng bạn cần quan tâm. Về cơ bản thì hiện tại hệ thống đã có sự tương thích rất tốt và bạn cứ cắm vào là phần mềm điều khiển sẽ tự động cân chỉnh sao cho máy chạy được. Tuy nhiên, chúng sẽ đưa toàn bộ xuống mức thấp nhất và vô tình làm giảm hiệu năng đi một chút.

Vì thế để chắc chắn thì bạn cần kiểm tra xem là RAM đang sử dụng có bus là bao nhiêu, timing thế nào và lựa chọn loại mới có thông số tương đồng cho tiện. Nếu chịu chơi hơn thì có thể bán toàn bộ các thanh cũ đi và mua mới xịn hơn, đồng bộ hơn lắp vào chơi cho mượt.

RAM có cần đẹp hay không?

Hiện tại các loại RAM có cả đèn LED RGB, bọc tản nhiệt cực đẹp bên cạnh các thông số quan trọng là dung lượng, bus hay timing. Do đó nếu như là một người yêu cái đẹp thì các bạn cũng nên tham khảo thêm một số sản phẩm hàng khủng để cho hợp với phong cách trang trí của tổng thể chiếc máy tính. Tuy có tốn tiền hơn đôi chút nhưng mà đẹp hơn rất nhiều, quả thực cũng rất đáng đấy chứ?

Choáng với công ty tặng cả ngàn nhân viên mỗi người 1 bộ máy chơi game Nintendo Switch