Western Digital đạt doanh thu và lợi nhuận kỉ lục nhờ... lụt lội

MT | 26/07/2012 05:30 PM

 
  thích
Western Digital (WD) đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý II/2012, nhưng quyết định không sản xuất HDD với sản lượng như trước kia, khi đợt lũ ở Thái Lan chưa xảy ra.

Mùa công bố doanh thu đã đến và WD cũng giống nhiều tên tuổi công nghệ khác, vừa công bố các kết quả tài chính cho năm tài khóa 2012 của họ (Quý IV năm tài khóa của WD và là quý II/2012). Mặc dù số đơn vị ổ cứng xuất xưởng của WD không bằng năm ngoái, doanh thu và lợi nhuận của hãng đạt kỉ lục mới do giá ổ cứng tăng mạnh kể từ đợt lụt lội ở Thái Lan hồi năm ngoái. Trong quý II, WD cũng vượt qua Seagate để chiếm danh hiệu nhà sản xuất HDD lớn nhất thế giới.


"Năm tài khóa 2012 là một trong những năm nhiều thử thách và thú vị nhất trong lịch sử 42 năm của công ty. Mặc dù phải đối phó với 2 thảm họa thiên nhiên lớn, cũng như phải hoàn thành cuộc thâu tóm lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp, chúng tôi vẫn đạt được mức tăng trưởng doanh thu 31% và tăng gấp đôi lợi nhuận/cổ phiếu so với năm ngoái" - CEO John Coyne của WD cho biết.

Doanh thu, lợi nhuận, doanh số kỉ lục

Trong năm tài khóa 2012, WD đạt mức doanh thu 12,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng 1,6 tỷ USD. Giá cổ phiếu đạt mốc 6,58 USD/cổ phiếu. Năm tài khóa trước, doanh thu của công ty chỉ đạt 9,5 tỷ USD và lợi nhuận ròng 726 triệu USD, 3,09/cổ phiếu. Báo cáo tài chính trong năm tài khóa 2012 của WD đã bao gồm các kết quả kinh doanh từ chi nhánh Hitachi GST - công ty mà WD vừa thâu tóm hồi 8/3. 

Trong quý thứ 4 năm tài khóa kết thúc vào 29/6/2012, công ty đạt doanh thu 4,8 tỷ USD, số đơn vị ổ cứng xuất xưởng được là 71,0 triệu, lợi nhuận ròng đạt 745 triệu USD, giá cổ phiếu đạt 2,87 USD/cổ phiếu. So với cùng quý năm ngoái, doanh thu của WD chỉ đạt 2,4 tỷ USD, lợi nhuận ròng 158 triệu USD, cổ phiếu đạt 0,67 USD/cổ phiếu. Công ty xuất xưởng được 53,8 triệu ổ cứng. 

"Trong quý thứ 4 năm tài khóa vừa qua, nhu cầu ổ cứng trên thị trường đạt mức dự đoán của chúng tôi. Ngành công nghiệp ổ cứng xuất xưởng được 157 triệu đơn vị. Số HDD được xuất xưởng trong cả năm đạt 599 triệu đơn vị". - Coyne cho biết thêm.

WD sẽ không phục hồi lại sản lượng HDD trước thời lũ lụt

Mặc dù vừa có một quý kinh doanh thành công, WD cho biết họ sẽ không phục hồi lại tất cả các nhà máy sản xuất HDD do công ty và chi nhánh Hitachi GST sở hữu do lụt lội ở Thái Lan. "Trước đây WD dự kiến sẽ dành 659 triệu USD để khắc phục các hậu quả lũ lụt gây ra với các nhà máy sản xuất, nhưng hiện nay, công ty sẽ chỉ bỏ ra 400 triệu USD cho việc này bởi WD sẽ không sản xuất với sản lượng như trước giai đoạn lũ lụt" - Wolfgang Nickl, giám đốc tài chính cho biết.

Tham khảo: Xbit-labs
Xem thêm:

western digital

hdd

Cùng chuyên mục