[Video] Demo năng lực chip ARM 2 nhân chạy laptop lai tablet Windows RT

PV  | 15/06/2012 05:00 PM

Dựa trên chip OMAP 4470 do Texas Instruments (TI) sản xuất.

Nếu bạn theo dõi kỹ sự kiện Computex 2012 vừa kết thúc tuần trước, hẳn bạn sẽ biết đến những mẫu laptop hoặc tablet chạy Windows RT trên các dòng chip ARM. Đặc biệt một clip demo năng lực chip Snapdragon S4 của Qualcomm mang lại một cảm nhận khá ổn về sức mạnh của những con chip trên. Tuy vậy, Snapdragon S4 là một thiết kế 2 nhân 28nm và có kiến trúc gần tương tự kiến trúc Cortex-A15 mới nhất của ARM. Nhưng còn các thiết kế dựa trên kiến trúc Cortex-A9 "cũ kỹ" thì sao? Liệu chúng có "đủ tầm" để "gánh vác" Windows RT không?


Thực ra tại Computex vừa qua, cũng có một hãng trình làng mẫu tablet lai laptop chạy Windows RT, nhưng trên nhân Cortex-A9. Đó là Toshiba với con chip OMAP 4470 của TI. Song Toshiba không tiết lộ nhiều lắm về model này nên chúng ta chưa rõ sức mạnh thực tế của nó như thế nào. Hôm nay, tại sự kiện truyền thông do chính TI tổ chức, chúng ta có dịp quan sát rõ hơn mọi thứ, đặc biệt là khả năng vận hành Windows RT của con chip 45nm.

Nói riêng về chiếc tablet, đấy là một thiết kế lai (khá phổ biến tại Computex năm nay). Bạn chỉ cần cắm vào dock kèm bàn phím, nó sẽ vận hành không khác gì một chiếc laptop thực thụ. Và ở đoạn clip đầu tiên, phải nói mẫu thiết kế này quá ổn. Nếu Toshiba không chính thức tung ra sản phẩm này thì thật là một điều đáng tiếc!


Nhưng tablet vẫn là tablet, bạn vẫn cần dùng nó như một thiết bị độc lập và tương tác hoàn toàn với màn cảm ứng là điều chắc chắn. Và đây là lúc ta có thể cảm nhận liệu OMAP 4470 có "mạnh" hay không, nhất là năng lực đồ hoạ 2D.

Về cơ bản, OMAP 4470 gồm 2 nhân Cortex-A9 @ 1,8 GHz và nhân đồ hoạ PowerVR SGX544 @ 344 MHz kèm một nhân xử lý 2D. Một vấn đề với các chip ARM khi chạy Windows RT là ống lệnh đồ họa DirectX (DX). Thực tế thì Cortex-A9 không được định hướng để chạy Windows nên năng lực đồ hoạ của thế hệ chip này có chút không ổn. Phiên bản OMAP 4460 không kèm nhân xử lý 2D trên phải xử lý ống lệnh DX thông qua giả lập. Còn OMAP 4470 đã có nhân xử lý thật và trở ngại không còn nữa.


Nhìn chung, sức mạnh của Cortex-A9 cũng không tệ, nhỉ?

Tham khảo AnandTech.