TSMC tăng tốc kế hoạch sản xuất chip 20nm nhằm giành hợp đồng từ Apple

Leopard | 05/05/2012 08:00 PM

 
  thích
Với một hãng sản xuất smartphone & tablet lớn như Apple, có được hợp đồng gia công chip cho hãng này quả thực là món hời lớn cho bất kỳ đơn vị sản xuất chip nào. Mặc dù là hãng gia công chip lớn nhất thế giới, TSMC hiện vẫn chưa đạt được món hời trên. Hiện Apple đang mua chip x86 của Intel để sản xuất các dòng máy chạy Mac OS và thuê Samsung gia công các chip SoC ARM cho các model iPad & iPhone.


Lý do mà TSMC vẫn chưa ký được hợp đồng với Apple xuất phát từ nguồn cung wafer 28nm của đơn vị này vẫn đáp ứng được cầu của thị trường. Hiện TSMC chỉ mới đáp ứng được chưa tới 70% tổng hợp đồng từ Qualcomm, Nvidia, Broadcom, TI và AMD. Có nghĩa TSMC chưa thể cung cấp chip cho Apple. Và gói hợp đồng chip cho Apple lại lọt vào dây chuyền 32nm của Samsung.

"Trâu chậm uống nước đục". TSMC rút kinh nghiệm bằng cách tăng tốc kế hoạch ra mắt dây chuyền 20nm. Ban đầu hãng này dự kiến xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm trong 2013 (để có thể chính thức sản xuất trong 2014). Nhưng mới đây, hãng này đã rút ngắn mốc trên xuống còn 2012 (và 2013).

Cuộc đấu giữa các đối thủ trong thị trường ban công chip hứa hẹn đang ngày càng trở nên khốc liệt, khi ai cũng muốn có được miếng bánh từ phía đối phương.

Theo Digitimes.

Cùng chuyên mục