Toshiba phát triển mẫu chip SoC mới có đến 64 nhân

Leopard | 18/06/2012 12:00 PM

 
  thích
Một trong các hãng công nghệ hàng đầu Nhật Bản, Toshiba, vừa công bố kế hoạch phát triển một dòng chip SoC (system on a chip) mới của mình. Con chip mới sẽ có đến 64 nhân, được ứng dụng các kỹ thuật tiết kiệm điện và được định hướng dùng cho các ứng dụng nhúng như chip xử lý trên xe hơi hay thiết bị điện tử tiêu dùng (CE).

Toshiba cho hay, con chip mới sẽ có số nhân gấp 8 lần và xử lý nhanh gấp 14 lần phiên bản từng được hãng này công bố 4 năm trước đây.

Một dòng chip SoC do Toshiba từng sản xuất

Lý do người khổng lồ Nhật làm ra con chip này bắt nguồn từ nhu cầu xử lý các tác vụ mã hoá video hoặc nhận diện hình ảnh, đang xuất hiện ngày càng nhiều ở mảng CE. Tuy vậy số nhân xử lý nhiều cũng đồng nghĩa với lượng tiêu thụ điện cao và kích thước chip lớn. Nhờ vào tiến trình 40nm cho phép thu nhỏ die chip xuống nhỏ hơn 1/2 so với các thiết kế 65nm có cùng lượng transistor, lúc này Toshiba đã có đáp ứng được nhu cầu trên của ngành công nghiệp.

Con chip mới có kích thước 210 mm2 (15 x 14 mm), được cấu tạo gồm 2 "cụm" (cluster) nhân xử lý với mỗi cụm có 32 nhân. Mỗi cụm này có bộ đệm L2 dung lượng 2 MB, kích thước riêng của từng cụm là 84 mm2. 2 cụm này "nói chuyện" với nhau thông qua một bộ kiến trúc mạng NoC (network on chip) dạng nhánh cây. Kết hợp với một bộ tăng tốc nhận diện hình ảnh, toàn bộ con chip hoạt động ở xung 333 MHz có năng lực tính toán đến 1,5 ngàn tỷ tiến trình / giây, gấp 14 lần người tiền nhiệm.

Thông số con chip mới.

Ngoài năng lực tính toán, Toshiba còn áp dụng các kỹ thuật tiết kiệm điện khác như đóng điện (power gating), đóng xung (clock gating) đa cấp, cùng với công nghệ bản quyền riêng flip-flop data-mapping của hãng này. Nhờ đấy giúp thiết kế 40nm mới này đạt hiệu quả tiêu thụ điện cao hơn đàn anh 65nm từ 40 - 50%.

Chi tiết thêm về con chip 64 nhân sẽ được Toshiba tiết lộ tại hội nghị VLSI Technology and Circuits đang diễn ra trong tháng này.

Theo Toshiba.
Xem thêm:

toshiba

soc

Cùng chuyên mục