Thế hệ APU 28nm trong 2013 của AMD sẽ dùng chung socket FM2 với Trinity

Leopard  | 05/07/2012 07:09 PM

Với tên mã Richland.

Theo nguồn tin từ Fudzilla, AMD vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt dòng chip APU mới của mình cho 2013, có tên mã Richland. Richland sẽ thay thế dòng APU của 2012 là Trinity và vẫn dùng chung socket FM2 vốn xài cho Trinity. Richland sẽ xuất hiện dưới hai cấu hình 2 nhân & 4 nhân x86 nhưng trong bốn dòng "con" A10, A8, A6 và A4 (khác biệt về số nhân GPU hoặc các thông số khác).

APU sẽ là sản phẩm chủ lực của AMD trong các năm tới.

Theo kế hoạch ban đầu, phiên bản Trinity cho desktop (A-Series 5000) sẽ được AMD ra mắt tại Computex vừa qua. Song không rõ vì sao điều này đã không xảy ra. Dường như hãng này tập trung hơn vào laptop khi cho ra mắt các đại diện mobile (A-Series 4000M) trước hồi tháng 5. Về cơ bản, các model Trinity desktop & laptop đều giống nhau: cùng sản xuất trên tiến trình 32nm, cùng dùng nhân x86 Piledriver và nhân đồ hoạ Radeon HD 7000. Nhưng khác biệt ở chỗ các model desktop có xung cao hơn (vì nguồn điện tốt hơn) và sử dụng socket FM2 (trong khi Llano APU dùng socket FM1). Nhiều mẫu mainboard hỗ trợ socket FM2 đã xuất hiện tại Computex và "nghe nói" Trinity trên desktop sẽ có mặt trong Q3 hoặc Q4 tới.

Chưa có thông tin về sự tương thích giữa socket FM1 & FM2 nhưng vị trí các chân cắm
cho thấy chúng khó dùng chung.

Tuy vậy với thời gian ra mắt quá ngắn, lại có khác biệt về socket, điều này khiến nhiều người ngại ngần đầu tư vào APU trên desktop. Như điều tương tự từng xảy ra với socket LGA 1156 mà Intel giới thiệu trước khi công bố nền tảng Sandy Bridge (SnB) với socket LGA 1155 mới. Kết quả là LGA 1156 chỉ tồn tại được một năm vì không thể nâng cấp được lên thế hệ CPU mới. Chưa rõ liệu socket FM1 (Llano) có tương thích với FM2 (Trinity) hay không, song điều quan trọng là AMD đã không "lên đời" socket mới cho Richland và người tiêu dùng có thể "an tâm" hơn nếu đầu tư vào Trinity.

APU trong 2013 sẽ chuyển qua 28nm

Riêng về Richland, dòng chip này sẽ dùng nhân x86 Steamroller, là bản nâng cấp của Piledriver. Chưa rõ Steamroller sẽ mạnh hơn Piledriver bao nhiêu, song Richland được sản xuất trên tiến trình 28nm nên có thể sẽ dùng ít điện hơn khi ở cùng xung nhịp. Số nhân đồ hoạ (SP) được biết không thay đổi so với Trinity, nhưng dự kiến chúng sẽ dựa trên kiến trúc GCN, vốn tốt hơn VLIW4 hiện dùng cho Trinity. Ngoài ra, Richland còn kèm theo các tính năng khác như Turbo CORE (tự overclock giống Turbo Boost), Blu-ray 3D, AMD-V (hỗ trợ ảo hoá), UVD 3.2 (bộ tăng tốc giải mã các chuẩn video HD), Direct Compute và Open CL.

Công nghệ TrustZone của ARM.

Cách đây không lâu, AMD cho biết hãng này đã mua lại công nghệ TrustZone của ARM và sẽ tích hợp nó vào dòng APU trong 2013. Chỉ không rõ liệu Richland có kèm theo tính năng này hay không. 

Tham khảo Fudzilla.